
GPHT (19.01.2025) – Trong bầu khí linh thiêng của Năm Thánh và trước thềm năm mới, sáng Chúa Nhật ngày 19/01/2025, Giáo hạt Hòa Ninh vinh dự là Giáo hạt đầu tiên trong Giáo phận hành hương về Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh. Việc hành hương về nhà thờ Chính toà trong Năm Thánh mang một ý nghĩa đặc biệt, đó là một cuộc gặp gỡ thiêng liêng, nơi các tín hữu quy tụ lại để cùng nhau cầu nguyện, cử hành thánh lễ và cảm nghiệm sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa và Mẹ Giáo hội.

Ngay từ sáng sớm, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy phó tế và gần 4000 khách hành hương thuộc 11 Giáo xứ của hạt Hòa Ninh đã trở về Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh trên bước chân hành hương mang theo niềm hy vọng và niềm vui trong tâm hồn.

Năm thánh là thời gian đặc biệt được Giáo hội dành riêng để các tín hữu tìm về Thiên Chúa, ăn năn sám hối và lãnh nhận ơn tha thứ qua các bí tích, đặc biệt là Bí tích Hòa Giải và Bí tích Thánh Thể. Chính vì thế, trong thời khắc ân sủng này, quý cha trong Giáo hạt Hòa Ninh đã ngồi toà để trao ban Bí tích Hòa giải cho các tín hữu trong dịp hành hương. Đây là dịp để mỗi người tự nhắc nhở bản thân về sự kêu gọi hoán cải và sống đời sống thánh thiện.

Trước thánh lễ, đoàn rước cùng với Đức cha Louis long trọng bước qua Cửa Thánh của Nhà thờ Chính tòa như bước vào một hành trình Đức tin đầy hy vọng cùng mở lòng đón nhận ơn thánh.

Tiếp đến, thánh lễ Năm Thánh được cử hành trong không khí trang nghiêm và sốt sắng. Thánh lễ do Đức cha Louis chủ tế cùng với sự hiện diện và hiệp thông của cha chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài, quý cha hạt Hoà Ninh. Mỗi người tham dự thánh lễ hôm nay đều cảm nhận được sự hiệp thông mạnh mẽ với nhau và với Chúa.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Louis đã bày tỏ niềm vui mừng vì thấy đoàn con Giáo hạt Hòa Ninh quy tụ đông đảo để dâng lên Thiên Chúa tâm tình tri ân và cảm nghiệm hồng ân Thiên Chúa ban qua Mẹ Giáo hội. Đức cha nhấn mạnh về niềm hy vọng của những đứa con là luôn tin tưởng cậy dựa vào tình thương Chúa. Thiên Chúa là nguồn cội của tình mẫu tự, phụ tử. Tình yêu của Ngài còn vượt lên trên những tình cảm trần thế, nguồn cội và nơi xuất phát của tình yêu: “Dầu cha mẹ có bỏ con đi nữa thì hãy còn có Chúa đón nhận con” (TV 26,10). Qua thông điệp Lời Chúa Chúa Nhật II TN (Ga 2,1-11). Chúa Giêsu đã làm phép lại đầu tiên tại Cana hoá nước thành rượu ngon khi tiếc cưới hết rượu, hết hy vọng qua lời khẩn cầu của Mẹ Maria. Qua đó, Ngài mời gọi chúng ta hãy tin tưởng phó thắc, chạy đến với Chúa trong mọi nghịch cảnh đặc biệt là trong những lúc gian nan khốn khó với lòng tin tưởng cậy trông. Như lời Mẹ Maria đã khuyên nhủ: Chúng ta hãy chạy đến với Chúa và làm theo những lời Đức Maria dạy bảo: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.

Cuối thánh lễ, Đức cha Louis long trọng ban Phép lành toàn xá cho cộng đoàn dân Chúa với các điều kiện xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng.

Sau lời tri ân của vị đại diện và cha quản hạt Hoà Ninh, Đức cha Louis đã khuyên nhủ mỗi tín hữu hãy mở cánh cửa nội tâm để đón nhận ơn Chúa trong năm thánh bằng cách năng gặp gỡ Chúa, siêng năng tham dự phụng vụ, siêng năng lãnh nhận các Bí tích, học hỏi Lời Chúa và đọc Kinh thánh mỗi ngày. Ngài còn căn dặn thêm đối với những anh chị em vì cuộc sống mưu sinh phải đi làm ăn xa hãy tham gia vào đời sống Giáo hội tại các Giáo xứ nơi mình sống để được Giáo hội nâng đỡ hầu giữ vững đức tin trong xã hội đầy thách đố hôm nay.


Chương trình hành hương Giáo hạt Hòa Ninh kết thúc tốt đẹp. Hành hương trong năm thánh và tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Chính toà là một cơ hội quý báu để mỗi tín hữu trong Giáo hạt Hòa Ninh được sống lại những giây phút thiêng liêng trong mối tương quan với Thiên Chúa, đồng thời được gắn kết tăng thêm nguồn nội lực tinh thần hầu cùng nhau xây dựng một giáo hội hiệp nhất, yêu thương và đầy lòng bác ái.
Hình ảnh: BTT Giáo hạt Hoà Ninh
Bài viết: Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm
Bài Suy Niệm Mừng Lễ Kính Hai Thánh Phêrô Và Phaolô Tông Đồ
Th6
Ngày 29/06: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, tông đồ
Th6
Giáo Xứ Kẻ Đông Khai Mạc Tuần Chầu, 82 Thiếu Nhi Lãnh Nhận..
Th6
Đức Thánh Cha: Thể thao là “liều thuốc cho thân xác và tinh..
Th6
Chủng Sinh Khóa XVI Nhận Bài Sai Thực Tập Mục Vụ Từ Đức..
Th6
Dấu Ấn Đức Tin Và Hiệp Thông: Giáo Họ Yên Xá Mừng Lễ..
Th6
Đức Thánh Cha nói với các thiếu niên: Thiên Chúa nhìn vào trái..
Th6
Các Bài suy Niệm Chúa Nhật XIII TN. A: Đón Chúa – Sống..
Th6
Thánh Lễ Ra Mắt Và Mừng Bổn Mạng Nhóm Mầm Ơn Gọi Giáo..
Th6
Cáo phó: Nữ tu Mátta Nguyễn Thị Nhường – Hội Dòng Mến Thánh..
Th6
Trực Tiếp Thánh Lễ Truyền Chức Giám Mục Cho Đức Cha Tân Cử..
Th6
Giáo Xứ Ngô Xá: Trọn Vẹn Hồng Ân Trong Thánh Lễ Khánh Thành,..
Th6
Ngày 24/06: Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả
Th6
Sứ điệp của ĐTC Lêô XIV nhân Ngày Thế giới Ông bà và..
Th6
Suy Niệm Lời Chúa Nhật XII Thường Niên – Năm A
Th6
Suy Niệm Lời Chúa Nhật XII Thường Niên – Năm A
Th6
Thông Báo Chủng Sinh Khóa XVI Đi Tập Vụ
Th6
Giáo Xứ Kim Cương: Tập Huấn Chia Sẻ Lời Chúa 7 Bước Và..
Th6
Hàng Chục Ngàn Người Hành Hương Về Bên Thánh Antôn Tại Trung Tâm..
Th6
Giáo Xứ Tân Phong Khai Mạc Tuần Chầu Và Đặt Viên Đá Xây..
Th6