Giáo hạt Ngàn Sâu: Niềm vui ngày Khánh Nhật Truyền Giáo

1091 lượt xem

Trên tinh thần Ngày Quốc Tế Truyền giáo và lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc Loan Báo Tin Mừng, sáng ngày 20/10/2019 (Chúa nhật XXIX thường niên năm C), tại Nhà thờ giáo xứ Tràng Lưu, cha quản hạt GB. Nguyễn Huy Tuấn đã long trọng chủ trì Thánh lễ Khánh Nhật truyền giáo với tâm tình “Được rửa tội và được sai đi”. Đồng tế và hiệp dâng Thánh lễ với ngài có Cha Giuse Nguyễn Ngọc Hùng, đặc trách Loan Báo Tin Mừng, cùng đông đủ Quý Cha trong Giáo hạt, các Cha thuộc Dòng Mẹ Cứu Chuộc, Quý Thầy Chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, cộng đoàn dân Chúa trong Giáo hạt. Đặc biệt Thánh lễ năm nay có sự tham gia của hàng trăm anh chị em tân tòng thuộc 15 Giáo xứ trong Giáo hạt, trong đó chủ yếu là các gia đình có vợ hoặc chồng là tân tòng trong vòng 15 năm trở lại đây.

Sau phần gặp mặt ghi danh và sắp xếp vị trí ngồi cho các gia đình tân tòng, đúng 7 giờ 30 phút Thánh lễ được bắt đầu trong niềm hân hoan của mọi thành phần tham dự.

Mở đầu Thánh lễ, Cha quản hạt GB. Nguyễn Huy Tuấn đã nói về tầm quan trọng của việc Truyền giáo đồng thời mời gọi mỗi người thực hiện bổn phận của người Kitô hữu trong việc sống và rao giảng lời Chúa: “Chúng ta phải biết rằng: Truyền giáo thuộc về bản chất của Giáo hội, nếu Giáo hội không làm việc truyền giáo thì Giáo hội đã tự đánh mất chính mình. Vì vậy, mỗi thành phần trong Giáo hội đều có bổn phận phải truyền giáo, phải sống và rao giảng lời Chúa cho người khác. Dù là Giám mục, Linh mục, Tu sĩ hay mỗi người giáo dân đều phải truyền giáo, phải rao giảng Lời Chúa như di nguyện của Chúa Giêsu là “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ để loa báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15). Hôm nay đây, trong Thánh lễ đặc biệt này, tôi tha thiết mời gọi anh chị em hãy hăng say hơn nữa, nhiệt thành hơn nữa với tinh thần sống Bác ái yêu thương và thực hiện sứ vụ truyền giáo của mình. Chúng ta có thể truyền giáo bất cứ nơi đâu, trong hoàn cảnh nào, với bất cứ hình thức nào bằng đời sống mẫu mực, bằng lời nói, bằng khối óc, con tim, bằng những hành động cụ thể để hướng người khác nhận biết Chúa, trở về với Chúa như Thánh Phaolô đã nói trong thư gửi tín hữu Côrintô: “Dù ăn, dù uống hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Chúa” (1Cr 10, 31). Chúng ta hãy sống trách nhiệm và phải có trách nhiệm để giới thiệu Chúa cho những người xung quanh để họ thấy được chân lý của Giáo hội, của đạo Chúa, nhất là trong giáo phận chúng ta, trên địa bàn Hà Tĩnh của chúng ta và ngay trong làng xóm của chúng ta…”.

Trong bài chia sẻ tại Thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Hùng, đặc trách Loan Báo Tin Mừng của Giáo hạt cũng đã gợi hứng từ bài Tin mừng để phân tích về sứ vụ truyền giáo, về đời sống Đức tin, về trách nhiệm, bổn phận của mỗi người trong việc Loan báo Tin mừng. Với những trích dẫn sâu sát, dẫn chứng cụ thể, phân tích, giải thích rõ ràng, dễ hiểu, ngài đã cho mọi người thấy được những ý nghĩa sâu xa của công cuộc truyền giáo, của việc sống đời sống Đức tin, sống bác ái yêu thương trong tinh thần hiệp nhất, liên đới và thăng tiến.

Mở đầu sứ điệp ngày Thế giới cầu cho việc truyền giáo, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã viết: “Sứ vụ truyền giáo của Giáo hội cốt yếu là loan truyền tình yêu, lòng thương xót và tha thứ của Thiên Chúa được mạc khải cho nhân loại qua cuộc đời, cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta…”. Đây chính là những điều cốt lõi để mọi người ý thức được tầm quan trọng của ngày Quốc Tế Truyền Giáo, đồng thời nhìn nhận được bổn phận và trách nhiệm của mình trong việc giới thiệu Chúa cho những người chưa nhận biết Chúa, mời gọi họ về với Chúa, về với con đường công lý và sự thật.

Sau Thánh lễ, Cha quản hạt GB. Nguyễn Huy Tuấn, Cha đặc trách Loan Báo Tin Mừng (LBTM) Giuse Nguyễn Ngọc Hùng và Quý Cha trong giáo hạt đã dành hơn 3 giờ đồng hồ để thuyết trình, thảo luận và giải đáp những thắc mắc, những tình huống thường gặp phải trong cuộc sống đời thường của các tân tòng và kể cả những người Công giáo gốc về việc sống đạo, giữ đạo về việc thờ cúng ông bà tổ tiên và về quan điểm của đối với những kitô hữu gia nhập đảng cộng sản. Tại đây, đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra với những tình huống hết sức chân thực mà rất nhiều tân tòng đang gặp phải và đã được Cha quản hạt GB. Nguyễn Huy Tuấn, Cha Đặc trách LBTM Giuse Nguyễn Ngọc Hùng giải đáp một cách đầy đủ, súc tích, rành mạch, dễ hiểu. Với những dẫn chứng cụ thể áp dụng qua các câu chuyện thực tế được dẫn ý từ Lời Chúa, từ Giáo Luật cả về Tín lý và Luân lý để phân tích nên những câu hỏi, những thắc mắc đã được Quý Cha tháo gỡ một cách đầy thuyết phục đúng với luật của Chúa và Hội Thánh. Từ những câu trả lời hay, những phân tích thấu tình hợp lý đã giúp cho nhiều người được nhẹ lòng, nhiều vướng mắc, bất bình được tháo gỡ với sự tán đồng cao và những tràng pháo tay rôm rả.

Phát biểu sau khi kết thúc buổi gặp gỡ thảo luận, cha đặc trách LBTM, Quý Cha và nhất là Cha quản Hạt GB Nguyễn Huy Tuấn đã bày tỏ niềm vui và niềm cảm kích trước sự hưởng ứng nhiệt tình của các gia đình có tân tòng cũng như cộng đoàn giáo hạt, bởi đây là lần đầu tiên Giáo hạt tổ chức Thánh lễ long trọng và nhất là buổi nói chuyện thú vị để tháo gỡ được nhiều thắc mắc mà không chỉ các tân tòng đang gặp phải mà kể cả những người Công giáo gốc vẫn còn mơ màng, hoài nghi chưa thấu tỏ. Ngài nói: “Tôi thật sự vui mừng và cảm kích trước sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con, nhất là các tân tòng hôm nay. Chính những câu hỏi, những thắc mắc của quý vị đã nhắc nhớ chúng tôi thúc giục chúng tôi hơn về những việc cần cho việc Loan báo Tin Mừng và truyền bá Đức Tin. Những chuyện tưởng chừng rất đơn giản, rất bình thường cua quý vị lại là điều cần phải giải quyết hơn lúc nào hết. Cảm ơn Cha Đặc trách LBTM, cám ơn Quý Cha và Quý vị rất nhiểu, vì chắc chắn rằng từ đây có nhiều vướng mắc đã được tháo gỡ để chúng ta sống tốt hơn, gần gủi nhau hơn và cùng nhau thực hiện bổn phận Rao giảng Tin mừng như Chúa Giê Su đã truyền dạy…”

Thánh lễ khép lại nhưng chắc chắn rằng dư âm của nó còn vọng mãi, bởi từ đây nhiều tân tòng, nhiều người chưa nhận biết Chúa có cái nhìm đúng hơn, thoáng đạt hơn và gần gủi hơn với con đường Kitô giáo. Cũng từ đây sẽ nhắc nhớ, thúc giục mỗi người có trách nhiệm hơn, nhiệt tình hơn trong việc thực hiện bổn phận rao giảng Tin Mừng, rao giảng Lời Chúa cho người khác.

Ban Truyền Thông

Có thể bạn quan tâm

Trả lời