Khánh Nhật Truyền Giáo của Giáo hạt Cẩm Xuyên: “Gia đình sống đức tin”

964 lượt xem

Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp ngày Quốc tế truyền giáo “Được Thanh Tẩy và sai đi: Giáo hội của Chúa Ki-tô lên đường truyền giáo trên thế giới” và chỉ dạy của Đức Cha Phaolô – Chủ Chăn Giáo phận trong việc triển khai sứ vụ Loan Báo Tin Mừng trong toàn Giáo phận và việc tổ chức Khánh Nhật Truyền Giáo cấp Giáo hạt cách riêng cho các gia đình có người tân tòng hay khác đạo trên địa bàn.

Chúa Nhật 29 thường niên (ngày 20/10/2019), Giáo hạt Cẩm Xuyên tổ chức ngày hội Loan Báo Tin Mừng tại giáo xứ Ngô Xá, sở hạt, với sự hiện diện đông đảo bà con giáo dân trong Giáo hạt đến từ 7 Giáo xứ, cách đặc biệt ngày hội đã quy tụ hơn 390 gia đình tân tòng và khác đạo. Để có được buổi gặp gỡ hôm nay, quý cha trong Giáo hạt đã quan tâm, lo lắng cùng với những thành viên Legio Mariae đến tận nơi những gia đình tân tòng và khác đạo gửi giấy mời tham dự cuộc gặp mặt. Điều đó, nói lên tầm quan trọng của các hội đoàn, sẵn sàng ra đi đến vùng ngoại biên để tìm những con chiên đang lạc lối, mời gọi họ trở về.

Buổi gặp gỡ bắt đầu vào lúc 7 giờ 30 phút, Cha Antôn Phạm Thế Hưng, đặc trách Loan Báo Tin Mừng giáo hạt chia sẻ với chủ đề “Gia đình sống đức tin”. Ngài nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt của cha mẹ trong việc giáo dục đức tin cho con cái, cách riêng những người vợ, chồng Công giáo phải là những chứng nhân đức tin, nhờ đó, con cái, vợ chồng tân tòng và khác đạo được thánh hóa. Những người vợ, chồng Công giáo cũng chia sẻ những ưu tư, lo lắng, những khó khăn mà họ phải đối mặt nhưng vẫn không quên sự yêu thương, quan phòng của Thiên Chúa.

Sau phần gặp gỡ, Thánh lễ cao điểm bắt đầu vào lúc 9 giờ, qui tụ tất cả mọi thành phần trong giáo hạt. Chia sẻ đầu Thánh Lễ, Cha quản hạt Micae Hoàng Xuân Hường nhắc nhớ lại lệnh truyền của Chúa Giêsu “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa sẽ được cứu độ” (Mt 28,19-20). Nhiệm vụ đó được Hội Thánh tái khẳng định trong Hiến chế Chế Ad Gentes cho rằng: “Bản chất Giáo Hội là truyền giáo, Giáo Hội được thành lập để truyền giáo”. Đồng thời, Ngài nói đến sự cần thiết của việc loan báo cho thế giới, cách riêng là ở Việt Nam cũng như nhấn mạnh đến bổn phận truyền giáo là của mỗi người. Giảng trong Thánh lễ, Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dũng nhắc lại sứ mạng chính yếu của Kitô hữu là truyền giáo và là một nhu cầu cấp bách. Chính mỗi Kitô hữu đã được rửa tội và được sai đi để loan báo Tin Mừng. Ngài nhắc lại lời của Đức giáo hoàng Phanxicô trong Tông huấn “Niềm vui Tin Mừng” đối tượng chúng ta cần hướng tới: Đối tượng thứ nhất đó là những người đã được Rửa tội và đang thực hành niềm tin của mình một cách bình thường; Đối tượng thứ hai cần được loan báo Tân Phúc Âm hóa là những người Kitô hữu đã được rửa tội, nhưng nay họ không còn thực hành niềm tin, không đến nhà thờ nữa, họ đã rời bỏ Giáo Hội; Đối tượng thứ ba đó là những người chưa biết Chúa Kitô và Tin Mừng, họ là những người không có tôn giáo nào, hoặc thuộc về một tôn giáo nào đó, nhưng chưa nhận biết Tin Mừng và chưa tin vào Chúa Kitô, họ là những người lương dân sống bên cạnh chúng ta. Có nhiều cách thế để truyền giáo, nhưng cách hữu hiệu nhất là đời sống yêu thương bác ái “cứ dấu này mà người ta nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em yêu thương nhau” (Ga 13,35). Chúng ta hãy nói về Chúa cho người khác bằng chính cuộc sống của chúng ta. Đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo Tin Mừng (Rm 10,15).

Đúng là một ngày hội ngộ rất tuyệt vời nhất là đối với những người tân tòng và khác đạo, nhiều người đã thốt lên: đã lâu lắm rồi không đến nhà thờ, có những người muốn đến nhưng không được đến (người nhà không cho đến), có những người vì công ăn việc làm cuộc sống nên bỏ quên nhà thờ, có những người không muốn đến vì nhiều lý do chủ quan cũng như khách quan và nhiều lý do lắm… hôm nay họ được gặp Chúa, được gặp nhau. Có những gia đình nghèo gặp được những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ nhờ cuộc gặp gỡ quý giá này … tất cả là hồng ân, tạ ơn Chúa.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn cùng với những món quà ý nghĩa mà quý cha trong giáo hạt dành tặng cho các gia đình tân tòng và khác đạo. Mọi người ra đi trong niềm vui hân hoan và hy vọng với ước mong Thiên Chúa luôn đồng hành và gìn giữ tất cả mọi người.

John Tran

Trả lời