Giáo Hạt Ngàn Sâu: Tập Huấn Giáo Lý Viên Năm Học 2023 – 2024

989 lượt xem

GIÁO HẠT NGÀN SÂU: TẬP HUẤN GIÁO LÝ VIÊN NĂM HỌC 2023 – 2024

GPHT (15.12.2023) – Do ảnh hưởng lũ lụt, nên việc tập huấn Giáo Lý Viên của hạt Ngàn Sâu đã bị hoãn lại. Chương trình tập huấn được thực hiện trở lại từ ngày 12 – 14/12/2023, đoàn Giảng huấn đã đến với Giáo xứ Làng Truông – là nơi đăng cai tổ chức tuần tập huấn của hạt Ngàn Sâu nhằm thêm hành trang, động lực cho quý thầy cô Giáo lý viên trong năm học 2023 – 2024.

Giáo hạt Ngàn Sâu thuộc huyện Hương Khê và huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, đây là thung lũng và rừng núi xen kẽ, giáp biên giới Việt Lào. Giáo hạt có 16 giáo xứ: Tràng Lưu (Sở hạt), Chúc A, Gia Phổ, Kẻ Vang, Làng Truông, Ninh Cường, Tân Hội, Tân Phương, Thịnh Lạc, Thọ Vực, Thổ Hoàng, Thượng Bình, Tri Bản, Vạn Căn, Vĩnh Hội, và Vĩnh Cư. Trong những ngày đầu đón nhận đức tin, địa bàn huyện Hương Khê chỉ có một giáo xứ là giáo xứ Ngàn Sâu, và giáo dân ngày một đông nên về sau đã tách ra thành hai giáo xứ, hạ huyện là giáo xứ Thổ Hoàng còn thượng huyện là giáo xứ Làng Truông, đây là hai giáo xứ đầu tiên của giáo hạt Ngàn Sâu. Giáo xứ Làng Truông nằm trên địa Xã Hương Giang, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Từ lâu hạt giống đức tin đã được gieo trồng và bén rễ sâu nơi vùng quê bình dị này. Đến nay, người ta vẫn chưa biết chính xác thời điểm đầu tiên các thừa sai đặt chân lên vùng rừng núi đại ngàn nhưng có một điều chắc chắn rằng, vì lẩn trốn sự lùng bắt của quan quân triều đình nhà Nguyễn mà các nhà truyền giáo thuộc dòng Đa Minh đã lấn trốn, trú ngụ tại làng Đông Thượng, tức vùng Làng Truông ngày nay. Ở đây, các ngài đã thành lập giáo xứ Ngàn Sâu. Đến năm 1805 thì tách ra thành hai là Làng Truông và Thổ Hoàng và mãi đến năm 1865, giáo xứ Làng Truông mới chính thức được thành lập, nhận Mẹ Mân Côi (7/10) làm bổn mạng. Giáo hạt Ngàn Sâu đã chứng kiến biết bao thăng trầm đổi thay của thời cuộc, tưởng chừng như sẽ đi vào dĩ vãng, nhưng tràng chuỗi Mân Côi là sợi dây giúp con cái nơi đây đoàn kết hiệp nhất và cùng nhau kiên trung giữ vững đức tin. Chứng tích đức tin in hình bên dòng Ngàn Sâu và âm vọng từ ngàn đời vẫn phảng phất qua núi rừng bởi những lời rao giảng của các vị mục tử đạo đức thánh thiện luôn sống chết để bảo vệ đoàn chiên như thánh linh mục Phêrô Hoàng Khanh. Giáo hạt có nhiều hội đoàn: Legio Mariae, Lòng Thương Xót Chúa, Mân Côi, Caritas, Giới Trẻ, Trung Niên…Với bề dày lịch sử và truyền thống đạo hạnh, giáo hạt đang từng ngày phát triển về mọi phương diện.

Ngay từ đầu buổi chiều ngày 12/12/2023, quý Cha trong Giáo hạt cùng với 300 quý thầy cô Giáo lý viên đã có mặt tại giáo xứ Làng Truông, để tiếp tục tuần tập huấn giáo lý giáo hạt Ngàn Sâu diễn ra từ ngày 12 – 14/12/2023.

Vào lúc 14h00 ngày 12/12/2024 những tiết học chung đầu tiên về chủ đề “Giáo Lý Viên – Con người hiệp hành” được bắt đầu. Chủ đề này được Ban Giáo lý Giáo Phận triển khai theo tinh thần Đại Hội Giáo lý Toàn quốc lần thứ VI vừa qua được tổ chức tại Thái Bình. Tiết học chung tiếp theo là Phương pháp suy niệm Lời Chúa theo Lectio Divina và chia sẻ Lời Chúa 7 bước theo chương trình phổ cập chung toàn giáo phận mà ý hướng của Đức Cha giáo phận đề ra trong năm mục vụ 2023. Các giờ học thực hành chia sẻ Lời Chúa và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn giúp quý Giáo lý viên đứng lớp tự tin, hiệu quả hơn cũng được Ban Giảng Huấn trình bày, chia sẻ với thầy cô Giáo lý viên trong suốt ba ngày tập huấn.

Tinh thần và sức sống của Giáo Hội hiệp hành được thể hiện rõ nét trong ba ngày tập huấn. Tất cả thầy cô Giáo lý viên Giáo hạt Ngàn Sâu đã vượt qua những khó khăn về thời tiết, khoảng cách địa lý, nhiệt thành tham dự đầy đủ tích cực, hiệp hành với nhau ở trường lớp, trong giờ học cũng như giờ sinh hoạt ngoại khóa, dùng cơm chung. Tất cả làm nên một bầu khí Hiệp Hành: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Chương trình tổng kết tuần tập huấn diễn ra vào lúc 9h45 ngày 14/12/2023. Cha Quản hạt Phêrô Nguyễn Xuân Đình cám ơn Cha Trưởng Ban Giáo Lý Đức Tin Giáo Phận, Đoàn Giảng Huấn cùng tất cả thầy cô Giáo Lý Viên đã dành thời gian tham dự cách đầy đủ, nhiệt thành kỳ tập huấn giáo lý Giáo hạt. Cha Giuse Trần Đức Ngợi- Trưởng Ban Giáo Lý Đức Tin Giáo Phận, Cha Phêrô Lê Văn Duyệt – đặc trách giáo lý Giáo hạt Ngàn Sâu, cùng Ban Giảng Huấn đã giải đáp những thắc mắc, câu hỏi của quý thầy cô Giáo lý viên về việc dạy và học giáo lý trong Giáo hạt.

Kỳ tập huấn tại Giáo hạt Ngàn Sâu khép lại với Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10h15 cùng ngày với sự hiện diện của Cha Giuse Trần Đức Ngợi- Trưởng Ban Giáo Lý Đức Tin Giáo Phận, Cha Quản hạt Phêrô Nguyễn Xuân Đình cùng Qúy Cha trong Giáo hạt Ngàn Sâu. Trong phần giảng lễ Cha Giuse Trần Đức Ngợi chia sẻ sứ vụ giảng dạy giáo lý là sứ vụ của các linh mục trong đó Giáo lý viên đóng vai trò cộng tác đắc lực, quan trọng và hữu hiệu. Tất cả Giáo lý viên, Ban Giảng Huấn và Quý Cha vui mừng Hiệp hành ra đi thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng Tình Yêu và quyết tâm hoàn thành sứ vụ. Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học giáo lý tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Ban Giảng Huấn Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời