Giáo hạt Ngàn Sâu: Thánh lễ Công bố Thành lập Chuẩn Giáo xứ Vĩnh Cư

2037 lượt xem

Trong niềm vui mừng ngày lễ Truyền Tin, sáng thứ Tư, ngày 25/03/2021, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã cử hành Thánh lễ công bố Quyết định thành lập chuẩn Giáo xứ Vĩnh Cư – tách từ Giáo xứ Chúc A, Giáo hạt Ngàn Sâu và Quyết định bổ nhiệm Linh mục Micae Vũ Đình Mai làm Quản xứ tiên khởi. Hiệp dâng Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý cha quản hạt, cha Bề trên và quý cha thuộc Dòng Thánh Gia, quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh Lễ, cha Tân quản hạt Phêrô Nguyễn Xuân Đình đã công bố Quyết định Thành lập Chuẩn Giáo xứ Vĩnh Cư và Quyết định Bổ nhiệm cha Micae Vũ Đình Mai, thuộc Dòng Thánh Gia, làm cha quản xứ tiên khởi. Đức cha Phaolô đã trao quyết định thành lập chuẩn Giáo xứ cho đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và trao Quyết định Bổ nhiệm cho cha Tân Quản xứ Micae. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt lịch sử của Chuẩn Giáo xứ. Từ nay, Chuẩn Giáo xứ có đầy đủ mọi quyền lợi và nghĩa vụ như một Giáo xứ chính thức trong Giáo phận.

Vĩnh Cư là một Giáo họ nằm tách biệt trong thung lũng cách Chúc A khoảng 7km. Giao thông nơi này đi lại rất khó khăn, phải men theo triền núi, phía dưới là sông sâu mà người dân địa phương gọi là Vực Chình. Về gốc tích, năm Bính Tuất (1886) một số người dân bị giặc cướp hoành hành nên đã tìm đến Chúc A xin trú nhờ, sau đó theo đạo và lập thành Giáo họ Vĩnh Cư, lúc này Chúc A đang là một giáo họ trực thuộc Giáo xứ Tràng Lưu. Năm 1910, Giáo xứ Chúc A được thành lập, Vĩnh Cư trực thuộc Chúc A. Năm 1920, Vĩnh Cư có 110 giáo dân và đã có ngôi nhà thờ rộng rãi và kiên cố. Theo thống kê năm 2019, Vĩnh Cư có 508 người với 120 hộ gia đình, đời sống giáo dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề trồng keo, giới trẻ đi làm ăn ở các thành phố lớn.

Hy vọng rằng, với bước tiến tốt đẹp này chuẩn Giáo xứ Vĩnh Cư sẽ ngày càng khởi sắc hơn về đời sống đạo cũng như đời sống hằng ngày.

Ant. Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời