Giáo họ Đông Kỳ (xứ Mỹ Lộc): Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ

1602 lượt xem

Vào lúc 7h30’ ngày 6/7/2022, Đức cha Giám quản Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ tế thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo họ Đông Kỳ.

Nhìn lại chặng đường lịch sử, được ghi lại trong cuốn “Lịch sử Giáo xứ Mỹ Lộc 2004”, giáo họ Đông Kỳ được đón nhận Tin Mừng vào khoảng năm 1890. Lúc mới hình thành, giáo họ Đông Kỳ thuộc giáo xứ mẹ Trung Nghĩa. Vào ngày 23/10/2003, Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên quyết định thành lập giáo xứ Mỹ Lộc, do đó giáo họ Đông Kỳ trở thành một giáo họ của giáo xứ Mỹ Lộc.

Tháng 9/1966 ngôi nhà thờ bị bão lớn, phần tháp bị đổ và bị đứt một vượt. Đến năm 1967, cha Giuse Vương Đình Ái quản xứ Trung Nghĩa đi sơ tán tại vùng đất này. Khi đến nơi, ngài thấy cảnh hoang tàn như vậy, nên cha cùng với giáo họ Trung Cự, Kim Đôi, Trung Nghĩa, Mỹ Lộc nhiệt tình giúp đỡ, nên nhà thờ đã được tu sửa và sử dụng cho tới ngày nay.

Sau hơn 80 năm, với biết bao thăng trầm của thời cuộc, bao biến động của xã hội và sự khắc nghiệt của thời tiết, ngôi nhà thờ đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gần 300 giáo dân trong giáo họ.

Trước nhu cầu cấp thiết và chính đáng đó, cha Giuse cùng HĐMV giáo họ đã làm đơn trình bề trên giáo phận và đã được Đức cha Louis cấp phép xây dựng nhà thờ mới vào ngày 20 tháng 01 năm 2022.

Quả thế, “Nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”. Chúa Giêsu đã xây dựng giáo hội trên nền đá tảng vững chắc là các Tông đồ. Và chính nơi đây, ngay trên mảnh đất này, Ngài cũng muốn sắp tới sẽ là nơi cộng đồng dân Thiên Chúa tập họp để cùng nhau lắng nghe Lời Chúa, cùng nhau Cầu Nguyện, lãnh nhận các Bí tích và nhất là nơi để cử hành thánh lễ.

Trong bài chia sẻ, Đức cha nhấn mạnh: “Đây là công trình của lòng tin, công trình của sự hiệp thông và công trình của sự hy vọng”. Đức cha mong rằng cộng đoàn giáo xứ, giáo họ mãi luôn đoàn kết trong tình yêu thương và từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa.

Xin Chúa cho mỗi thành viên trong cộng đoàn giáo xứ, giáo họ luôn ý thức rằng, chính Thiên Chúa đang hiện diện ở giữa chúng ta khi chúng ta liên kết với Ngài trong tình yêu và liên kết với anh chị em trong tình huynh đệ, để khi chúng ta chung tay xây dựng ngôi thánh đường vật chất này, chúng ta cũng biết nỗ lực xây dựng một ngôi thánh đường thiêng liêng đó là một cộng đoàn yêu thương và hiệp nhất.

Sau thánh lễ, đại diện giáo họ có lời cảm ơn Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân và mọi người đã cầu nguyện và giúp đỡ giáo họ cách này cách khác. Xin tiếp tục giúp đỡ để ngôi thánh đường giáo họ được hoàn thành.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời