Giáo họ Văn Yên mừng lễ kính thánh Phanxicô Xaviê, Quan thầy Giáo họ

1137 lượt xem

Sáng thứ ba ngày 03/12/2019, những ngày đầu của năm phụng vụ, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận, đã có chuyến thăm mục vụ và hiệp dâng Thánh lễ kính thánh Phanxicô Xaviê tại Giáo họ Văn Yên, Giáo xứ Tĩnh Giang.

Hiện diện và đồng hiệp dâng Thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Viết Nam, quản xứ Tĩnh Giang, quý cha, quý thầy Phó tế, quý quan khách, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa tham dự.

Trong lời khai lễ, Đức cha Phaolô đã bày tỏ niềm vui khi được cùng với cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê, đồng thời ngài cũng mời gọi cộng đoàn nhìn lên tấm gương của thánh nhân, hầu giúp sống ý thức hơn về công cuộc loan báo Tin Mừng trong thời đại hôm nay.

Giảng trong Thánh lễ Đức Cha Phaolô diễn tả lại cuộc đời của Thánh Phanxicô Xaviê. Thật thế, thánh nhân được sinh ra trong một gia đình danh giá, quyền quý, một cuộc sống mà nhiều người hằng mơ ước. Thế nhưng, lí tưởng của ngài lại không ước ao được sống một cuộc sống như vậy. Ngài đã khước từ việc kế thừa một gia tài quý báu của gia đình, từ bỏ con đường thăng quan tiến chức để một lòng dấn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội trong việc truyền giáo. Thánh nhân đã chọn sống một cuộc sống của những người nghèo khó nhất, sống vì lí tưởng cao đẹp, không màng đến tiền tài danh vọng. Chính câu nói của Chúa Giêsu: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì?” (Mt 16,26) đã đánh động ngài.

Quả thật, chính câu nói đó đã chạm đến trái tim hằng thao thức của thánh nhân, tạo động lực để bước chân của ngài đi đến những vùng đất xa xôi, đem Tin Mừng Tình Yêu của Chúa cho mọi người. Cuộc đời của ngài đã gắn liền với công cuộc loan báo Tin Mừng, những bước chân không biết mỏi mệt của ngài đã đem về cho Chúa hàng triệu linh hồn. Người ta ước tính là ngài đã rửa tội cho khoảng hơn 1 triệu 200 ngàn người. Ngài đã từng đến truyền giáo tại các nước châu Á như Ấn Độ, Malaysia, Inđônêxia, Nhật Bản.

Ngọn lửa của sự hy sinh, lòng nhiệt thành cho công cuộc loan báo Tin Mừng của thánh nhân vẫn còn đó, nhưng đôi chân và sức khỏe của ngài đã hao mòn bởi những năm tháng hi sinh vất vả cho công cuộc truyền giáo. Một đất nước ngài hằng khát khao đến truyền giáo đó là Trung Hoa. Thế nhưng, ngài đã qua đời vì bị bệnh khi tuổi còn rất trẻ, chỉ mới 46 tuổi, trên đảo Thượng Xuyên, sát cửa biển tỉnh Quảng Đông, Trung Hoa. Chỉ với 46 năm tuổi đời, 15 năm linh mục, nhưng ngài đã sống hết mình, sống trọn vẹn và dâng hiến hoàn toàn cho Chúa để cứu rỗi các linh hồn. Chính vì thế ngài đã được mệnh danh là Phaolô thế kỉ XVI và được phong làm thánh bổn mạng các xứ truyền giáo.

Kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo họ đã bày tỏ lòng tri ân đến Đức cha Phaolô, quý cha, quý thầy Phó tế và cộng đoàn tham dự.

Đáp lại lời cám ơn của vị đại diện, Đức cha Phaolô một lần nữa bày tỏ niềm vui và nhắn gửi tới cộng đoàn Giáo họ Văn Yên, noi gương Thánh Phanxicô Xaviê sống chứng tá giữa đời, sống loan báo Tin Mừng trong gia đình, trong cộng đoàn, hầu để Tin Mừng yêu thương của Chúa được chiếu tỏa nơi mảnh đất Văn Yên này. Ngài nói: “Văn là văn hóa, những giá trị nhân văn, Yên là yên bình, hạnh phúc”.

Hy vọng rằng, nhờ hồng ân vô giá của Thánh lễ và những lời giáo huấn quý báu của Đức cha, cộn đoàn Giáo họ Văn Yên sẽ bước theo dấu chân của Thánh Phanxicô Xaviê quan thầy, sống chứng tá giữa cuộc sống đời thường và loan báo niềm vui cứu độ đến cho hết thảy mọi người.

Ant. Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời