Giáo xứ Chày: Thánh lễ khai mạc Mùa Vọng và nhận nhiệm sở mới của Cha Vicentê Điểm Cao Dương Đông

1939 lượt xem

Sáng Chủ Nhật, ngày 01/12/2019, Đức Giám mục Giáo phận đã viếng thăm và chủ sự Thánh lễ khai mạc Mùa Vọng và nhận nhiệm sở mới của Cha Vicentê Điểm Cao Dương Đông tại Giáo xứ Chày, hạt Nguồn Son, Quảng Bình. Đồng tế với ngài có Cha quản hạt Phêrô Trần Ngọc Hưởng cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt.

Trước Thánh lễ là nghi thức trao bằng bổ nhiệm. Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp trao Bằng bổ nhiệm cha Vicentê Điểm Cao Dương Đông, quản xứ Yên Giang và Thanh Thủy, nay quản xứ Giáo xứ Chày. Thật vậy, “Linh mục quản xứ là vị chăn dắt đặc biệt của giáo xứ, được Đức Giám Mục giáo phận giao phó, vì thế, ngài thi hành việc chăn dắt cộng đoàn giáo xứ dưới quyền của Đức Giám Mục giáo phận là đấng đã kêu gọi ngài thông phần vào thừa tác vụ của Đức Kitô để phục vụ cộng đoàn giáo xứ trong khi thi hành phận vụ giảng dạy, thánh hóa và quản trị cộng đoàn giáo xứ.” (Điều 519, Bộ Giáo luật Giáo Hội Công Giáo). Vì thế, như một nỗi thao thức và thấu hiểu đến nỗi niềm của giáo dân Giáo xứ Chày, Đức Giám mục Giáo phận đã sai một vị linh mục trẻ trung và năng động về đây để coi sóc Giáo xứ.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 9 giờ. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phaolô nói: “Hôm nay, chúng ta quy tụ nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa về muôn vàn hồng ân mà Người đã thương ban cho Giáo xứ chúng ta. Trước hết, chúng ta tạ ơn Chúa vì Giáo xứ có một vị tân quản xứ sau bao nhiêu tháng ngày đợi chờ. Thứ đến, chúng ta cũng tạ ơn Chúa vì đã ban Mùa Vọng, khai mở năm phụng vụ mới để chúng ta chuẩn bị tâm hồn, dọn mình với tâm tư đợi chờ, hy vọng, chuẩn bị kỉ niệm biến cố Đấng Cứu Thế Giáng Sinh”.

Trong bài giảng, Đức cha tiếp tục chia sẻ về chủ đề chính của Mùa Vọng, ngài nói: “Chúng ta chính thức bước vào Mùa Vọng, bắt đầu một năm phụng vụ mới theo kỳ năm A, và cùng nhau cử hành Chúa Nhật I Mùa Vọng tại ngôi nhà thờ của Giáo xứ thân yêu này. Tinh thần của Mùa Vọng là mùa đợi chờ, mùa hy vọng, chuẩn bị tâm hồn mình, và từ nơi gia đình đến cộng đoàn Giáo xứ chúng ta cũng phải có sự chuẩn bị cả bề trong lẫn bề ngoài để kỉ niệm Chúa Giáng Sinh. Phụng vụ của mùa này là thống hối, ăn năn để xin Chúa xót thương”. Kế đó, Đức cha Phaolô chỉ rõ cho mỗi người nội dung của bài Tin Mừng mà Chúa Giêsu gửi đến hôm nay được biểu lộ ở 3 khía cạnh: Sự tận cùng của thế giới nhân loại; sự đổ vỡ của thành Thánh Giêrusalem “không còn viên đá nào trên viên đá nào” và Chúa Giêsu đã khóc thương thành thánh khi Ngài báo trước về điều đó; từ đó, chúng ta cũng liên hệ đến sự tận cùng của mỗi người, đời người. Qua đó, Đức cha nhắn nhủ tới cộng đoàn: “Đức Giêsu luôn mời gọi chúng ta nên chúng ta hãy luôn sẵn sàng, hãy luôn chuẩn bị để có thể đón Người, bất cứ giờ nào cũng hãy luôn ngẩng cao đầu để đón Chúa đến”.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha Phaolô bày tỏ tâm tình với cộng đoàn và nói lên niềm mong ước với đoàn chiên nơi đây: “Giáo xứ chúng ta đã trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, đã bước qua những kinh nghiệm đau thương, buồn vui lẫn lộn. Cha mong Giáo xứ vượt qua tất cả, đoàn kết giải quyết để chấm dứt những xích mích không đáng có trong Giáo xứ. Đặc biệt, Bàu Sen và Chày hãy đoàn kết để đưa 2 Giáo xứ đi lên về đời sống đức tin cũng như đời sống vật chất, xây dựng cho giới trẻ một tương lai, hãy để lại cho giới trẻ một không gian, một quê hương êm đẹp về sinh thái”.

Giáo xứ Chày được thành lập vào năm 1924, tách từ giáo xứ Gia Hưng. Trải qua hai cuộc chiến tranh, nơi đây đã phải hứng chịu hàng trăm trận mưa bom đạn, tàn phá hầu hết các cơ sở của người Giáo xứ, nên vùng đất này được mệnh danh là “túi bom đạn” của Quảng Bình. Dù là một Giáo xứ với gần 100 năm tuổi, thế nhưng trong suốt thời gian chiến tranh, cộng đoàn Đức tin nơi đây hầu như vắng bóng các mục tử coi sóc, khiến cho đời sống Đức tin có lúc tưởng chừng như bị tàn lụi theo. Thế nhưng, vào năm 2004 một luồng sức sống mới được thổi vào cộng đoàn Đức tin xứ Chày, đó là năm bề trên giáo phận cắt đặt cha Gioan Nguyễn Văn Hữu về quản xứ Chày sau hơn 50 năm vắng bóng cha quản xứ. Từ đó Giáo xứ bắt đầu được khôi phục và phát triển đi lên. Và hôm nay, Giáo xứ Chày lại hân hoan vui mừng được đón cha Vicente Điểm Cao Dương Đông làm tân cha quản xứ.

Thánh lễ khép lại với biết bao cảm xúc buồn vui lẫn lộn của lời tri ân cảm tạ đến từ đại diện 2 Giáo xứ Yên Giang và Thanh Thủy, nơi mà cha tân quản nhiệm từng coi sóc; lời cảm ơn tới Đức Cha, quý cha, quý khách và lời chào dành riêng cho cha tân quan nhiệm đến từ vị đại diện của Giáo xứ Chày. Cùng với đó là những tâm tư, tình cảm sâu lắng của cha Vicente Điểm Cao Dương Đông gửi đến 3 Giáo xứ. Hơn hết, như để đáp lại tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” mà ông cha đã dạy, Đức cha Phaolô đã gửi bó hoa chân tình tới cha Gioan Nguyễn Văn Hữu, người có công lớn trong công việc xây dựng Giáo xứ trong những thời điểm đầu. Xin chúc mừng Giáo xứ có cha quản xứ mới và chúc cho Giáo xứ ngày một thăng tiến trong đời sống đức tin để xây dựng Giáo Hội và đem Tin Mừng của Chúa đến cho muôn người.

Jos. Chu

Có thể bạn quan tâm

Trả lời