Giáo hội Úc công bố văn kiện quan trọng về giáo dân

968 lượt xem

Đức cha Mark Colerige, Chủ tịch HĐGM Úc.

Một văn kiện về thừa tác vụ giáo dân của Giáo Hội ở Úc với tựa đề Faithful stewards of God’s grace đã được công bố tại Hội nghị quốc gia về Phúc âm hóa “Proclaim 2018”, một sự kiện do các giám mục Úc tổ chức tại Brisbane, Queensland, từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 7. Đức cha Michael Fabian McCarthy, Giám mục Rockhampton, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về thừa tác vụ của Giáo Hội viết trong phần giới thiệu: Đây là một Văn kiện “nói về thừa tác vụ và sứ mệnh của Giáo Hội”.
 
Cung cấp một nền tảng thần học vững chắc

“Tài liệu làm việc”, nhấn mạnh đến việc “cung cấp một nền tảng thần học vững chắc” cho việc chăm sóc mục vụ, trên hành trình hướng tới công đồng của Giáo hội Úc dự kiến vào năm 2020. Đây sẽ là một sự kiện mang lại niềm hy vọng lớn cho cộng đồng Công giáo địa phương đang bị lung lay sâu sắc, như đã được biết, nguyên nhân do cuộc điều tra liên quan đến những hành vi lạm dụng của giáo sĩ.

Nguồn gốc

Vào năm 2012, các giám mục đã yêu cầu cần phải có Hội đồng về thừa tác vụ giáo dân, để tạo điều kiện để việc đối thoại được mở rộng giữa các giáo phận. Sau khi nghiên cứu thực tế tại địa phương, hiện nay Hội đồng đã đưa ra những hướng dẫn để “thúc đẩy hoạt động của tổ chức này, vùng đất mà vào năm 1788 những người Công giáo đầu tiên đặt chân đến. Chính ví tích chất lịch sử này mà tài liệu được chia thành năm chương, xác định những phức tạp liên quan đến thừa tác vụ mục vụ của giáo dân, “để hiểu vai trò thừa tác viên mục vụ giáo dân trong ơn gọi chung của người môn đệ và cách nó liên quan đến các hình thức khác của thừa tác vụ”, mô tả một cách thiết thực thừa tác vụ mục vụ giáo dân và đề xuất một số khuyến nghị cho một “tầm nhìn chung trong thực tế”.

Một trợ giúp về mục vụ giáo dân ở cấp quốc gia và địa phương

Tóm lại, văn kiện không tìm cách thiết lập những vai trò nào phải được đưa vào thuật ngữ “thừa tác viên giáo dân”, nhưng “là một trợ giúp và hướng dẫn trong việc phát triển một tầm nhìn, một sự hiểu biết chung và công nhận mục vụ giáo dân ở cấp độ quốc gia và địa phương”. Nội dung lấy lại Tông huấn của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II Christifideles laici, ở phần “các chức năng được thực hiện từ giáo dân” qua các bí tích mà người giáo dân đã lãnh nhận và “thừa tác vụ được giáo dân thực thi trong sự cộng tác với thừa tác vụ linh mục, theo nhiệm vụ được trao từ các thừa tác viên chức thánh trong các tình huống cần thiết và khẩn cấp”. Trong quan điểm này tài liệu nhằm mục đích xây dựng một “ngôn ngữ chung” và đề nghị “quá trình đào tạo, chính sách tuyển dụng, sự tín nhiệm, sự tăng trưởng và trách nhiệm đối với trách vụ” tất cả phải được thống nhất. Tất cả phải được làm rõ, ví dụ, “bổ sung thừa tác viên» giữa giáo dân và linh mục, “tránh giáo sĩ hóa giáo dân”. Cùng lúc đó phải hướng đến mục đích “chuyên nghiệp hóa” sự đóng góp của giáo dân, cần thiết “đảm bảo chất lượng chăm sóc mục vụ và bảo vệ những người dễ bị tổn thương”. Trong việc xác định “thần học mục vụ giáo dân” tài liệu trích dẫn rộng rãi Hiến Chế Lumen Gentium và Tông Huấn Evangelii Gaudium của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Các đặc điểm của sứ vụ giáo dân cũng được xác định trong văn kiện. Một giáo dân “trở thành một thừa tác viên mục vụ khi ơn gọi của người đó nhằm một sứ vụ công cộng chính thức trong Giáo Hội, là kết quả của sự phân định đầy đủ; ơn ban này được xác định và hình thành thông qua đào tạo và thực hành; người được cơ quan có thẩm quyền uỷ quyền cho một vai trò hoặc trách vụ phù hợp với ơn ban để phục vụ”, được thực hiện trong “sự phối hợp chặt chẽ với các giám mục, các linh mục, các phó tế và các tu sĩ”.

Faithful steward of God’s grace còn cung cấp một loạt các “đề xuất” để “tầm nhìn chung” này được phản ánh trong thực tế. Việc đầu tiên liên quan đến “xác nhận và cử hành” phục vụ của giáo dân. Điều thứ hai khuyến khích “phát triển các cơ cấu chính thức để hỗ trợ công việc của các thừa tác viên giáo dân”, đặc biệt là ở cấp giáo phận. Tài liệu cho thấy “thực hiện tốt các thực hành”, phát triển “mức độ cao thực hành đạo đức” và đồng nhất hóa ngôn ngữ về vai trò.

Lương bổng cho giáo dân

Trong viễn tượng này nó yêu cầu xác định hợp đồng và quy trình lương bổng cho giáo dân và cho các tình nguyện viên, thẩm tra cả vấn đề “tiền thưởng xứng đáng” và các quy trình liên quan đến việc phân công nhiệm vụ và thẩm tra công việc của họ. Điều này cũng có nghĩa là củng cố việc đào tạo, trong sự phối hợp với các trường đại học và các viện, cũng như “phát triển thần học mục vụ giáo dân như thừa tác vụ đồng trách nhiệm cùng với thừa tác vụ linh mục”. Về cơ bản, đó là về việc hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt. 

(Osservatore Romano 19/7/2018)

Ngọc Yến
vaticanews.va

Có thể bạn quan tâm

Trả lời