Giáo xóm Thành Sơn (Gh.Ngũ Đông) lần đầu tiên đón Đức Giám mục Giáo phận đến viếng thăm

880 lượt xem

Hôm nay, cộng đoàn đức tin với hơn 130 tín hữu của 34 gia đình được Đức giám mục Giáo phận đến viếng thăm. Đó quả thật là dấu mốc lịch sử, mở ra một trang mới cho cộng đoàn nhỏ bé này.

GIÁO XÓM THÀNH SƠN LẦN ĐẦU TIÊN ĐÓN ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐẾN VIẾNG THĂM

GPHT (19.3.2023) – Trong tâm tình cùng với toàn thể Giáo hội hoàn vũ mừng kính Thánh Giuse – Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria, vào lúc 16g00, thứ Hai, ngày 18/3/2024, Giáo xóm Thành Sơn vinh dự lần đầu tiên được chào đón Đức Giám mục Giáo phận đến viếng thăm mục vụ và dâng thánh lễ quan thầy.

Cùng với Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, thánh lễ quan thầy của Giáo xóm còn có sự hiện diện đầy yêu thương của quý cha, quý thầy, quý sơ, quý ân thân nhân.

Giáo xóm Thành Sơn, thuộc giáo họ độc lập Ngũ Đông nằm trên địa bàn xã Lưu Vĩnh Sơn huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Ngược dòng thời gian, năm 1978, có 5 hộ gia đình là những người gốc Giáo xứ Chân Thành lên vùng kinh tế mới hiện tại để khai hoang lập nghiệp. Thời gian đó, kinh tế gặp nhiều khó khăn, xa nhà thờ xứ, không có nơi sinh hoạt phụng vụ và cũng không được tự do quy tụ, các gia đình đã phải cố gắng giữ đức tin trong thầm lặng.

Hơn 20 năm sau, vào năm 2002, Cha Phêrô Nguyễn Vĩnh Tâm, quản xứ An Nhiên, phụ trách Giáo xứ Chân Thành đã lên vùng đất này để dâng thánh lễ cho bà con, tại nhà ông bà Trường.

Những năm sau đó, lần lượt các linh mục quản xứ, linh mục phụ trách Tĩnh Giang, Chân Thành, Phương Mỹ đã có sự quan tâm nhất định đến vùng đất ‘’ngoại biên’’ này.

Bộ mặt của Giáo xóm Thành Sơn đã có nhiều thay đổi dưới thời cha tiền nhiệm Phêrô Nguyễn Lương Bằng Cssr, lúc bấy giờ là cha phó Giáo xứ Tĩnh Giang, phụ trách Giáo họ Ngũ Đông và Giáo xóm Thành Sơn.

Ngày 25/6/2023, Bề trên Giáo phận đã quyết định tách Giáo xóm Thành Sơn (Gx. Chân Thành) để cùng với Giáo họ Ngũ Đông (Gx. Tĩnh Giang) lập thành Giáo họ độc lập Ngũ Đông và bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Tâm quản nhiệm.

Từ đây, đoàn chiên Giáo xóm Thành Sơn đã có được sự quan tâm sát sao, gần gũi hơn của mục tử. Nhờ vậy, đời sống đức tin của ‘’xóm nhỏ khó nghèo’’ này đang từng bước tăng trưởng.

Đức cha Louis trò chuyện với các cụ ông, cụ bà thuộc các gia đình đầu tiên của Giáo xóm

Nơi cử hành thánh lễ của Giáo xóm là ngôi nhà ông bà Vịnh, mà từ năm 2016, đã được tín hữu nơi đây tu sửa lại. Trong không gian ấm cúng của ‘’ngôi nhà’’, tất cả như cảm nhận rõ tình yêu thương của Thiên Chúa với con cái Ngài.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha Louis đã nêu bật gương sáng của Thánh Cả Giuse, đặc biệt trong niềm tin vào Thiên Chúa. Suốt cuộc đời trần thế, ngài đã âm thầm, hy sinh đến mức tận hiến để phục vụ, bảo vệ và gìn giữ Đấng Cứu Thế, và Mẹ Người là Đức Maria. Qua những gương lành của thánh nhân, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn, nhất là với những người sống bậc hôn nhân học nơi thánh cả Giuse đời sống âm thầm, phục vụ nhằm xây dựng tình thân gia đình.

Ngôi nhà ông bà Vịnh được tu sửa thành nhà nguyện năm 2016

Với tất cả tâm tình hạnh phúc và biết ơn, sau thánh lễ, đại diện cộng đoàn Giáo xóm Thành Sơn đã dâng lên Đức cha, quý cha, quý khách lời tri ân sâu sắc. Trong ngày trọng đại này, ông cũng điểm qua đôi nét về lịch sử hình thành Giáo xóm và những gian khó mà cộng đoàn nơi đây đã trải qua.

Những giọt nước mắt đã lăn trên gò má của các cụ ông, cụ bà, những người mà cách nay gần nửa thế kỷ đã rời xa quê hương để lên khai phá vùng đất mới, những mong có cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ mang trong mình dáng dấp của tổ phụ Abraham và nhất là của thánh Giuse năm xưa, với một niềm tin không lay chuyển là có Thiên Chúa hướng dẫn và đồng hành.

Thế nhưng, niềm tin đó cũng đã nhiều phen bị sóng gió của những gian khó và của thời cuộc làm lung lay. Hôm nay, trong những giọt nước mắt đó, có nhiều phần của niềm hạnh phúc, nhưng chắc hẳn cũng có phần của hồi ức về những ‘’đoạn trường’’ đầy gian lao, vất vả về đời sống vật chất và đức tin mà hơn ai hết, chính họ là những người trực tiếp nếm cảm.

Từ 5 gia đình, giờ đây, cộng đoàn này đã tăng trưởng lên 34 gia đình, với hơn 130 nhân danh. Một con số hết sức khiêm tốn so với những cộng đoàn rộng lớn, nhưng nếu nhìn lại hành trình đã qua, sự khiêm tốn này lại thật đáng tự hào và tạ ơn.

Hôm nay, cộng đoàn đức tin với hơn 130 tín hữu trong 34 gia đình được Đức giám mục Giáo phận đến viếng thăm. Đó quả thật là dấu mốc lịch sử, mở ra một trang mới cho cộng đoàn nhỏ bé này. Ước mong rằng, dưới sự quan phòng của Thiên Chúa và sự bảo trợ của Thánh cả Giuse, bước ngoặt này sẽ là tiền đề để Giáo xóm tiếp tục tiến đến những dự phóng tốt đẹp trong tương lai không xa.

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm