Giáo xứ Bình Thôn: Hồng ân Tuần Chầu lượt sau nhiều thập kỷ

562 lượt xem

GIÁO XỨ BÌNH THÔN: HỒNG ÂN TUẦN CHẦU LƯỢT SAU NHIỀU THẬP KỶ

Vào Chúa Nhật I Mùa Chay, ngày 18/02/2024, giáo xứ Bình Thôn đã sốt sắng cử hành ngày Chầu Thánh Thể thay cho toàn Giáo phận. Đây là lần đầu tiên Giáo xứ Bình Thôn tổ chức Tuần Chầu lượt sau nhiều thập kỷ bị gián đoạn vì thời cuộc. Tuần chầu đền tạ của Giáo xứ Bình Thôn lần này cũng thật đặc biệt, vì không được tổ chức trong ngôi thánh đường như các giáo xứ khác nhưng là trong ngôi nguyện đường tạm bợ của một giáo dân cho mượn tạm.

Ngược dòng lịch sử, giáo họ Bình Thôn được thành lập năm 1894, trực thuộc giáo xứ Mỹ Định, Giáo phận Huế. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh chiến tranh nên từ năm 1950 đến năm 2005, Giáo xứ Bình Thôn thiếu vắng linh mục quản xứ, hầu hết giáo dân di cư vào Nam, vì thế, sự hiện diện của Kitô hữu ở vùng đất này rất thưa thớt, việc sinh hoạt tôn giáo của giáo dân như lãnh nhận các Bí tích phải vào tận Giáo phận Huế.

Đến năm 2006, cùng với các giác xứ khác ở khu vực nam Quảng Bình, Bình Thôn được giao về cho Giáo phận Vinh coi sóc. Trải qua gần hai thập kỷ tái loan báo Tin Mừng, đời sống đức tin đã dần hồi sinh trên mảnh đất lịch sử này. Hiện nay, giáo xứ Bình Thôn do Linh mục GB. Nguyễn Quyết Chiến, CM coi sóc, với 218 giáo dân trong tổng số 71 hộ gia đình.

Tuần Chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể đầu tiên thay cho toàn Giáo phận năm nay mở ra một mốc son mới cho giáo xứ Bình Thôn, sau nhiều thập kỷ bị gián đoạn và ly tán, đời sống đức tin nơi mảnh đất cực nam của Giáo phận đang dần hồi sinh. Hy vọng, trong sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa, giáo xứ Bình Thôn sẽ sớm có được ngôi thánh đường làm nơi thờ phượng và sinh hoạt đức tin cho người tín hữu nơi mảnh đất cực nam giáo phận này.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm