Thánh lễ Tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Xuân Hải

1250 lượt xem

THÁNH LỄ TẠ ƠN KHÁNH THÀNH VÀ LÀM PHÉP NHÀ THỜ GIÁO HỌ XUÂN HẢI

GPHT (19.02.2024) – Sáng thứ Hai, ngày 19/02/2024, cộng đoàn Giáo họ Xuân Hải, giáo xứ Trừng Hải hân hoan chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn cùng quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, quý ân thân nhân về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép ngôi thánh đường mới.

Xuân Hải là một trong 3 giáo họ của giáo xứ Trừng Hải, thuộc xã Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình, nằm cách đường Quốc lộ 1A khoảng 300m. Hiện nay, giáo họ có gần 800 tín hữu, do linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Anh Tuấn coi sóc.

Ngôi nhà thờ mới được khánh thành hôm nay đã được khởi công xây dựng cách nay hơn 1 năm, và được Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn làm phép viên đá góc vào ngày lễ thánh Gioan Tông đồ, quan thầy Giáo họ (27/12/2022). Nhà thờ mới này là dấu chứng mạnh mẽ cho sự hiệp thông và tham gia tích cực của bà con Giáo họ Xuân Hải cũng như của cả Giáo xứ Trừng Hải.

Trước thánh lễ, quý cha cùng cộng đoàn đã tiến đến tiền sảnh ngôi nhà thờ mới để tham dự nghi thức cắt băng khánh thành. Sau đó, đoàn đồng tế và cộng đoàn phụng vụ cùng tiến vào nhà thờ trong niềm hân hoan cảm tạ.

Trước khi khai lễ, Đức cha chủ tế đã chủ sự nghi thức làm phép nước và rảy Nước Thánh lên cộng đoàn hiện diện cũng như trên tường, cung thánh và nhà tạm của nhà thờ mới.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha Louis đã diễn tả ý nghĩa đích thực của nhà thờ. Từ ngôi nhà thờ vật chất đến ngôi nhà thờ tâm hồn, các tín hữu là những ngôi nhà của Thiên Chúa. Chính cộng đoàn sống dưới mái nhà này, từ nay, sẽ được Thiên Chúa nuôi dưỡng qua các bí tích và Lời Chúa. Qua bài chia sẻ, Đức cha mời gọi cộng đoàn Giáo họ tiếp tục củng cố và thăng tiến đời sống đức tin, để xứng đáng với hồng ân Chúa đã ban.

Sau phần giảng lễ, Đức cha chủ tế đã làm phép bàn thờ mới với sự hiệp thông sốt sắng của cộng đoàn phụng vụ.

Kết thúc thánh lễ, đại diện cộng đoàn Giáo họ đã bày tỏ tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tri ân quý Đức cha, quý cha, quý ân thân nhân đã chung lời cầu nguyện và góp phần mình vào việc xây dựng nhà thờ mới của giáo họ.

Trong lời huấn từ sau cùng, Đức cha Louis tiếp tục gợi lên những thao thức mục vụ của ngài. Đức cha mời gọi cộng đoàn thực hành cầu nguyện thường xuyên với Lời Chúa, nhất là trước ngưỡng cửa Đại Năm Thánh 2025.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tràn ngập lòng tri ân cảm mến của cộng đoàn Giáo họ Xuân Hải cách riêng và Giáo xứ Trừng Hải nói chung. Ước mong, công trình của sự hiệp thông hôm nay sẽ là tiền đề để Giáo họ tiếp tục thăng tiến hơn nữa trong đời sống đức tin.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm