Giáo xứ Chày: Thánh lễ khởi công xây nhà vượt lũ Giáo họ Trằm

1452 lượt xem

Thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà vượt lũ cộng đồng thuộc Giáo họ Trằm, Giáo xứ Chày (Quảng Bình) được cử hành vào lúc 9h00, thứ Ba, ngày 06/4/2021. Thánh lễ do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Đoàn đồng tế gồm cha Jb. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Nguồn Son, quý tu sĩ nam nữ, cùng đông đảo cộng đoàn tham dự phụng vụ. Ngoài ra, Quý cấp Chính quyền huyện Bố Trạch và thị trấn Phong Nha cũng hiện diện để chúc mừng.

Giáo họ Trằm nằm bên rẻo đất thuộc thượng nguồn sông Son (một nhánh của sông Gianh). Đời sống người dân ở đây vất vả, nghèo khổ hơn so với những nơi khác của huyện Bố Trạch. Toàn cộng đồng có khoảng 260 hộ gia đình cả lương giáo sống xen kẽ. Do địa hình dốc, sông hẹp, phía trên là dãy Trường Sơn và rừng Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nên lũ quét thường xảy ra hằng năm. Mỗi khi lũ về, hầu như tất cả các hộ gia đình ở đây bị cô lập, vì thế việc xây dựng một ngôi nhà đa năng giúp bà con tránh lũ là điều rất cần thiết.

Nối tiếp chương trình tái thiết cuộc sống sau lũ lụt tại Miền Trung năm 2020, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, cùng với Caritas Việt Nam, Caritas Giáo phận Hà Tĩnh đã phối hợp xây dựng ngôi nhà đa năng, giúp bà con giáo dân có nơi để sinh hoạt cộng đồng hằng ngày và trú ẩn mỗi khi mùa lũ đến. Ngoài các nguồn tài trợ này, bản thân người dân Giáo họ Trằm cũng không quản ngại khó nhọc, góp công, góp của để thực hiện công trình. Các ân nhân từ các giáo xứ, giáo họ lân cận cũng vui vẻ góp phần mình cho Giáo họ Trằm.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha bày tỏ niềm vui mừng vì Chúa đã chiến thắng sự chết, đem lại niềm hy vọng lớn lao cho con người. Một điều tương tự, đại dịch Vũ Hán đã làm con người phải xa nhau, xã hội phải giãn cách, nhưng trận lũ lịch sử vừa rồi lại mang con người lại gần nhau hơn. Trong tai họa mới thấy con người Việt Nam thương nhau khi hàng đoàn xe cứu trợ ở hai đầu đất nước kéo về cứu trợ dân Miền Trung. Ngài cũng ngỏ lời cảm ơn các ân nhân khắp nơi đã tin tưởng, gửi tiền cứu trợ qua ngõ Giáo phận Hà Tĩnh để Giáo phận làm trung gian cứu trợ cho đồng bào. Ngôi nhà vượt lũ cộng đồng này, một phần được tài trợ từ các khoản đóng góp đó của các ân nhân. Đức cha cũng không quên nhắc nhở cộng đồng nhớ cầu nguyện và tri ân các ân nhân.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui mừng và tin tưởng Chúa sẽ trợ giúp cho công cuộc xây dựng được hoàn thành tốt đẹp.

Ant. Tuấn

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời