Giáo xứ Đông Yên: 182 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong ngày khai mạc Tuần Chầu Đền Tạ

3165 lượt xem

Vào lúc 07h30, ngày 05/07/2019, tại nhà thờ Giáo xứ Đông Yên, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã về với Giáo xứ Đông Yên để ban Bí tích Thêm sức cho 182 em thuộc Giáo xứ Đông Yên, Đông Yên cũ và Giáo xứ Thiên Lý.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô chia sẻ về Chúa Thánh Thần, món quà tuyệt diệu mà Chúa Giêsu đã ban tặng cho chúng ta khi Ngài về trời. Chúa Thánh Thần là sự tươi trẻ, mới mẽ luôn làm cho chúng ta hy vọng vào Thiên Chúa. Và để có được sự tươi trẻ đó, đòi buộc mỗi người chúng ta phải đối thoại hằng ngày với Chúa Thánh Thần, Đấng vẫn luôn ở bên cạnh chúng ta. Tội lỗi làm cho chúng ta già nua, thần khí làm cho chúng ta tươi trẻ. Chúng ta thấy rằng các môn đệ của Chúa Kitô cũng mang lấy phận người với sự mỏng giòn yếu đuối, ấy thế mà sau khi được lãnh nhận thần khí của Chúa Thánh Thần, họ trở nên những con người mới, can đảm bước đi trong sự thật, để rao giảng về Đức Giêsu chịu đóng đinh, chịu chết và phục sinh khải hoàn.

Các con cũng vậy, cha mong rằng, sau khi lãnh nhận bảy ơn cả của Chúa Thánh Thần, các con được biến đổi, trở nên tươi mới, can đảm làm chứng cho sự thật, chăm chỉ học tập, đào sâu Giáo lý, học hỏi Kinh Thánh để có thể làm chứng cho Đức Giêsu ngay giữa môi trường sống của mình. Chính Chúa đã trao ban cho các con cơ hội để làm chứng cho ngài bằng đời sống của các con. Từ đó các con trở nên những người con ngoan trong gia đình, những học sinh gương mẫu trong nhà trường, trở nên những công dân tốt cho xã hội ngày hôm nay.

Sống ở Thế Kỷ XXI này, một xã hội và công nghệ số, để tồn tại và phát triển, đòi buộc chúng ta phải có tri thức và sáng tạo. Giữa thực trạng của giới trẻ ngày nay, chúng ta thấy lối sống được chăng hay chớ, “ăn xổi ở thì” đang là một điều đáng báo động. Chỉ tính chuyện tạm bợ trước mắt mà không suy nghĩ lâu dài về sau. Giới trẻ ngày nay, với ước mơ làm giàu bằng cách xuất khẩu lao động ở các nước tư bản với danh nghĩa lao động phổ thông, nghĩa là họ không đi bằng “cái đầu” mà đi bằng “đầu gối”. Như vậy, đòi buộc chúng ta phải thay đổi, chúng ta không thể đi bằng đầu gối mà phải đi bằng cái đầu của mình, bằng tri thức và sự sáng tạo, như vậy chúng ta mới có thể ngẩng cao đầu để nói chuyện với những người xung quanh và các bạn bè quốc tế nữa. Để làm được điều đó, các con phải biết học tập và rèn luyện, học không phải chỉ để kiếm việc làm mà học còn là để làm người, để trở thành những con người có ích cho Giáo Hội và xã hội.

Sau thánh lễ, một em đại diện cho 182 em vừa được lãnh nhận Bí tích Thêm sức đã bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức cha Phaolô, cha quản xứ, quý cha đồng tế đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các em trong ngày trọng đại này. Đặc biệt, các em đã nhớ đến công ơn dưỡng dục của cha mẹ, quý thầy cô giáo lý viên trong suốt hơn 2 tháng qua đã dày công dạy dỗ và giúp đỡ các em trong việc học hỏi kiến thức Giáo lý, chuẩn bị tâm hồn cho ngày trọng đại hôm nay.

Giáo xứ Đông Yên nay trải dài trên 2 xã Kỳ Phương, Kỳ Nam và một số giáo dân thuộc xóm Đông Yên cũ, xã Kỳ Lợi, với số giáo dân gần 4000 người, dưới sự coi sóc của cha Phaolô Nguyễn Đình Phú. Nói về Đông Yên là nói về một vùng đất mà người dân đã trải qua nhiều biến cố lớn của thời cuộc, từ việc di dời Giáo xứ cho việc quy hoạch và xây dựng khu kinh tế Vũng Áng vào năm 2013, rồi đến thảm hoạ môi trường biển vào năm 2016. Đặc biệt là sự cố ô nhiễm môi trường biển đã để lại hậu quả khôn lường cho giáo dân Đông Yên nói riêng và cho toàn khu vực miền Trung nói chung. Đến nay, Giáo xứ cũng như bà con giáo dân đang dần khôi phục và tạm ổn định cuộc sống. Nhưng phía trước vẫn còn nhiều việc phải làm khi mà nỗi ám ảnh về bóng ma Formosa còn bủa vây giăng mắc.

Peter Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời