Giáo xứ Kim Cương: Thánh lễ khởi công xây dựng trường Giáo lý và ban các Bí tích khai tâm Kitô Giáo

2049 lượt xem

Thứ Tư, ngày 24/07/2019 là một ngày đặc biệt đối với Giáo xứ Kim Cương với hai sự kiện: Thánh lễ khởi công xây dựng trường Giáo lý và cử hành các Bí tích Khai tâm Kitô Giáo cho 05 anh chị em tân tòng. Đây quả là chuỗi hồng ân mà Thiên Chúa đã đoái thương nơi xứ đạo miền sơn cước này.

Giáo xứ Kim Cương thuộc xã Kim Sơn 1, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Giáo xứ có địa bàn trải dài hơn 20 km, nằm trên khu vực biên giới Việt – Lào, gần cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Hạt giống Tin Mừng đã được gieo vãi nơi mảnh đất biên cương này vào những năm 20 của thế kỷ XX. Lúc bấy giờ đã có một họ đạo nhỏ bé mang tên Kim Cương, vỏn vẹn 25 hộ gia đình với một ngôi nhà nguyện đơn sơ, thuộc giáo xứ Kẻ Mui. Thời gian cứ thế vần xoay, số giáo dân cũng tăng dần, nhiều người từ các vùng khác nhau của Hà Tĩnh, Nghệ An lên đây sinh sống, gia nhập vào giáo họ. Ngày 27/7/2005, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã đến cắt băng khánh thành, cung hiến ngôi thánh đường đã được xây dựng từ năm 2002 và công bố thành lập giáo xứ Kim Cương.

Giảng trong Thánh lễ hôm nay, Đức Cha Phaolô chia sẻ về ý nghĩa của Thánh lễ. Ngài nói: “Mỗi Thánh lễ là một hy lễ Tạ ơn. Chúng ta cùng Tạ ơn Thiên Chúa vì chính Người đã tạo dựng nên vũ trụ, vạn vật này, đặc biệt bằng bàn tay yêu thương, Người đã tạo dựng chúng ta và luôn gìn giữ chúng ta trong tình thương của Người. Do đó, mỗi Thánh lễ là một bài ca tạ ơn vì tình thương mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta. Hôm nay, chúng ta cùng Tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đoái thương cho Giáo xứ. Tuy là một Giáo xứ nằm ở vùng biên giới, địa hình hiểm trở nhưng Kim Cương đang không ngừng phát triển, đặc biệt với việc đặt móng khởi công xây dựng trường Giáo lý, chúng ta càng cảm tạ muôn hồng phúc mà Chúa đã đổ tràn trên Giáo xứ thân yêu này”.

Đức Cha Phaolô nhắn nhủ với những anh chị em tân tòng. Thánh Phaolô đã nói: “Vạn sự vì anh em, anh em vì Đức Kitô và Đức Kitô vì Thiên Chúa”. Vạn sự đó là tất cả những gì ở đời này, dù cho một tổ chức, đảng phái hay tôn giáo nào được lập ra đi chăng nữa đều với mục đích là phục vụ con người. Do đó, nếu các tổ chức nằm ngoài mục đích này, chúng ta không có bổn phận phải phụng sự nó nhưng nếu cần là phải loại trừ.

Kết thúc Thánh lễ Đức Cha Phaolô đã chủ sự nghi thức làm phép khởi công xây dựng trường Giáo lý. Cầu xin Thiên Chúa chúc lành, nâng đỡ, phù trì cho công trình xây dựng trường Giáo lý của cộng đoàn Giáo xứ Kim Cương được hoàn thành tốt đẹp như lòng mong ước của từng người và của Thiên Chúa, Đấng giàu lòng xót thương.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời