Ngày gặp mặt truyền thống của Linh mục, Chủng sinh giáo hạt Văn Hạnh

2586 lượt xem

Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này, là anh em có lòng yêu thương nhau” (Gioan 13, 35). Trong tình hiệp thông huynh đệ, từ ngày 24 đến 25/7/2019, quý Linh mục, Chủng sinh thuộc các Giáo hạt Cẩm Xuyên, Văn Hạnh và một số Giáo xứ thuộc Giáo hạt Can Lộc, đã quy tụ về Giáo xứ Xuân Tình để tổ chức ngày gặp mặt truyền thống của Giáo hạt mẹ Văn Hạnh.

Giáo hạt Văn Hạnh xưa kia là một Giáo hạt rộng lớn, nhưng hiện nay đã được tách chia thành 03 Giáo hạt: Văn Hạnh, Cẩm Xuyên và một số Giáo xứ thuộc Giáo hạt Can Lộc: Trại Lê, Tam Đa, Phương Mỹ, Hoà Mỹ và Tân Sơn. Mặc dù đã được tách chia thành nhiều hạt khác nhau, nhưng cứ dịp lễ mừng kính thánh Giacôbê hằng năm mỗi người con Linh mục, Chủng sinh trong “mái nhà xưa” lại quy tụ về bên nhau để tạ ơn Chúa, giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ những trải nghiệm trong đời sống mục vụ.

Theo số liệu thống kê, Giáo hạt Văn Hạnh hiện có 47 Linh mục; trong đó có 03 Linh mục hưu dưỡng; 44 Linh mục đang hoạt động mục vụ trong và ngoài Giáo phận. Ngoài ra, Văn Hạnh hiện có 02 thầy Phó tế, 22 Đại Chủng sinh; 09 Tiền Chủng sinh vừa kết thúc hai năm Tu đức tại Tiền Chủng viện Xã Đoài và 10 ứng sinh vừa trúng tuyển vào Tiền Chủng viện Khóa XVII.

Chương trình của ngày gặp mặt được bắt đầu từ lúc 17h00 (24.7.2019), tại Giáo xứ Xuân Tình. Sau một năm tu học và bộn bề với biết bao công việc mục vụ, ngày trở về hội ngộ hôm nay có thể nhận thấy trên khuôn mặt của quý thầy Chủng sinh rạng ngời sự tươi trẻ và tràn đầy sức sống, báo hiệu một tương lai năng động, một tâm thế vững vàng mạnh mẽ, để sẵn sàng phục vụ trong cánh đồng truyền giáo của Giáo phận trong tương lai.

Sau thời gian đón tiếp và dùng cơm tối chung với nhau, lúc 19h30 tại tiền đường Giáo xứ Xuân Tình đã diễn ra chương trình Rung Chuông Vàng, do quý thầy Chủng sinh tổ chức, với sự tham gia của gần 100 bạn trẻ trong Giáo xứ. Cùng với sự tham dự cổ vũ của đông đảo mọi thành phần dân Chúa trong cộng đoàn Giáo xứ Xuân Tình.

Mở đầu chương trình, cha quản xứ Phêrô Thân Văn Hùng đã thay mặt cộng đoàn chào đón quý thầy đã về với Giáo xứ. Đồng thời, trong dịp này, ngài không quên chúc mừng những thầy nhận thánh Giacôbê tông đồ làm bổn mạng.

Chương trình Rung Chuông Vàng đã diễn ra rất hấp dẫn với những câu hỏi liên quan tới Giáo hội địa phương cũng như Giáo hội hoàn vũ, bên cạnh đó còn có những câu hỏi trong các lĩnh vực lịch sử, văn hoá, xã hội, phụng vụ, Giáo lý và Kinh Thánh.

Sau hơn 02 giờ đấu trí căng thẳng, hấp dẫn và không kém phần vui nhộn, sôi động thì chung cuộc Ban tổ chức cũng tìm ra được người đoạt giải quán quân, đó là em Têrêxa Lê Thị Cẩm Ly đến từ Giáo họ trị sở Xuân Tình.

Cao điểm của ngày hội ngộ là thánh lễ mừng kính thánh Giacôbê Tông Đồ bổn mạng của Linh mục, Chủng sinh giáo hạt mẹ Văn Hạnh. Thánh lễ được diễn ra vào lúc 8h30 (25.7.2019), với sự chủ tế của cha quản hạt Chính toà Văn Hạnh, Gioan Baotixita Hoàng Biên Cương, đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có hơn 27 linh mục là những người con của hạt mẹ Văn Hạnh, cùng với quý xơ, quý Chủng sinh, và đông đảo mọi thành phần dân Chúa.

Giảng trong thánh lễ, cha Micae Hoàng Xuân Hường, khởi đi từ trích đoạn Tin Mừng theo thánh Matthêu (Mt 20, 20-28), đã nói về ý nghĩa của ngày lễ hôm nay: “Sở dĩ các Linh mục, Chủng sinh chúng tôi nhận thánh Giacôbê làm bổn mạng bởi chúng tôi muốn học hỏi mẫu gương đời sống tông đồ của thánh nhân, để từ đó mỗi người tông đồ hôm nay cũng cố gắng bước theo Chúa bằng một đời sống can đảm, nhiệt thành và trung tín với Chúa và Giáo hội”.

Cha Micae cũng đã chia sẻ về đề tài ơn gọi, ngài nhấn mạnh: “Ơn gọi là ơn Chúa gọi mỗi người, sống làm người, làm con Chúa. Ơn gọi là dâng hiến, là chết đi cho Chúa trong đời sống tu trì; Ơn gọi gia đình đòi hỏi mỗi người phải biết hi sinh cho nhau”.

Sau lời nguyện kết lễ, một vị đại diện cộng đoàn Xuân Tình đã có những lời chúc mừng gửi đến quý cha cùng quý thầy trong ngày lễ bổn mạng. Tiếp đó, thầy đại diện cho quý Chủng sinh gửi lời tri ân tới cha quản xứ cùng cộng đoàn dân Chúa đã đến chia sẻ niềm vui, hiệp dâng lời cầu nguyện trong thánh lễ hôm nay.

Sau khi kết thúc thánh lễ, thầy Anphongso Trần Đình Chung đã gặp gỡ và chia sẻ với các bạn giới trẻ về chủ đề: “Cách thức sử dụng các phương tiện truyền thông hiện nay”. Trong phần này thầy Anphongso nhắn nhủ các bạn trẻ: “Đừng để mạng xã hội kéo chúng ta xuống hố sâu của tội lỗi, nhưng hãy để nó mở ra cho chúng ta một thế giới mới tràn đầy sự sống và bình an”.

Lúc 11g00, tại nhà mục vụ của Giáo xứ Xuân Tình đã diễn ra bữa tiệc thân mật, ấp áp tình huynh đệ. Nối kết bên nhau trong những của ăn vật chất, quý cha và quý thầy còn được kết nối với nhau qua những của ăn tinh thần bằng những lời thăm hỏi, những lời động viên nâng đỡ và cả những lời cầu chúc cho mỗi người tiến tới trên con đường theo Chúa.

Buổi chiều, lúc 16h00, tại sân vận động Giáo họ Vĩnh Thọ, Giáo xứ Xuân Tình, đã diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa đội bóng của quý cha, quý thầy Giáo hạt Văn Hạnh và giới trẻ Giáo xứ Xuân Tình. Hai đội đã cống hiến bằng những pha bóng hấp dẫn, đẹp mắt và tinh tế, đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem. Kết thúc 90 phút thi đấu kịch tính, gay cấn, đội bóng giới trẻ Giáo xứ Xuân Tình đã dành chiến thắng với tỉ số 2-1.

Ngày hạnh ngộ khép lại, chúng tôi lòng nặng trĩu nỗi niềm lưu luyến và tri ân: Cảm tạ tình Chúa, bởi biết bao ân huệ mà Ngài đổ tràn xuống trên mỗi người qua sự đón tiếp nồng hậu và ân cần chu đáo của cha quản xứ cũng như cộng đoàn Giáo xứ Xuân Tình; lưu luyến bởi những khuôn mặt thân thương, trìu mến cùng những nụ cười đầy tình cảm mà người tín hữu nơi đây dành cho chúng tôi, tất cả như là hồng ân được đan kết nên từ bàn tay nhân lành yêu thương của Thiên Chúa.

Ban Truyền thông Giáo hạt Văn Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời