Giáo xứ Mỹ Hòa: Khai mạc tuần chầu lượt

2203 lượt xem

Lúc 15h chiều thứ Sáu, 30/08, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã dâng Thánh Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, khai mạc Tuần Chầu Lượt Giáo xứ Mỹ Hòa.

“Thánh Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu hướng chúng ta đến Lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa. Lòng thương xót chính là phẩm tính quý giá nhất của Thiên Chúa. Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương, biểu hiện rõ nhất của lòng xót thương ấy chính là việc Đức Giêsu, Con Một Thiên Chúa đã xuống thế gian để chịu chết và chuộc tội cho nhân loại. Dâng Thánh Lễ hôm nay, chúng ta cũng đừng quên rằng, mỗi người chúng ta phải có lòng thương xót với những người xung quanh minh, theo gương Đức Giêsu Kitô”. Đức Cha Phaolô đã ngỏ lời với cộng đoàn Giáo xứ trong phần khai lễ.

Ba dụ ngôn về Lòng Thương Xót đã được thánh sử Luca chép lại trong chương 15, từ câu 4 đến câu 32, đã diễn tả về một Thiên Chúa đầy lòng xót thương. Đức Cha Phaolô đã chọn dụ ngôn Con chiên lạc để chia sẻ cùng cộng đoàn những ý chính của trong bài giảng của ngài. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm người chăn chiên, người đã bỏ 99 con chiên để đi tìm cho kỳ được con chiên bị lạc. Người chăn chiên ấy chính là Thiên Chúa, Ngài đã không quản gian nan đi tìm con chiên là chính mỗi người chúng ta. Đức Cha đã mời gọi cộng đoàn nhìn lên hình ảnh người chăn chiên để mở ra cho mình những hướng đi mới, hướng đi mang lòng thương xót đến cho mọi người.

Trước hết, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy có lòng thương xót như Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương. Một hành động cụ thể mà ngài mời gọi cộng đoàn chính là việc biết tiếp nối cách có chọn lọc những truyền thống của các bậc tiền nhân. “Những phong tục, tập quán từ ngàn xưa của cha ông cần được chúng ta đón nhận cách có chọn lọc. Có nghĩa là, biết tin mừng hóa những truyền thống đó. Tin mừng hóa là cách thế chúng ta đón nhận và bổ sung những phong tục tập quán cho phù hợp với con người thời đại”. Đức Cha đã đưa ra ví dụ về những quy định của làng xóm thời xa xưa mà nay đã không còn phù hợp, nhiều khi trái với Tin mừng. Đó là những điều luật quá khắt khe, ví như có người phụ nữ mang thai mà không chồng thì bị cả làng đánh 40-50 roi. Đây chưa phải là biểu hiện của lòng thương xót mà chỉ là quá chạy theo “lệ làng”; những điểm này cần gạt bỏ.

Kế đến, mỗi người Kitô hữu cần nhìn nhận lại bản thân xem mình có phải là con chiên lạc và những người xung quanh mình có phải là con chiên lạc. Điều này mời gọi tất cả mọi người thực thi mệnh lệnh của Đức Giêsu, đó là truyền giáo. “Nếu Giáo hội không truyền giáo thì Giáo hội đã đánh mất đi bản chất của mình, và mỗi người chúng ta chính là Giáo hội”. Đức Cha đã khẳng định như vậy để mời gọi mọi người dấn thân hơn nữa trong sứ vụ truyền giáo.

Sau Thánh Lễ, Đức Cha đã chia sẻ mối quan tâm của ngài về đời sống của cộng đoàn Giáo xứ, đặc biệt là về cơ sở vật chất của nhà xứ Giáo xứ. “Đức Cha hay linh mục ở Giáo phận hay Giáo xứ rồi cũng chuyển đi, chỉ có cộng đoàn Giáo xứ là ở đây mãi; nhà xứ hay trung tâm mục vụ là tồn tại mãi. Công trình Giáo xứ xây lên phải là công trình của 40 hoặc 50 năm về sau để cho con cháu tự hào: đây là công lao của ông bà, bố mẹ choa xây và giờ choa hưởng”. Đức Cha đã mời gọi cộng đoàn Giáo xứ cùng cộng tác với Cha xứ để sớm thi công công trình mục vụ cần cho nhưu cầu sinh hoạt của Giáo xứ, để Giáo xứ luôn xứng đáng với tên gọi Mỹ Hòa.

Giáo xứ Mỹ Hòa thuộc Giáo hạt Cẩm Xuyển, nằm trên địa bàn xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Giáo xứ hiện có 1620 giáo dân, do cha Phêrô Hoàng Anh Ngợi coi sóc.

Ban truyền thông Mỹ Hòa

Có thể bạn quan tâm

Trả lời