Ngày thứ 6 Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể: Ơn Chúa Thánh Linh đổ tràn trên Giáo xứ Hòa Mỹ

1942 lượt xem

Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể năm nay của Giáo xứ Hòa Mỹ vừa là niềm hân hoan kèm theo cả sự lo lắng vì cơn bão số 4 Podul được dự báo sẽ đổ bộ trực tiếp vào 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh vào chính ngày khai mạc Tuần chầu. Thế nhưng “việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại” (Tv 126,3), sáng thứ 6 (30.08.2019) trong tiết trời quang đãng, Giáo xứ đã được Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – chủ chăn Giáo phận Hà Tĩnh thăm viếng và chủ sự Thánh lễ ban bí tích thêm sức cho 98 em trong Giáo xứ, đồng tế với Ngài có Cha Tổng đại diện Giáo phận Hà Tĩnh GB Nguyễn Khắc Bá, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sỹ nam nữ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự.

Trong phần khai lễ, Đức cha Phaolô đã bày tỏ sự động viên, khích lệ giáo dân Giáo xứ Hòa Mỹ, trải qua bao đời mục tử với sự đoàn kết của Chủ chăn và đoàn chiên, sự cầu nguyện liên lỉ và nỗ lực bền bỉ để có một cơ sở vật chất khang trang và lòng đạo sốt sắng như ngày hôm nay, Ngài nói: “Chính vì vậy, Cha mong các con, vẫn tiếp tục giữ vững truyền thống của Giáo xứ ta, môt Giáo xứ miền quê, nhưng mà chân chất, tận tâm, tận lực, trải qua bao đời Linh mục quản nhiệm, ai ai cũng đều hết lòng khen ngợi điều đó, có lẽ cũng chính vì vậy mà tổ tông, tiền nhân cha ông chúng ta đã lấy cái tên Hòa Mỹ để đặt tên cho Giáo xứ, nếu có điều gì đó chưa làm toát lên hết cái “Hòa Mỹ” thì các con cũng hãy cố gắng để làm làm sao đạt được ước nguyện của cha ông chúng ta: Giáo xứ ‘Hòa Mỹ’, con người ‘Hòa Mỹ’, gia đình ‘Hòa Mỹ’, thôn xóm ‘Hòa Mỹ’, mọi nơi mọi chốn làm sao ta tỏ vẻ được vừa là nét đẹp của văn hóa, vừa là nét đẹp của tình người, vừa là nét đẹp của Kitô giáo”.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phaolô ân cần dặn dò các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm sức: “Các con thân mến, sau khi chịu phép thêm sức, các con cố gắng để được Chúa Thánh Thần biến đổi thành những người con ngoan, những đứa cháu hiền ở trong gia đình, đặc biệt là nơi trường học,…”.

Thánh lễ kết thúc với phần tri ân Đức cha cùng quý cha của một em đại diện cho 98 em vừa lãnh nhận Bí tích Thêm sức.

Ngày 20.06.2005, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, Giám mục Giáo phận Vinh, đã ký quyết định thành lập Giáo xứ Hòa Mỹ tách từ Giáo xứ Trại Lê. Giáo xứ Hòa Mỹ nằm trong vùng trũng chiêm của huyện Can Lộc. Hoạt động sản xuất chủ yếu gắn với nghề lúa nước, thời tiết không mấy thuận lợi, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, người Hòa Mỹ đã được kế thừa những đức tính cần cù chịu khó của người dân Việt và con người Nghệ Tĩnh Bình, từ đó không ngừng phấn đấu để vươn lên trong mọi nghịch cảnh của thời cuộc. Thành lập với quãng thời gian chưa dài nhưng nhờ hồng ân Thiên Chúa và sự chở che của Mẹ Maria, dưới sự chăn dắt của các vị mục tử cùng với nỗ lực của các tín hữu, Giáo xứ Hòa Mỹ đã có bước chuyển mình mạnh mẽ và sánh vai với các Giáo xứ có truyền thống từ lâu.

Giáo xứ Hòa Mỹ hiện nay có 3800 giáo dân do cha GB. Hoàng Văn Tự coi sóc.

Tuấn Vũ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời