Giáo xứ Ngô Xá: Chuỗi ngày Hồng Ân trong tuần Chầu Đền Tạ

1915 lượt xem

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ phiên chầu lượt rủ nhau mà về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Tới phiên chầu lượt nhớ về thông công.”

Tuần chầu lượt Giáo xứ Ngô Xá thay cho toàn thể Giáo phận được diễn ra trong tuần XVI Thường niên. Đối với người giáo dân, những ngày chầu lượt được coi như ngày lễ hội, ngày gặp gỡ, ngày quy tụ anh em, bạn bè trong những bữa tiệc Lời Chúa, bữa tiệc Thánh Thể cũng như bữa cơm gia đình và là dịp trao ban yêu thương qua những nghĩa cử tốt đẹp. Đây còn là dịp thuận tiện để biết bao người con làm ăn xa trở về với Giáo xứ, về bên gia đình, bên những người thân yêu.

Ngoài ra, đây cũng là dịp các Giáo xứ trong Giáo hạt Cẩm Xuyên cùng sống mối dây hiệp nhất, yêu thương thông qua những sẻ chia trong ngày hội ngộ. Và xa hơn là được trở về cõi thâm sâu trong tâm hồn, ở lại với Chúa, đối diện với chính mình để kiểm thảo những việc làm đối với Chúa và với anh chị em qua việc đến với Bí tích Hòa giải và tham dự Thánh Lễ và các giờ chầu Thánh Thể. Đây còn là cơ hội để Giáo xứ cùng nhau dâng lợi tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Ngài đã thương ban trên mỗi người, mỗi gia đình trong một năm qua.

Về với Ngô Xá trong dịp này, mỗi người đều cảm nhận được sức sống tươi trẻ và nhiều đổi thay của Giáo xứ, cả bề trong lẫn bề ngoài. Dọc theo con đường từ quốc lộ 1A dẫn vào nhà thờ Giáo xứ, chúng ta thấy nhiều băng-rôn với những câu Kinh Thánh được chọn làm định hướng cho đời sống đạo. Hàng cờ dọc theo con đường làm tăng thêm bầu khí long trọng của Tuần chầu. Đặc biệt, ngôi nhà xứ đã được xây dựng và sửa sang lại càng tô thêm nét tươi mới cho một Giáo xứ giàu sức sống.

Tuần chầu được bắt đầu từ thứ Hai ngày 15/07/2019. Thánh lễ và các giờ chầu lần lượt được cử hành trong suốt tuần chầu. Quý cha khách trong và ngoài Giáo hạt đã về tham dự tuần chầu và ban Bí tích Hoà giải, nhằm giúp cho các tín hữu được sám hối trở về với Chúa và chuẩn bị tâm hồn sốt sắng bước vào những ngày cao điểm của tuần đền tạ.

Ngày thứ Sáu: Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và nghi thức gia nhập Gia Đình Thánh Tâm (GĐTT) Giáo phận Hà Tĩnh

Vào lúc 15h30 ngày 19/07/2019, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, đã về dâng Thánh Lễ và chủ sự nghi thức gia nhập GĐTT Giáo xứ Ngô Xá. Hiệp dâng thánh lễ có cha Phêrô Nguyễn Xuân Đình, đặc trách GĐTT Giáo phận, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quy tu sỹ nam nữ, quý ban điều hành GĐTT Giáo phận và các Giáo xứ cùng bà con trong Giáo xứ.

Trước Thánh Lễ, Đức cha Phaolô Maria đã chủ sự nghi thức tuyên hứa, trao nến và phù hiệu cho 316 thành viên của GĐTT Giáo xứ Ngô Xá. Từ nay, GĐTT Giáo xứ Ngô Xá chính thức thuộc GĐTT Giáo phận Hà Tĩnh.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Phaolô quảng diễn về hình ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu là biểu tượng tình yêu cứu độ và lòng thương xót bao la của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Tình yêu ấy đã thể hiện nơi cái chết của Chúa Giêsu trên Thập giá. Từ cạnh sườn bị đâm thâu, Ngài đã ban phát mọi ơn lành. Nhờ đó, Giáo Hội Chúa cũng được sinh ra, được lớn lên và được dưỡng nuôi. Trải qua hơn hai ngàn năm, nguồn mạch tình thương vô tận đó vẫn không ngừng tuôn chảy tới hết mọi người. Thánh Tâm Chúa là nơi nương ẩn cho những tâm hồn khát khao tìm đến với Ngài.

Ngài còn nhắc đến vai trò và trách nhiệm của mỗi Giáo xứ trong tuần chầu lượt. Ngược dòng lịch sử, từ năm 1918, dưới thời Đức Cha Andre Joshep Eloy Bắc, các Giáo xứ trong toàn Giáo phận Vinh thay phiên nhau làm tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể nhằm tôn thờ Bí tích Tình Yêu nhiệm mầu và xin ơn bình an cho Giáo Hội, cho thế giới. Đến nay, tuần chầu lượt đã bước sang chu kỳ mới của 100 năm tiếp theo. Đây là cơ hội để chúng ta được kín múc muôn ơn lành từ Chúa Giêsu Thánh Thể. Nhưng hơn nữa, đây còn là trách nhiệm của mỗi chúng ta, đó là phải làm tuần đền tạ để bù lại cho toàn thể các Giáo xứ trong Giáo phận đã thay chúng ta làm tuần đền tạ trong suốt một năm. Chính vì vậy, chúng ta phải làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình.

Ngày thứ bảy, Mừng Kính Đức Maria

Vào lúc 07h30, ngày 20/07/2019, Giáo xứ Ngô Xá lại được sự quan tâm ưu ái của quý cha trong và ngoài giáo phận đã đến và hiệp dâng thánh lễ trong ngày cao điểm thứ hai của tuần đền tạ.

Trước lúc bước vào thánh lễ, cha Phêrô Trần Đình Lai, quản hạt Nghĩa Yên, đã chủ sự nghi thức làm phép ngôi nhà phòng của Giáo xứ.

Trong phần giảng lễ, cha Phêrô Phan Thành Sen, quản xứ Vĩnh Phước đã mô tả vẽ đẹp của Đức Maria. Khi nói về Mẹ Maria có lẽ ai cũng biết đến Mẹ là một người nữ xinh đẹp tuyệt vời. Tuy nhiên, Mẹ được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế không phải vì nét đẹp ngoại hình như những cuộc bình chọn trong các cuộc thi sắc đẹp mà chúng ta thấy, nhưng tiếu chí quan trong là vẽ đẹp bên trong, vẽ đẹp tâm hồn và đức tin mạnh mẽ nơi Mẹ. Cách đặc biệt, Mẹ được bầu chọn không phải với vài ba vị giám khảo nhưng được chính Thiên Chúa tuyển chọn. Mẹ được Thiên Chúa trao tặng vương miện với mười hai Triều Thiên, tượng trưng mười hai nhân đức của Đức Mẹ.

Để chiêm ngắm vẽ đẹp của Mẹ Maria, trước hết ta nhìn xem vẽ đẹp tâm hồn rộng mở được thể hiện trọn vẹn nơi Mẹ Maria khi mẹ thưa tiếng “Xin Vâng” qua lời truyền tin của Sứ Thần Gabriel: “Này tôi là tôi tớ Thiên Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền” (Lc1,38). Chính lúc Mẹ thưa hai tiếng xin vâng, Mẹ đã được dẫn vào cuộc đối thoại đức tin với Thiên Chúa. Qua thái độ xin vâng, Mẹ đã để cho tia sáng Lời của Thiên Chúa xâm nhập, xuyên thấu và chiếu soi vào tận sâu kín tâm hồn Mẹ, chính vì thế Mẹ đẹp một cách rực rỡ. Với hai tiếng xin vâng trong biến cố truyền tin đã gắn kết Mẹ với Ngôi Hai. Mẹ Maria đã trở thành Mẹ của Chúa Giêsu – Mẹ Thiên Chúa – và là Mẹ của nhân loại. Mẹ chính là người nữ tuyệt vời được tuyển chọn giữa muôn người phụ nữ, người nữ “Đầy ơn phúc”.

Là con cái của Mẹ, chúng ta cũng noi gương Mẹ luôn trau dồi vẽ đẹp tâm hồn, nhờ đó chúng ta có được vẽ đẹp bên ngoài, một vẽ đẹp không thể tàn phai bởi bất cứ một tác động xấu nào. Vì có Mẹ chúng ta luôn giữ được cái tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến, giữ được vẻ đẹp nguyên tuyền trinh trong, vô tì tích.

Ngày Chúa Nhật: Thánh lễ cao điểm kính Mình Máu Thánh Chúa Giêsu

Suốt những ngày qua là chuỗi ngày hồng ân của Giáo xứ. Và niềm vui ấy được được trọn vẹn trong ngày cao điểm của Tuần Đền Tạ, khi có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý cha quê hương, quý tu sỹ nam nữ và đông đảo quý khách xa gần đến từ các Giáo xứ bạn.

Trước lúc khai lễ, Ban Giáo lý Giáo hạt Cẩm xuyên đã tổng kết chương trình học Giáo lý năm học 2018 – 2019 và trao phần thưởng cho các cá nhân và tập thể đạt được kết quả cao trong năm học vừa qua.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Phêrô Hoàng Anh Ngợi, quản xứ Mỹ Hoà đã giúp cho cộng đoàn phụng vụ có được cái nhìn rõ hơn về Bí tích Thánh Thể – Mầu nhiệm Tình Yêu – Mầu nhiệm đã được thiết lập trong bữa Tiệc Ly và hằng năm được nhớ đến vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh, nay được biểu lộ cho tất cả, được bao bọc bởi đức tin sốt mến và lòng sùng kính của cộng đoàn Giáo hội. Trên bàn thờ Chúa, chúng ta đã thấy tận mắt Bánh và Rượu được truyền phép. Nhưng cần phải được soi sáng, đức tin chúng ta mới nhận biết và tin rằng Bánh chính là Mình Chúa Kitô và Rượu là Máu Chúa Kitô. Thật không có ngôn ngữ nào có thể diễn tả hết niềm tin của chúng ta: Làm sao Bánh lại có thể là mình Chúa Kitô và Rượu lại là máu Chúa Kitô được?

Tuần chầu lượt không chỉ dừng lại ở thánh lễ bế mạc nhưng là lời mời gọi cộng đoàn tiếp tục những chuỗi ngày nối dài Bí tích Tình Yêu trong cuộc sống đời thường. Hy vọng sau tuần chầu này, mỗi người người con Giáo xứ Ngô Xá đều được tình yêu của Đức Kitô thúc bách ra đi làm chứng cho Chúa và trao ban tình yêu ấy đến với tất cả anh chị em xung quanh, trong mọi môi trường nơi chúng ta đang sống, học tập và làm việc.

Peter Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời