Thánh lễ an táng Linh mục Antôn Đậu Quang Hải

3163 lượt xem

Vào lúc 15h, thứ Sáu ngày 19/07/2019, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ sự Thánh lễ an táng cha Antôn Đậu Quang Hải tại Giáo họ Yên Phú, Giáo xứ Thọ Ninh. Đồng tế trong Thánh lễ có đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận, cùng quý chủng sinh, tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân từ các Giáo xứ mà Cha Antôn từng coi sóc, đã đến để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài.

Những ngày qua, về với Giáo họ Yên Phú, chúng ta dễ dàng bắt gặp hai gam màu rõ nét nhất nơi đây là màu trắng và màu tím. Hai gam màu tượng trưng cho sự tang tóc, khổ đau và nói lên nỗi lòng của bà con giáo dân Giáo họ Yên Phú, Giáo xứ Thọ Ninh, khi người con ưu tú của quê hương là Cha Antôn Đậu Quang Hải đã giã từ xứ sở, bà con thân nhân để về nhà cha trên Trời. Dẫu biết rằng chết không phải là hết nhưng là kết thúc chuỗi hành trình dương thế để về nhà cha, nhưng trong cảnh tử biệt sinh ly khiến chúng ta không khỏi ngậm ngùi nuối tiếc nhớ thương.

Vào lúc 22h10, ngày 16/07/2019, cha già Antôn Đậu Quang Hải đã được Chúa gọi về trong sự tiếc thương vô hạn của nhiều người!

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Phaolô nói về nỗi lòng của những người sống trong cảnh chia ly: “Cuộc đời con người, ai cũng có những lúc phải sống trong cảnh chia ly. Có những cuộc chia ly tạm thời, nhưng cũng có những cuộc chia ly mãi mãi. Những ai có dịp sống một thời gian dài xa quê hương, chắc hẳn sẽ cảm thấy nỗi hoài nhớ quê hương da diết vô cùng. Đó là thứ tình cảm tốt đẹp của con người. Tình cảm ấy làm nên động lực để con người sống tốt hơn. Tình cảm ấy hằng thôi thúc chúng ta luôn sống cố gắng nhiều hơn. Và ai trong chúng ta cũng đã từng chứng kiến cảnh chia ly mãi mãi. Đứng trước sự ra đi của người thân, ai cũng có những nỗi tiếc thương vô hạn. Những ngày qua, bà con giáo dân Giáo họ Yên Phú đang phải chứng kiến sự ra đi của người con ưu tú của quê hương là Cha Antôn Đậu Quang Hải. Mảnh đất Yên Phú này là nơi cha được sinh ra và cũng là nơi cha đã nằm xuống. Mảnh đất này đã chứng kiến những năm tháng vất vả, khó nhọc của Cha và cũng là nơi in đậm những kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời cha”.

Nhìn lại hành trình ơn gọi và sứ vụ linh mục của cha Antôn, chúng ta thấy ngài quả là một người con kiên trì và trung thành với Chúa. 20 năm bị quản chế tại quê nhà, cha Antôn vẫn không từ bỏ ước mơ trở thành linh mục của Chúa. Ngài vẫn kiên trì chờ đợi. Cuối cùng, sự kiên trì ấy đã được Chúa thương bù đắp khi ngài được gọi trở lại Đại Chủng Viện vào năm 1989. Một năm sau đó, ngài được Đức Cha Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp đặt tay phong chức linh mục. Hôm nay – sau hơn 85 năm làm người và làm con Chúa, 29 năm trong sứ vụ linh mục – cha đã vĩnh viễn nằm xuống trong lòng đất mẹ Yên Phú, nơi chôn nhau cắt rốn cũng là nơi ôm trọn thân xác cha khi giã biệt cõi đời. Với niềm xác tín vào Đức Kitô Phục Sinh, chúng ta tin rằng Cha Antôn sẽ được Chúa đoái thương ôm trọn vào lòng Người. Với người Kitô hữu, chúng ta tin rằng nhờ Đức Kitô Phục sinh, Đấng chiến thắng tử thần, cái chết chẳng là chi đối với chúng ta. Chết không phải là hết mà là kết thúc giai đoạn khổ đau nơi cõi tạm này để bước vào cuộc sống vĩnh hằng nơi nhà Cha trên Thiên Quốc. Đó là một bảo đảm chắc chắn cho chúng ta trong niềm hy vọng được tái ngộ cùng cha Antôn trên Quê Trời.

Francis Cao 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời