Giáo xứ Sen Bàng mừng Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

2091 lượt xem

Sen Bàng là nơi gắn liền với nhiều biến cố lịch sử của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam cũng như của lịch sử của dân tộc Việt Nam. Chính vào triều đại và trong cuộc bách hại của vua Thiệu Trị (1841 – 1847) một chủng viện Miền Bắc Đàng Trong đã được lập tại Kẻ Sen và tồn tại cho đến năm 1861. Sở dĩ Chủng viện được chọn đặt nơi đây vì Giáo xứ nằm lùi xa khỏi lương dân và dễ tránh được những cuộc kiểm soát của các quan lại. Đây là trung tâm của cộng đoàn Kitô hữu quan trọng gồm có ba thôn: thôn Kéc, thôn Bàng và thôn Sen, cũng là nơi ở gần rặng núi cao Ba Bênh dễ trốn tránh và ẩn nấp khi có hiệu lệnh báo động.

Sen Bàng ngày nay đang từng bước vươn lên và đang thể hiện là một Giáo xứ có truyền thống lâu đời, dù phải trải qua những chặng đường lịch sử khốc liệt nhưng vẫn luôn kiên vững trước mọi biến cố. Năm 2016, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giáo phận Vinh, nay là Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, đã bổ nhiệm vị linh mục vừa được lãnh nhận Thiên Chức cùng năm về coi sóc Giáo xứ Sen Bàng. Nhờ sự nỗ lực, khôn ngoan của cha tân quản xứ Giuse Nguyễn Văn Thiện, vị mục tử nhiệt thành, năng nổ và đơn sơ, cùng với đó là tinh thần đoàn kết đến từ các tín hữu, đã từng bước nâng ngôi Thánh đường của Giáo xứ trở nên khang trang, rộng rãi và tôn nghiêm hơn. Qua đó, chúng ta cũng phần nào thấy được sự phát triển về mọi mặt của giáo dân Giáo xứ Sen Bàng.

Giáo xứ Sen Bàng tổ chức Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể vào Chúa Nhật 22 thường niên. Giáo xứ vui mừng đón Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp về dâng thánh lễ trong ngày cao điểm tuần chầu, 01/9/2019. Đồng tế với Đức cha Phaolô có quý cha trong Giáo hạt Nguồn Son, cùng quý khách tham dự để chia sẻ niềm vui với Giáo xứ.

Đức cha Phaolô đã làm phép Nhà Tạm và các tượng ảnh trong Ngôi Thánh đường vừa mới được tu sửa. Vì bị xuống cấp theo thời gian nên cha quản xứ đã cùng với bà con giáo dân dốc toàn tâm toàn lực để sửa chữa và tu bổ lại nơi thờ phượng Chúa cho xứng hợp. Từ đây, Giáo xứ có ngôi nhà thờ đẹp, rộng rãi để sinh hoạt tôn giáo và nâng cao đời sống đức tin, viết tiếp chuỗi ngày hồng ân của Chúa cho tất cả mọi người.

Khởi đi từ đoạnTin Mừng Chúa Nhật theo thánh thánh Luca hôm nay (Chúa Nhật 22), cách riêng là dịp chầu lượt, Đức Cha Phaolô mời gọi mỗi người hồi tưởng lại những gì Chúa đã làm cho chúng ta để từ đó mỗi người biết cảm tạ Chúa. Ngài nói: “Cảm tạ Chúa không chỉ dừng lại ở những lời kinh, bài hát hay giờ chầu mà chúng ta cảm tạ Chúa bằng chính cuộc sống của chúng ta ngang qua các cử chỉ yêu thương, bác ái, huynh đệ, trung tâm là tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể”. Kế đó, ngài tiếp tục mời gọi mỗi người để ý những người nghèo khổ, bệnh tật và đói khát xung quanh mình: “Như dụ ngôn người Samari nhân lành đã chăm sóc người gặp hoạn nạn, chúng ta cũng phải ra đi và đến với anh em của mình để chăm sóc và yêu thương như lời Chúa Giêsu dạy: Anh hãy đi và làm như vậy”. Mặt khác, Đức Cha Phaolô cũng nhắc đến hiện trạng mà những người lương dân xưa nói: “kinh đọc ra rả, xin chút lả nỏ cho, nghĩa là đọc kinh thì nhiều mà lúc hàng xóm, người không có đạo cần gì thì chúng ta lại không giúp đỡ, thậm chí là bỏ mặc”. Ngài hi vọng trên mảnh đất Giáo phận Hà Tĩnh, cách riêng là Giáo xứ Sen Bàng sẽ không có những hiện trạng xấu như vậy. Ngài nói: “Chúa Giêsu đã chết cho chúng ta thì chính chúng ta cũng phải chết cho người khác”.

Giáo xứ Sen Bàng, hạt Nguồn Son, thuộc địa bàn xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Giáo xứ hiện có hơn 700 giáo dân, do cha Giuse Nguyễn Văn Thiện coi sóc. Cầu chúc cho giáo dân Giáo xứ Sen Bàng luôn biết tỏa sáng đời sống đức tin để xứng với tầm vóc của một Giáo xứ có bề dày lịch sử trong Giáo phận.

Jos. Chu

Có thể bạn quan tâm

Trả lời