Giáo xứ Tam Đa: 77 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong Tuần Chầu Lượt

1824 lượt xem

Sáng thứ Bảy, ngày 10/08/2019, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, đã viếng thăm và dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 77 em trong Tuần Chầu Lượt của Giáo xứ Tam Đa. Đồng tế trong Thánh lễ có Cha quản xứ Antôn Trần Minh An, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Can Lộc, cùng quý tu sỹ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nói: “Con người như một khách lữ hành, đang băng qua hoang địa cuộc đời, khát một dòng nước hằng sống, vọt lên và tươi mát, có khả năng làm thỏa mãn ước vọng sâu thẳm tận đáy lòng về ánh sáng, tình yêu, vẻ đẹp và bình an của người ấy. Tất cả chúng ta đều cảm thấy ước vọng đó! Và Chúa Giêsu ban cho chúng ta nước hằng sống này: đó là Chúa Thánh Thần” (ĐTC Phanxicô, Bài Giáo Lý 05 về Kinh Tin Kính: Chúa Thánh Thần nói gì với chúng ta? – Vietcatholic). Quả thật, chúng ta không thể sống nếu không có hoạt động của Chúa Thánh Thần. Vì Chúa Thánh Thần là Thần Khí ban sự sống cho chúng ta. Ngài có vai trò rất quan trọng trong thế giới này và trong mỗi con người chúng ta.

Sáng thứ Bảy, ngày 10/08/2019, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, đã viếng thăm và dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 77 em trong Tuần Chầu Lượt của Giáo xứ Tam Đa. Đồng tế trong Thánh lễ có Cha quản xứ Antôn Trần Minh An, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Can Lộc, cùng quý tu sỹ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự.

“Ngôn ngữ tình yêu” chính là chủ đề xuyên suốt bài giảng lễ của Đức cha phụ tá Phêrô trong Thánh lễ hôm nay. Ngài nói: “Ngôn ngữ tình yêu là ngôn ngữ chung cho tất cả mọi người trong gia đình nhân loại, ngôn ngữ tình yêu là ngôn ngữ của Chúa Thánh Thần, chính Chúa Thánh Thần đã biến đổi mọi sự ngay từ thời tạo dựng, không giây phút nào mà Chúa Thánh Thần không đồng hành cùng Đức Giêsu, sau khi Đức Giêsu sống lại và về trời thì Ngài vẫn hiện diện với chúng ta nhờ Chúa Thánh Thần, Giáo hội luôn luôn là công trình của Chúa Giêsu Kitô, bởi vì Chúa Giêsu Kitô chính là Giáo hội và Giáo hội luôn là công trình của Chúa Thánh Thần bởi vì Chúa Thánh Thần luôn thánh hóa Giáo hội, và Giáo hội trở nên phương tiện biến đổi, bởi vì nhờ Giáo hội và qua Giáo hội chúng ta tiến đến gần Thiên Chúa”.

Đức cha Phêrô cũng mời gọi mọi người phải có trách nhiệm và mối liên hệ mật thiết với Giáo hội vì Giáo hội là thân thể mầu nhiệm của Chúa Giêsu và Chúa Thánh Thần là linh hồn của Giáo hội, ngài nhấn mạnh: “Giáo hội khác với tất cả các tổ chức khác ở trần gian này đó là có Chúa Thánh Thần. Do đó, chúng ta cần có Tinh thần Giáo hội, Tinh thần Giáo hội chính là tin vào Chúa Thánh Thần, tức là chúng ta phải lắng nghe Chúa Thánh Thần để cộng tác và đóng góp phần mình trong việc xây dựng Giáo hội, bởi vì nhờ Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được trở nên chi thể trong thân thể mầu nhiệm của Chúa Giêsu Kitô là Giáo hội, do đó, mỗi người chúng ta hãy tránh xa chủ nghĩa cá nhân, tức là mình lo cho mình, lo cho gia đình mình mà quên gia đình Giáo hội”.

Việc lãnh nhận Bảy Ơn Cả Chúa Thánh Thần chính là được tiếp thêm sức mạnh giúp các em trưởng thành hơn trong đức tin, bền đỗ trong đức cậy và nồng nàn trong đức mến. Đức cha Phêrô cũng không quên nhắn nhủ các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm sức rằng: “Các con hãy chú ý đến từ thêm, khi chịu Bí tích Rửa tội, các con đã có Chúa Thánh Thần rồi, hôm nay thêm, tức là củng cố  thêm để rồi các con trưởng thành hơn, trở thành nhân chứng thực thụ của Chúa Thánh Thần giữa dòng đời, bằng ngôn ngữ của Chúa Thánh Thần – ngôn ngữ tình yêu”.

Tác động của Chúa Thánh Thần, không ngừng phát ra những năng lượng mới cho các sứ vụ, những con đường mới để công bố sứ điệp cứu độ của Thiên Chúa nơi trần gian này. Thánh lễ khép lại với việc ban phép lành trọng thể và những lời dặn dò hết sức chân thành của Đức cha phụ tá gói gọn trong 3 chữ “T”: “Tin Tưởng, Thông Hiệp, Thực Thi”: “Nói tin tưởng, hạn từ này liên quan đến trí nhiều hơn; nói đến thông hiệp là nói đến cái tâm nhiều hơn; còn khi nói đến thực thi thì liên quan đến hành động nhiều hơn. Như vậy các con cần phải làm cho những điều được Chúa Thánh Thần hướng dẫn để các con nói lên dấu chỉ của Chúa Thánh Thần, để các con phân biệt điều phải suy nghĩ, lời phải nói và việc phải làm”.

Ước mong rằng, ơn của Chúa Thánh Thần mà các em vừa lãnh nhận qua Bí tích Thêm sức hôm nay sẽ biến đổi các em trở nên “những viên đá sống động”, cứng cỏi, rắn chắc để giữ được một đức tin vững vàng và biết làm chứng cho Chúa trong đời sống thường nhật của mình.

Bài: Tuấn Vũ
Hình ảnh: Phú Vinh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *