Hôm 9/8, Vatican Insider đã có một cuộc phỏng vấn với Đức Thánh Cha khởi đi từ những vấn đề thực tế hiện tại của Châu Âu.
Trước hết về ước mơ của những vị sáng lập châu Âu, ĐTC nói rằng: Hy vọng châu Âu sẽ một lần nữa trở lại với “giấc mơ của những người cha sáng lập”. Một tầm nhìn được cụ thể hóa bằng việc thực hiện sự thống nhất về lịch sử và văn hóa, chứ không chỉ về mặt địa lý.
Thách đố lớn nhất trong việc khởi động lại châu Âu đến từ việc đối thoại. Để làm được điều này, trước hết cần phải biết lắng nghe, trong khi rất thường chúng ta chỉ thấy “độc thoại thỏa hiệp”. Điểm xuất phát phải là giá trị nhân bản của con người, cùng với các giá trị Kitô giáo.
Hơn nữa, Đức Thánh Cha nói đến căn tính không phải để thương lượng nhưng để đối thoại. Ngài giải thích: “Căn tính của mỗi người rất quan trọng, nó không phải là thứ yếu, nhưng mọi cuộc đối thoại đều phải xuất phát từ căn tính của mình. Căn tính này là tôn giáo trong việc đại kết; là bản sắc văn hoá, lịch sử, nghệ thuật của mỗi quốc gia trong việc đối thoại.”
Đức Thánh Cha cũng đề cập đến chủ quyền và vấn đề người di cư. Một quốc gia phải có chủ quyền, nhưng không được đóng lại. Chủ quyền phải được bảo vệ, nhưng quan hệ với các quốc gia khác và với Cộng đồng châu Âu cũng phải được bảo vệ và phát huy. Hơn nữa, việc tiếp nhận người di cư tị nạn cũng cần được cổ võ. Vì trước hết, mọi người đều có quyền sống, khi người ta phải trốn chạy khỏi chiến tranh và đói kém. Bên cạnh đó, cũng cần giúp các nước nghèo ngăn chặn dòng người di cư bằng những dấn thân và đấu tranh vì hòa bình.
Đức Thánh Cha cũng trả lời phỏng vấn về Thượng HĐGM Amazonia vào tháng 10 sắp tới. Ngài gọi đây là một “Thượng hội đồng khẩn cấp”, là đứa con của thông điệp Laudato Sì. Đây không phải là một thông điệp xanh, nhưng là một thông điệp dựa trên việc bảo vệ Thụ tạo. Và Thượng hội đồng Amazonia không phải là một cuộc họp của các nhà khoa học hoặc chính trị gia. Nhưng nó đến từ Giáo hội và sẽ có một sứ mạng và chiều kích truyền giáo, được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần.
Cuối cùng, ĐTC tin tưởng vào người trẻ trong việc chăm sóc ngôi nhà chung, đi từ việc chú ý đến những điều cụ thể nhỏ nhặt hàng ngày trong văn hoá sản xuất và tiêu dùng. (CSR_4554_2019)
Văn Yên, SJ
Có thể bạn quan tâm
Quý Cha Khóa V – Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê Mừng Lễ..
Th10
Hội Mân Côi Giáo Hạt Ngàn Phố: Tĩnh Tâm & Mừng Lễ Đức..
Th10
Sứ điệp của ĐTC Lêô XIV nhân Ngày Giới trẻ Thế giới lần..
Th10
Giáo Hạt Can Lộc Tập Huấn Giáo Lý Viên 2025
Th10
Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến tông du đầu tiên tới Thổ..
Th10
Thánh tích của Thánh Carlo Acutis tại Việt Nam: Hơn cả một sự..
Th10
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Khai Mạc Đại Hội XVI Từ Ngày..
Th10
Thông Báo Lễ Giỗ Mãn Tang Cha Cố Antôn Hoàng Tiến Diễn
Th10
Hội Mân Côi Giáo Phận Hà Tĩnh Hành Hương Năm Thánh 2025
Th10
Gia Đình Liên Tu Sĩ Giáo Phận Họp Mặt & Hành Hương Năm..
Th10
Ánh Trăng Của Tình Yêu – Trung Thu Cho Những Trái Tim Bé..
Th10
Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII TN. Mừng Trọng Thể Lễ Đức Mẹ Mân..
Th10
Ngày 04 Tháng 10: Thánh Phanxicô Assisi, Đấng Sáng Lập Dòng Phanxicô, Bổn..
Th10
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Trung Thu
Th10
Cáo Phó: Bà Cố Maria – Thân Mẫu Của Linh Mục Cyrillô Trần..
Th10
Ban Giáo Dân & Gia Đình: Thông báo khóa “Canh tân đời sống..
Th10
Hậu Quả Của Bão Số 10 Tại Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông..
Th10
Ngày 02 Tháng 10: Các Thiên Thần Hộ Thủ
Th10
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 10/2025
Th10
20 Gợi Ý Nhanh Để Bắt Đầu Việc Cầu Nguyện Bằng Kinh Mân..
Th10