GPHT (13.6.2025) – Sáng thứ Năm, ngày 12/6/2025, trong bầu khí hân hoan và sốt sắng, Giáo xứ Tân Hội long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn nhân dịp đón mừng sự kiện được thành lập hai Giáo họ mới: Đồng Lê và Ba Cồn, cùng việc thiết lập Giáo điểm Đồng Tràm. Thánh lễ diễn ra tại Giáo điểm Đồng Lê do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự.

Đây không chỉ là niềm vui riêng của các Giáo họ, Giáo điểm được thành lập, mà còn là niềm vui chung của toàn thể Giáo xứ Tân Hội. Từ đây, đời sống đức tin của bà con giáo dân nơi vùng sâu, vùng xa sẽ có điều kiện phát triển vững vàng hơn trong tình thương và ân sủng của Thiên Chúa.

Giáo họ Đồng Lê
Giáo điểm Đồng Lê, tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Đồng Lê, bao gồm các giáo dân thuộc các xã Lê Hoá, Thuận Hoá, Sơn Hoá và thị trấn Đồng Lê. Với khoảng 560 giáo dân thuộc 137 hộ gia đình Công giáo, cộng đoàn này đã được tách ra từ Giáo họ Đồng Lào vào năm 2018 và hoạt động độc lập từ đó đến nay.
Trong suốt những năm qua, bà con giáo dân đã tạm dâng lễ trong một căn nhà tiền chế trên mảnh đất của ông Gioan Trương Quang Độ và bà Anna Nguyễn Thị Hải. Dù còn nhiều khó khăn về đất đai và cơ sở vật chất, nhưng tinh thần sống đạo vẫn luôn sôi động và đầy nhiệt huyết.
Với nguyện vọng xây dựng đời sống Đức tin bền vững và ổn định, ngày 25/4/2025, cộng đoàn đã cùng cha quản xứ dâng đơn thỉnh nguyện lên Đức cha Louis – Chủ chăn Giáo phận. Sau thời gian xem xét và cầu nguyện, đến ngày 10/6/2025, Đức cha đã chính thức quyết định thành lập Giáo họ Đồng Lê, trực thuộc Giáo xứ Tân Hội.

Giáo họ Ba Cồn
Từ một cộng đoàn sống chủ yếu trên thuyền bè dọc sông Danh trước năm 1993, giáo dân Ba Cồn – thuộc xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa – đã kiên cường gìn giữ đức tin qua bao năm tháng. Từ năm 1995, nhiều gia đình đã lên bờ sinh sống, nhưng cũng có không ít người vẫn gắn bó với những căn bè nhỏ trên sông. Cuộc sống khó khăn, xa nhà thờ gần 17 km, đặc biệt trong mùa mưa lũ, càng khiến khát khao được cử hành phụng vụ nơi đây mãnh liệt hơn bao giờ hết.
Từ năm 2019, Ba Cồn được tách từ Giáo họ Kim Lan và hoạt động độc lập. Với 321 giáo dân thuộc 81 hộ gia đình, cộng đoàn vẫn dâng lễ trong căn nhà tạm dựng trên đất của ông Giuse Mai Xuân Phi và bà Anna Nguyễn Thị Vân. Dù đã từng dâng đơn xin thành lập Giáo họ từ năm 2022 nhưng chưa được chấp thuận, mãi đến ngày 25/4/2025, thỉnh nguyện lần nữa được gửi đến và lần này, sau quá trình xem xét, Đức cha Louis đã chính thức quyết định thành lập Giáo họ Ba Cồn vào ngày 10/6/2025.
Trước thánh lễ, cha Phêrô Lê Thanh Hồng – Quản hạt Minh Cầm, long trọng công bố Quyết định của Đức Giám mục Giáo phận về việc thành lập Giáo họ Đồng Lê, Giáo họ Ba Cồn và Giáo điểm Đồng Tràm.

Sau đó, Đức cha Louis đã trao quyết định cho Giuse Trương Văn Thực và đại diện các giáo họ trước niềm vui mừng của toàn thể cộng đoàn.

Trong bài giảng, sau khi chuyển tải sứ điêpk Lời Chúa đến với cộng đoàn, Đức cha nhấn mạnh ý nghĩa thiêng liêng của việc thành lập các giáo họ, mời gọi cộng đoàn sống hiệp nhất, tích cực tham gia các sinh hoạt mục vụ và tiếp tục cầu nguyện, góp phần xây dựng cộng đoàn ngày càng vững mạnh.
Sau thánh lễ, đại diện các giáo họ đã dâng lời tri ân đến Đức cha và toàn thể cộng đoàn. Những lời cảm tạ chân thành được thốt lên trong xúc động, ghi dấu một mốc son không thể quên trong hành trình Đức tin của Giáo xứ Tân Hội.
Thánh lễ hôm nay sẽ được ghi nhớ như một ngày đặc biệt trong lịch sử của Giáo xứ Tân Hội – ngày hai Giáo điểm trở thành Giáo họ, ngày một cộng đoàn nhỏ được chính thức công nhận là Giáo điểm. Hành trình mới bắt đầu với bao niềm hy vọng. Từ đây, ánh sáng Tin Mừng sẽ tiếp tục được thắp lên nơi những miền đất xa xôi, mang lại niềm vui, bình an và hy vọng cho mọi người.

Hình ảnh: BTT. Gx. Tân Hội

Có thể bạn quan tâm
Giải Đáp Vài Thắc Mắc Liên Quan Đến Phụng Vụ Mùa Chay Và..
Th2
Đức Thánh Cha Bổ Nhiệm 4 Giám Mục Phụ Tá Cho Giáo Phận..
Th2
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Thông Báo Phát Hành: Quy Chế Tổng..
Th2
Suy Niệm Chúa Nhật II Mùa Chay – Năm A
Th2
Thánh Lễ Giỗ 3 Năm Cha Cố Phêrô Nguyễn Thái Từ
Th2
Bí Tích Thánh Thể Có Những Tên Gọi Khác Như Thế Nào, Và..
Th2
Đức Thánh Cha Lêô XIV Sẽ Viếng Thăm Châu Phi, Tây Ban Nha..
Th2
Hội Nghị Hội Đồng Mục Vụ Giáo Phận Hà Tĩnh Nhiệm Kỳ I
Th2
Tĩnh Tâm Mùa Chay: Đức Cha Varden Suy Tư Về Việc “Trở Nên..
Th2
Tĩnh Tâm Mùa Chay: Đức Cha Varden Suy Tư Về Vẻ Huy Hoàng..
Th2
Thay đổi bản thân – Chúa Nhật II Mùa Chay – Năm A
Th2
350 Dự Tu Giáo Phận Hà Tĩnh Gặp Gỡ Và Tĩnh Huấn Đầu..
Th2
12 lời khuyên để làm mới mình trong mùa Chay Thánh
Th2
Tài Liệu Mục Vụ Giúp Sống Mùa Chay 2026 Của Bộ Phát Triển..
Th2
Chay” Truyền thông: Bạn có dám?
Th2
Giáo xứ Cửa Sót: Thánh Lễ Cầu Cho Ông Bà Tổ Tiên
Th2
Tâm tình Mùa Chay
Th2
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Cầu Bình An Năm Mới Tại Giáo..
Th2
TGM-GPHT: Thư Mục Vụ Mùa Chay 2026 – Lắng Nghe Và Ăn Chay
Th2
Giờ Chầu Thánh Thể Đêm Giao Thừa -2025
Th2