Giáo xứ Thọ Ninh: Đức cha Phaolô ban Bí tích Thêm sức cho 94 em trong ngày khai mạc Tuần Chầu Lượt

1826 lượt xem

Nằm cạnh con sông La trữ tình và thơ mộng, Thọ Ninh là vùng địa linh nhân kiệt, mảnh đất sản sinh ra nhiều nhân tài cho Giáo hội và xã hội. Với hơn 100 linh mục, hàng trăm tu sĩ và nhiều người con quê hương thành đạt, Giáo xứ Thọ Ninh dường như được xem là “cái nôi” nhân tài mà ít miền quê nào có được.

Ngược dòng thời gian, trở về hơn 340 năm trước, theo những chứng tích lịch sử và theo tài liệu của các thừa sai người Pháp, thuở ban đầu vùng đất này có tên là Kẻ Thượng (1676), sau là Thọ Kỳ, và sang thế kỷ XX mới đổi tên là Thọ Ninh. Trước lúc Giáo phận Vinh được thành lập thì đã có hai giáo điểm được nhắc đến là Thọ Kỳ (Thọ Ninh) và Vạn Tác (Đông Tràng ngày nay) thuộc Giáo phận Tây Đàng Ngoài.

“340 Kẻ Thượng – Thọ Ninh
Không lụi tàn trong can qua dâu bể
Không nát tan sau bão tố phong ba
Vẫn vẹn nguyên một Đức tin ngời ngợi”

Trên tấm bia Ghi Ơn dưới tháp chuông Cửu Trùng của ngôi thánh đường giáo xứ Thọ Ninh, ba cái tên Kẻ Thượng – Thọ Kỳ – Thọ Ninh như đang tái hiện một dòng lịch sử của hơn 300 năm đầy biến động mà cũng đầy hồng ân. Hơn Ba Trăm Bốn Mươi Năm trôi qua với biết bao đổi thay của thời đại, của đời sống con người, thế nhưng những hạt giống Đức Tin đã được gieo vãi trên mảnh đất giàu truyền thống và xinh đẹp này vẫn như chưa hề thay đổi và đang không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Trải qua những năm dài đón nhận và sống hồng ân Đức Tin, từ Kẻ Thượng, Thọ Kỳ đến Thọ Ninh đậm đầy dấu ấn của những trang sử hào hùng, bi thương nhưng không bi lụy. Những hạt mầm Đức Tin tưởng chừng như không thể lớn nổi trước bão táp phong ba của các thế lực bạo quyền của thời phong kiến hay trong chiến tranh loạn lạc thế kỷ XX. Ấy thế mà, cho đến ngày nay trên mảnh đất thiêng liêng ấy vẫn tiếp tục trổ sinh những bông hoa thơm ngát khoe sắc trong vườn hoa của Chúa. Đã có hơn 100 linh mục, hàng trăm tu sĩ nam nữ và rất nhiều trí thức là con cái của quê hương Thọ Ninh.

Vào lúc 7h30, sáng thứ Sáu, ngày 26/07/2019, Giáo xứ Thọ Ninh hân hoan chào đón Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận, cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt Nghĩa Yên đến dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 94 em trong ngày khai mạc Tuần Chầu của Giáo xứ.

Trong phần khai lễ, ngỏ lời với cộng đoàn, Đức Cha Phaolô gửi lời chào tới quý cha cùng cộng đoàn dân Chúa: Nguyện xin Chúa Thánh Thần ngự đến biến đổi 94 em sắp được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trở thành những Kitô hữu trưởng thành để tiếp bước truyền thống cha anh, đưa Giáo xứ ngày càng phát triển. Và hôm nay, trong ngày lễ kính hai Thánh Gioan Kim và Anna, ngài mời gọi mỗi người cùng cầu nguyện cho các gia đình Công giáo, cách riêng là các gia đình Giáo xứ Thọ Ninh luôn biết sống đức tin kiên vững trong xu thế hội nhập vào xã hội mới để luôn duy trì được những nét đẹp truyền thống của cha ông.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Phaolô nhấn mạnh về vai trò của Chúa Thánh Thần. Các Tông Đồ khi xưa được đào tạo đặc biệt nhưng vẫn chưa hiểu hết được những chân lý và sự thật của Đức Giêsu truyền dạy, nhưng phải nhờ Chúa Thánh Thần ngự đến biến đổi, các ông mới can đảm ra đi làm chứng cho Thầy của mình. Từ đó, ngài nhắn nhủ với các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, ngài nói: “Nguyện xin Chúa Thánh Thần ngự đến biến đổi các con như chính Người đã biến đổi các Tông Đồ thuở xưa để các con được lớn lên về mọi chiều kích, nhất là về đời sống nhân bản, trở nên những người con ngoan, thảo hiếu với ông bà cha mẹ, những người bạn hiền biết giúp đỡ người khác”.

Hy vọng qua Thánh lễ hôm nay, cũng như nhờ bề dày lịch sử và di sản đức tin để lại, con cái Thọ Ninh biết trân trọng và phát huy truyền thống tốt đẹp trong sự năng động và nhạy bén để có nhiều người trở nên “những bông hoa xinh đẹp” tỏa ngát hương thơm cho Giáo hội và xã hội.

Hiện nay, Giáo xứ Thọ Ninh có trên 3000 giáo dân, được phân bố trên 5 Giáo họ: Thọ Ninh, Yên Phú, Trường Xuân, Yên Thượng và Yên Lĩnh. Giáo xứ hiện do cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng coi sóc.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời