Giáo họ Vĩnh Lộc (Giáo xứ Quèn Đông): Cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ mới

1497 lượt xem

“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 126). Từ hồng ân vô biên của Thiên Chúa, ngang qua lòng hảo tâm của quý ân nhân trong cũng như ngoài Giáo họ Vĩnh Lộc, sự hy sinh của cha quản xứ Phêrô Nguyễn Xuân Hoan, sự cộng tác đắc lực của quý Hội đồng Mục vụ Giáo họ, đặc biệt sự nỗ lực của bà con giáo dân nơi đây, ngôi nhà thờ mới như niềm mong đợi đã hoàn thành sau hơn hai năm miệt mài xây dựng.

Vào lúc 07h30, ngày 27/07/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã về với Giáo họ Vĩnh Lộc, Giáo xứ Quèn Đông, để dâng thánh lễ tạ ơn và chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, làm phép nhà thờ và bàn thờ của ngôi nhà thờ mới. Ngoài ra còn có sự hiện diện của cha quản hạt Cẩm Xuyên, quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, cùng với quý ân nhân xa gần đã đến cùng với toàn thể bà con trong Giáo họ để hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa, vì muôn ngàn hồng ân Ngài đã thương ban trong suốt những năm tháng qua.

Trong bài chia sẻ, Đức cha mời gọi mọi người cùng xác quyết tầm quan trọng của ngôi nhà thờ. Như Đức Giêsu đã nói: “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đó giữa họ” (Mt 18,19-20). Từ nay, sau khi làm phép nhà thờ này, đây sẽ trở nên ngôi nhà của Thiên Chúa. Chính vì vậy, Giáo Hội đòi hỏi chúng ta phải giữ gìn, bảo quản và có cung cách tương xứng. Đây là nơi chúng ta cùng nhau chia sẻ Lời Chúa, cùng dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện cho mỗi người, mỗi gia đình trong Giáo họ, Giáo xứ và cho toàn xã hội.

Hôm nay cũng là ngày Giáo Hội mừng kính thánh Gioa Kim và Thánh Anna, song thân của Đức Maria, chúng ta cũng xin các ngài, là những người đã trải qua cuộc sống gia đình, đã từng nếm trải những ngọt ngào hạnh phúc, nhưng cũng chất chứa nhiều trái đắng; các ngài cũng có những lúc buồn, những lúc khó khăn, lỗi lầm, vì là phàm nhân mang thân phận tội lỗi, nhưng nhờ ơn Chúa các ngài đã vượt qua tất cả. Chúng ta cùng cầu xin với các ngài, cầu bầu cho chúng ta luôn biết giữ vững đức tin, luôn giữ vững tình yêu thương và tình hiệp nhất.

Với một Giáo họ thuộc vùng quê nghèo, 90% người dân làm nông, số còn lại làm nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Số 10% dựa vào ngư nghiệp không thể tiếp tục công việc của mình do sự cố ô nhiễm môi trường biển, số 90% cũng chật vật khó khăn trong kế mưu sinh nên đã tìm kiếm công việc làm ăn ở nước ngoài. Điều này giúp nâng cao đời sống kinh tế, nhưng cũng đặt ra không ít vấn nạn trong công tác mục vụ cũng như đời sống Đức Tin của người trẻ. Vì thế, quan tâm mục vụ giới trẻ hầu tạo nền tảng đức tin vững chắc cho thế hệ con em chúng ta để họ có thể đủ sức đương đầu trước những hoàn cảnh sống mới với những cám dỗ của nó, cần phải được ưu tiên hàng đầu.

Hy vọng rằng, ngôi nhà thờ mới Giáo họ Vĩnh Lộc sẽ là điểm hội tụ yêu thương, hiệp nhất, là điểm tựa trong công cuộc loan báo Tin Mừng, là nơi họp nhau cầu nguyện, tán tụng Thiên Chúa vì bao hồng ân của Người nơi vùng nước mặn đồng chua này. Để từ đây, ánh sáng đức tin sẽ được lan tỏa làm rạng danh Thiên Chúa và mang an bình đến cho mọi người.

Peter Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời