Giáo xứ Thượng Bình: Đức cha Louis cử hành Thánh lễ kính Lòng Thương Xót Chúa

1040 lượt xem

Lúc 08h30’ sáng ngày 24/4/2022, Chúa Nhật thứ II mùa Phục Sinh, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã đến kinh lý mục vụ và dâng Thánh lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa tại giáo xứ Thượng Bình. Cùng đồng tế với Đức cha là quý cha trong giáo hạt Ngàn Sâu, cùng cộng đoàn dân Chúa tham dự phụng vụ.

Kể từ năm Thánh 2000, Chúa Nhật thứ II Phục Sinh được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolo II ấn định  để cử hành Thánh lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa theo mạc khải của Chúa Giê-su với Thánh Nữ Faustina vào năm 1931: “Cha ước ao có một lễ tôn kính Lòng Thương Xót của Cha. Cha muốn bức ảnh con vẽ, được làm phép trọng thể vào chúa nhật sau lễ Phục Sinh. Chúa nhật này cũng là ngày lễ kính Lòng Thương Xót của Cha” (Ngọc Đính CMC dịch, Cuộc Đời Thánh Nữ Faustina Kowaska, trang 60-61).

Trước khi thánh lễ bắt đầu, Đức cha Louis đã chủ sự nghi thức làm phép tượng Lòng Thương Xót Chúa. Tiếp đó, thánh lễ được bắt đầu. Mở đầu thánh lễ, Đức cha Louis “rất ngỡ ngàng khi đây là lần đầu tiên ngài về với cộng đoàn giáo xứ Thượng Bình để kinh lý mục vụ và dâng thánh lễ thấy một cộng đoàn sinh động, đông đúc, tham dự phụng vụ rất nhiệt thành và sốt sắng”. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn hiện diện “dâng thánh lễ thật sốt sắng cầu nguyện cho giáo hội và giáo xứ để chúng ta trở thành những cộng đoàn yêu thương, làm chứng Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô”.

Tiếp nối những tâm tình ấy, chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis đã suy niệm về “sự cứng lòng tin” của Tôma và vai trò của giáo hội trong lời rao giảng cho những ai tin. Đức cha nói, bài học của Tôma lại là “sự nâng đỡ của chúng ta.” Thay vì trách cứ, Chúa Giêsu Phục Sinh đã đến với Tôma bằng lòng thương xót của Người, và rồi, như Đức cha khẳng định, chính Chúa Phục sinh “cũng sẽ đến và nói với chúng ta” kèm theo lời bảo đảm “Phúc cho những ai không thấy mà tin”, và lời yêu thương, “Không sao, Thầy đến với con để đỡ nâng sự cứng cỏi của con, để con được chúc phúc.” Và cho dẫu “chúng ta không thấy bằng mắt phàm, nhưng chứng từ của giáo hội khi rao giảng về Đức Kitô chết và sống lại” được xem như là đảm bảo cho niềm tin của những ai muốn đón nhận Người, trở nên “người có phúc vì tin vào Đức Kitô đã chết và sống lại.”

Trước khi kết thúc bài giảng, Đức cha nhắc lại ý nghĩa của việc thiết lập ngày lễ kính Lòng Thương Xót Chúa mà Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã làm, và nhắc nhớ, mời gọi mọi người hãy chạy đến với Lòng Thương Xót Chúa, tình yêu căn bản của người Kitô hữu, nhưng rồi cũng cần kết hợp với những hy sinh trong đời sống hằng ngày, để nhờ lòng thương xót của Người, họ sẽ được sống lại với Chúa trong vinh quang của Người.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha quản xứ Phêrô Hoàng Quốc Việt đã thay lời cho cộng đoàn giáo xứ Thượng Bình dâng lên Đức cha, lời tri ân cùng với đóa hoa tươi thắm để biểu lộ tâm tình của đoàn con dâng lên Vị Chủ Chăn Giáo phận.

Giáo xứ Thượng Bình nằm trên địa bàn xã Hương Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Khởi đi từ giáo họ Bình Thọ, một giáo họ thuộc giáo xứ mẹ Ninh Cường năm 1916. Giáo xứ Thượng Bình được chính thức thành lập năm 1938, trải qua hơn 80 năm hình thành và phát triển giáo xứ đã đóng góp cho vườn hoa giáo hội 2 linh mục, 1 phó tế, 1 chủng sinh và 17 tu sĩ, cùng với các bậc tiền nhân thế hệ cha anh hàng hàng lớp lớp giáo dân đã cắm rễ sâu Đức tin trở nên men muối ánh sáng giữa cuộc sống trần thế này. Dẫu cho thế sự lắm phiên nhiễu nhương, dẫu cho thời cuộc truân chuyên dâu bể, giáo xứ Thượng Bình không bao giờ cô đơn khi có sự dẫn dắt của các mục tử, 12 đời cha quản xứ cùng với lòng nhiệt thành quảng đại của dân Chúa nơi đây, đến nay giáo xứ có hơn 2.594 tín hữu với 5 giáo họ sinh sống trên 3 địa bàn: Hương Long, Hương Bình và Phú Gia do cha Phêrô Hoàng Quốc Việt coi sóc.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời