Giáo xứ Tĩnh Giang: Lắng đọng tâm tình báo hiếu và thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn

1728 lượt xem

Tối ngày 02/11, Giáo xứ Tĩnh Giang đã long trọng tổ chức chương trình Thắp hương hiếu thảo và thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn ông bà tổ tiên, cha mẹ. Chương trình trở nên đặc biệt khi có sự tham dự của đông đảo anh chị em ngoài Công giáo.

Các anh chị em là khách mời đến từ các tôn giáo bạn đã mang theo di ảnh của người thân để cùng với cộng đoàn hiệp dâng cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời. Chương trình diễn ra trong không khí trang trọng và linh thiêng khi mọi người đều trật tự xếp hàng lên thắp hương trước di ảnh người thân.

Thánh lễ do Cha quản xứ Giuse Nguyễn Viết Nam chủ tế, đồng tế với Ngài có sự hiện diện của Cha phó xứ Phêrô Nguyễn Lương Bằng; Cha Giuse Trần Văn Học – Trưởng ban Truyền thông Giáo phận; Cha Antôn Võ Thành Công – Tiền chủng viện Gioan Phaolô II, Giáo phận Hà Tĩnh; Cha Antôn Trần Xuân Chỉnh – Dòng Ngôi Lời; Cha Phêrô Nguyễn Thế Hưng – Quản xứ Lạc Sơn.

Chia sẻ trước thánh lễ, Cha quản xứ Giuse Nguyễn Viết Nam bày tỏ sự vui mừng và chào đón tất cả các quý vị khách quý đã dành thời gian quý báu của mình để cùng tham dự thánh lễ với cộng đoàn Giáo xứ: Có thể nói, đây là một cuộc hội ngộ tuyệt vời và rất đặc biệt. Mặc dù có những khác biệt trong cộng đoàn tham dự cử hành phụng vụ hôm nay như không cùng niềm tin, không cùng tôn giáo nhưng lại có những điểm tương đồng đó là mọi người đều hướng về Thiên Chúa là Đng tạo hóa. Qua chương trình thắp hương bày tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên ông bà cha mẹ, hy vọng mọi người sẽ xích lại gần nhau, hướng về Thượng Đế duy nhất vì chúng ta là anh em một nhà, là con một Cha trên trời.

Trong tâm tình hướng về cội nguồn, Cha Antôn Võ Thành Công đã có bài chia sẻ về mối tương quan giữa những người còn sống và những người đã qua đời. Ngài nói: Giữa người Công giáo và ngoài người Công giáo chúng ta liên kết trong một gia đình. Chúng ta không tin những gì thuộc về thế gian, những gì chúng ta đang sống nhưng tin vào sự sống của những người đã qua đời, đó là tổ tiên, ông bà, cha mẹ của chúng ta. Chúng ta tin những người thân luôn hiện diện và sống bên cạnh chúng ta. Đó là một điều rất giá trị và mỗi người chúng ta cần phát huy.

Nói về cái chết, Cha Antôn Công ví von: Cuộc sống con người như một dòng sông, chúng ta phát xuất từ những nhánh khác nhau, những nguồn khác nhau nhưng tất cả đều đổ ra biển. Điều đó phản ảnh cuộc sống của mỗi người cho dù chúng ta xuất phát từ những dòng tộc, những văn hóa, môi trường sống khác nhau, những gia đình khác nhau nhưng chúng ta đều phải đi ra khỏi đời này, phải đối diện với cái chết. hoặc có người ví cuộc sống con người giống như một cuốn sách, có những cuốn sách dày, có cuốn mỏng nhưng tất cả đều phải có dấu chấm hết. Hay cuộc sống con người giống như một chuyến tàu. Tất cả chúng ta xuất phát từ những sân ga khác nhau, chúng ta lên tàu rồi phải xuống ga. Có người xuống trước có người xuống sau nhưng ai rồi cũng phải xuống ga. Cuộc sống của chúng ta là như vậy. Đến một ngày chúng ta phải đi qua cái chết. Và chúng ta sẽ ra đi khỏi thế giới này để tới một thế giới khác giống như ông bà tổ tiên chúng ta. Nhưng điều quan trọng sự ra đi đó không phải là sự chấm hết. Mặc dù chúng ta chết về mặt thể lý nhưng đức tin của người Kitô giáo khẳng định về sự sống đời sau.

Những người Công giáo luôn luôn tin rằng, ông bà tổ tiên dù đã qua đời nhưng các ngài vẫn sống với chúng ta và có một mối liên hệ mật thiết với các ngài. Chính vì vậy, chúng ta hãy sống tâm tình tưởng nhớ, biết ơn và cầu nguyện cho ông bà tổ tiên chúng ta.

Kết thúc thánh lễ, Cha xứ Giuse bày tỏ tâm tình cảm ơn quý ông bà anh chị em ngoài Công giáo đã quảng đại đón nhận lời mời tham dự chương trình thắp hương hiếu thảo kính nhớ ông bà tổ tiên.

Cha quản xứ Giuse cho biết, đây là thánh lễ đầu tiên Giáo xứ Tĩnh Giang tổ chức có lời mời tới các anh chị em ngoài Công giáo. Mặc dù thời tiết mấy ngày liên tiếp đều mưa nhiều nhưng thật đặc biệt trong suốt thời gian diễn ra chương trình thắp hương và thánh lễ đều thuận tiện. Đó là một dấu chỉ nói lên sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Đối với người Công giáo, nghĩa cử báo hiếu không chỉ khi ông bà, tổ tiên, cha mẹ còn sống mà ngay cả khi các ngài đã qua đời. Báo hiếu không chỉ là dâng cho cha mẹ những của ăn vật chất mà còn nhớ đến các ngài qua lời cầu nguyện và nhất là thánh lễ để cầu nguyện cho các ngài. Tin chắc rằng, những lời cầu nguyện của cộng đoàn và của quý vị khách quý đã được Chúa đón nhận.

Sau thánh lễ là buổi tiệc giao lưu thân tình, đầy tình hiệp nhất giữa cộng đoàn Giáo xứ với các anh chị em ngoài Công giáo. Buổi hội ngộ kết thúc trong mối tương quan nối kết các thành phần khác nhau nhưng cùng có chung một tâm tình là hướng về cội nguồn, là cầu nguyện cho ông bà tổ tiên được hưởng phúc thiên đàng mai sau.

Tâm An
Ban Truyền thông Giáo xứ Tĩnh Giang

Có thể bạn quan tâm

Trả lời