Giáo xứ Thọ Vực mừng Lễ Các Thánh Nam Nữ: Hồng phúc là được kế thừa di sản đức tin vô giá của cha ông

2029 lượt xem

Sáng ngày 01/11/2019, mặc dù thời tiết mưa gió, nhưng Thánh lễ các Thánh Nam Nữ được diễn ra trong bầu khí hết sức vui mừng, phấn khởi và sót sáng. Niềm vui đó càng được nhân lên khi có sự hiện diện của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, vị Cha chung của Giáo Phận Hà Tĩnh.

Trong bài giảng, Đức cha Phaolô đã nêu lên những điểm son mà lịch sử các bậc tiền nhân đã nêu gương.

Giáo xứ Thọ Vực là một trong những nơi được đón nhận hạt giống Tin Mừng từ rất sớm. Là họ đạo của 2 xứ mẹ là Thổ Hoàng và Vạn Căn trong buổi đầu hình thành cộng đoàn đức tin nơi đây. Đến năm 1937, Cha già Liên đã đệ trình xin Bề trên Giáo phận phê chuẩn để tách và thành lập giáo xứ Thọ Vực.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, dù gặp muôn vàn khó khăn thử thách của thời bách hại đạo, nhưng cha ông đã kiên trì giữ vững đức tin và cố gắng vun trồng để hạt giống Lời Chúa được trổ sinh hoa trái, và luôn duy trì được mọi sinh hoạt của Giáo xứ. Đức Cha nói: “…Thánh Lễ này là để cảm ơn, để tưởng nhớ cách đặc biệt tới cha ông chúng ta, vì các ngài đã hi sinh gìn giữ mảnh đất này, để hôm nay chúng ta có một di sản đức tin vô giá và vững vàng tin tưởng vào sự lớn mạnh của Giáo xứ. Chúng ta tin chắc rằng các ngài đang chung hưởng vinh phúc trên Thiên Đàng và hằng bầu cử cho con cháu là thế hệ chúng ta hôm nay”. Đồng thời qua Thánh Lễ, Đức Cha cũng cám ơn Cha quản xứ, Hội đồng mục vụ, quý ân nhân và bà con Giáo xứ đã đóng góp công của để tái thiết ngôi nhà thờ trong thời gian ngắn, hầu đáp ứng được nhu cầu phụng tự của bà con nơi đây. Quả thật, đây là nguồn động viên to lớn giúp bà con Giáo xứ trong việc sống đạo. Hy vọng rằng, đây cũng là dịp để mỗi người chúng ta làm mới lại ngôi đền thờ tâm hồn của chúng ta, ngõ hầu giúp nhau sống xứng đáng là đền thờ của Chúa Thánh Thần.

Kết thúc Thánh Lễ Cha quản xứ, GB. Nguyễn Ngọc Hùng thay mặt cộng đoàn Giáo xứ nói lên lời cám ơn chân thành đến Đức Cha Phaolô. Vì tình thương của người mục tử chăn dắt dắt đoàn chiên, trong thời gian qua Đức Cha đã động viên, chia sẻ nỗi ưu tư, lo lắng của cộng đoàn Giáo xứ sau biến cố nhà thờ bị cháy. Đặc biệt, hôm nay Đức Cha đã đến để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo xứ trong ngày lễ mừng các Thánh Nam Nữ.

Đáp lại lời cám ơn của Cha quản xứ, Đức Cha nhấn mạnh đến việc cần phải hiệp nhất với nhau, cộng tác với Cha quản xứ, Hội đồng mục vụ Giáo xứ, để xây dựng Giáo xứ ngày một thăng tiến hơn về đời sống đức tin cũng như đời sống thường ngày.

Hiện nay giáo xứ Thọ Vực có 3 Giáo họ: Thọ Vực, Trại Trăn và Vĩnh Viễn, với 985 giáo dân, do Cha GB. Nguyễn Ngọc Hùng làm quản xứ. Mặc dù phải trải qua nhiều thăng trầm của thời cuộc, phải chịu nhiều hậu quả của thiên tai và cả nhân tai, đặc biệt là vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, nhưng với sức trẻ và lòng nhiệt huyết của Cha quản xứ, sự nổ lực của bà con giáo dân, và được sự giúp đỡ của quý ân nhân, Thọ Vực đang từng bước khắc phục mọi khó khăn, vượt qua gian nan thử thách, phát huy truyền thống đạo hạnh để đưa Giáo xứ ngày càng thăng tiến hơn.

Antôn Nguyễn Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời