Giáo xứ Tĩnh Giang: Thánh lễ mừng trọng thể Đức Mẹ Mân Côi

1654 lượt xem

Sáng ngày 06/10/2019, Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đến và chủ sự Thánh lễ mừng trọng thể Đức Mẹ Mân Côi tại Giáo xứ Tĩnh Giang. Đặc biệt, đây là ngày Giáo xứ chào đón cha phó Phêrô Nguyễn Lương Bằng, thuộc tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam và thầy Phó tế Đaminh Lê Quốc Khánh, thuộc dòng Chúa cứu độ về giúp Giáo xứ. Cùng với đó, nhân dịp này Giáo xứ đã quy tụ hơn 70 đôi tân tòng từ năm 2000 đến nay như là cơ hội nối kết sợi dây liên đới, hiệp nhất trong cộng đoàn Giáo xứ.

Cha Phêrô Nguyễn Lương Bằng (CSsR) được bề trên Giáo phận nhận về làm cha phó Giáo xứ Tĩnh Giang. Ngoài việc cùng với cha quản xứ chăm lo đời sống đạo của giáo dân, ngài còn được giao trọng trách công tác mục vụ bệnh nhân trên địa bàn Thành phố Hà Tĩnh.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 6h30. Đồng tế với Đức cha Phaolô có cha quản xứ Giuse Nguyễn Viết Nam, cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường (CSsR) cùng quý cha, và đông đảo cộng đoàn Giáo xứ đến hiệp dâng Thánh lễ trong ngày trọng đại này.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô giúp cộng đoàn phụng vụ thấy rõ nét đẹp của lời Kinh Mân Côi, ngài nói: “Kinh Mân Côi là lời kinh đặc biệt nhất, bởi chưng đó là lời kinh thấm đẫm chất Tin Mừng. Đây cũng là kinh phổ quát và là một trong những hình thức cầu nguyện đơn giản mà hữu hiệu nhất. Điều này được chứng nghiệm rõ nét trong lịch sử Giáo hội và trong đời sống cá nhân của rất nhiều Kitô hữu”. Thật vậy, Kinh Mân Côi là lời kinh có nền tảng Kinh Thánh rõ nét nhất. Trước hết, đó là Kinh Lạy Cha. Đây là lời kinh duy nhất, đẹp nhất mà Đức Giêsu đã dạy cho các môn đệ cách thức cầu nguyện đẹp lòng Thiên Chúa nhất. Tiếp đến là lời Kinh Kính Mừng. Kinh Kính Mừng có hai vế: Vế thứ nhất là lời chào của Thiên Sứ với Đức Maria. Vế thứ hai là lời cầu nguyện của Giáo hội, lời cầu của mỗi người dâng lên Đức Mẹ. Cuối cùng, Kinh Mân Côi kết thúc với lời kinh hướng về Chúa Ba Ngôi, đó là Kinh Sáng Danh. Kinh Mân Côi là lời kinh dễ thuộc, dễ đọc. Người ta có thể đọc bất cứ nơi đâu và vào bất cứ lúc nào. Kinh Mân Côi là vũ khí sắc bén và hữu hiệu cho người Kitô hữu trong cuộc chiến chống lại ba thù và cũng là vũ khí tối tân đánh bại những thế lực sự dữ cả trên bình diện quân sự và chính trị. Lịch sử đã chứng nghiệm tính hữu hiệu của lời Kinh Mân Côi trước các cuộc tấn công của kẻ thù.

Thánh lễ khép lại với những tâm tình cảm tạ và nguyện ước của cha quản xứ Giuse. Hy vọng đoàn con Giáo xứ Tĩnh Giang luôn biết noi gương Mẹ, nhờ Mẹ cầu bầu, hướng dẫn mọi người biết ra đi theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô là đến những vùng ngoại vi để rao truyền Niềm Vui Tin Mừng Cứu Độ.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời