Giáo xứ Trung Nghĩa: 167 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức

1314 lượt xem

Sáng Chủ Nhật ngày 27/12/2020, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận, đã cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 167 em tại Giáo xứ Trung Nghĩa, Giáo hạt Văn Hạnh; Đồng tế với ngài có cha quản hạt Phêrô Hoàng Biên Cương, quý cha trong Giáo hạt Văn Hạnh, cùng cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Giáo luật điều 879 trình bày bản chất Bí tích Thêm sức như sau: Nhờ Bí tích Thêm sức in một ấn tích, những người đã được rửa tội đang tiếp tục con đường khai tâm Kitô giáo được dồi dào ơn Chúa Thánh Thần và được liên kết chặt chẽ hơn với Giáo Hội; Bí tích này tăng sức cho họ và buộc họ cách nghiêm ngặt hơn phải trở nên nhân chứng của Đức Kitô bằng lời nói và bằng việc làm, cũng như phải truyền bá và bênh vực đức tin.

Cách cụ thể, Bí tích Thêm sức ban các ân huệ thánh hóa một cách đặc biệt, để thụ nhân đạt tới sự trưởng thành trong đời sống đạo, làm vinh danh Thiên Chúa và cứu rỗi tha nhân. Ân huệ của Thánh Thần thì có nhiều, nhưng đặc biệt là bảy ơn cả Chúa Thánh Thần: Ơn khôn ngoan, Ơn hiểu biết, Ơn thông minh, Ơn biết lo liệu, Ơn sức mạnh, Ơn đạo đức và Ơn kính sợ Chúa.

Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng trong ngày lễ Thánh Gia Thất năm B (Lc 2, 22-40), Đức Cha Phaolô mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm hình ảnh “Chúa Giêsu trong gia đình Nazarét”, từ đó mong muốn các em sẽ là những đứa con ngoan, những Kitô hữu nhiệt thành, chuyên chăm việc nhà Chúa. Có thể nói rằng, gia đình Thánh Gia chính là mô mẫu của các gia đình thời nay, bởi nơi đó tình yêu thương, sự quan tâm sẻ chia được thể hiện cách cụ thể và sống động. Như bao đứa trẻ khác, Chúa Giêsu cũng được sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương giáo dục của gia đình, Ngài chu toàn bổn phận của một người con, luôn lắng nghe những điều mà cha mẹ dạy bảo, nhờ đó Ngài“lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người” (Lc 2, 40). Qua đó, chúng ta thấy gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái.

Kết thúc Thánh lễ, một em đại diện bày tỏ tâm tình biết ơn đến Đức Cha Phaolô, quý cha, cám ơn những công sức mà quý thầy cô giáo lý viên đã hướng dẫn các em trong những ngày tháng học biết về Chúa Thánh Thần. Hy vọng rằng, những lời giáo huấn của Đức Cha sẽ giúp các em vững bước trên hành trình làm con cái Chúa.

Giáo xứ Trung Nghĩa hiện nay có hơn 5000 Giáo dân, với 2 Giáo họ: Giáo họ trị sở Trung Nghĩa và Xuân Hải, do cha Giuse Nguyễn Công Bình coi sóc, nằm trên địa bàn xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đời sống đức tin cũng như sinh hoạt của Giáo xứ khá ổn định, giáo dân mưu sinh chủ yếu bằng nghề biển và buôn bán nhỏ lẻ. Điểm qua một vài nét tiêu biểu của Giáo xứ chúng ta thấy, Giáo xứ Trung Nghĩa đang từng ngày đổi mới.

Ant. Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời