Giáo xứ Vĩnh Hội: Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 100 năm thành lập và khai mạc Tuần Chầu Lượt

2349 lượt xem

“Đây tâm tư reo vui tạ ơn Thiên Chúa. Một trăm năm ân ban Ngài đã chở che. Muôn con tim hân hoan tạ ơn Thiên Chúa. Hôm nay qua tương lai xin gìn giữ an bình”.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, chiều ngày 13/12/2019, tại Giáo xứ Vĩnh Hội, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 100 năm hồng ân thành lập Giáo xứ và khai mạc Tuần Chầu Lượt nơi xứ đạo miền sơn cước này. Đồng tế với Đức cha Phaolô Maria có cha Tổng Đại diện GB. Nguyễn Khắc Bá và đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận.

Vĩnh Hội là một Giáo xứ miền núi vùng biên giới Việt Lào, thuộc huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1918, cha GB. Nguyễn Liên quê ở Vạn Thành, quản xứ Thổ Hoàng, đệ trình lên Đức Cha Giuse Eloy Bắc để xin thành lập Giáo xứ Kẻ Mân, gồm 3 Giáo họ là: Kẻ Mân, Bãi Mốt và Hòa Duyệt, với tổng số nhân danh là 295 người. Đáp lại lời thỉnh nguyện đó, năm 1919, bề trên Giáo phận đã cho phép thành lập Giáo xứ Kẻ Mân, tách từ Giáo xứ mẹ Thổ Hoàng, trên lưu vực của hai con sông Ngàn Sâu và Ngàn Trươi, thuộc Tổng Hương Khê, Phủ Đức Thọ thời đó. Ngày 16 tháng 7 năm 1921, Đức Cha Giuse Eloy Bắc đã ban hành văn bản thành lập Giáo xứ và đổi tên thành Giáo xứ Vĩnh Hội, đồng thời bổ nhiệm cha Phêrô Phúc coi sóc Giáo xứ. Từ đó, cái tên Vĩnh Hội gắn liền với những sinh hoạt tôn giáo và xã hội trên mảnh đất này cho đến ngày nay.

Ngày 10 tháng 8 năm 2010, cha Phêrô Nguyễn Huy Lưu được bề trên Giáo Phận sai về quản Giáo xứ Vĩnh Hội. Hai tuần sau, trận lũ lịch sử đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho cả vùng, cha và bà con nơi đây đã phải cầu cứu sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm khắp nơi để có lương thực hầu vượt qua những ngày bão lũ. Với tâm tình của người mục tử, cha đã lo lắng củng cố đời sống đạo trong toàn Giáo xứ, thành lập các Hội đoàn và thăm mục vụ các gia đình trong và ngoài Giáo xứ. Năm 2011, cha mở rộng khuôn viên và sửa lại nhà thờ các Giáo họ. Năm 2013, sau khi tham khảo ý kiến giáo dân, cha Phêrô quyết định mở rộng khuôn viên Giáo xứ, san lấp mặt bằng, kiến thiết lại khuôn viên, xây nhà thờ mới, nhà trung tâm mục vụ, trường giáo lý, tượng đài Chúa Kitô Vua và đền Thánh cha Ma-lô. Vào ngày 16 tháng 2 năm 2016, Thánh Lễ đặt viên đá xây dựng ngôi thánh đường mới đã được diễn ra do Đức cha Phaolô, Giám mục Giáo phận chủ sự.

Vĩnh Hội cũng tự hào là nơi an nghỉ của các bậc tiền nhân đã có công xây dựng và vun trồng nên đời sống đức tin của Giáo xứ, trong đó phải kể đến cha GB. Nguyễn Liên, cha Gioan Trương Văn Tạo, cha Phêrô Hồ Đức Hân, và đặc biệt là vị tử đạo nước Lào, cha GB. Ma-lô. Ngày 16 tháng 2 năm 2017, Giáo xứ  Vĩnh Hội vinh dự tổ chức Thánh lễ tạ ơn Chân phước cha GB. Ma-lô, với sự tham dự của vị đại diện Tòa Thánh, đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, các vị đại diện Giáo hội Lào và một số khách ngoại quốc cùng như đông đảo bà con trong toàn Giáo phận. Năm 2018, ngôi Thánh đường của Giáo xứ được hoàn thành, cùng với đó là tượng đài Chúa Kitô Vua và đền thánh cha Ma-lô. Cũng trong năm 2018, giáo điểm Vũ Quang được thành lập. Năm 2019, trung tâm mục vụ Giáo xứ được hoàn thành, khuôn viên của giáo xứ tương đối ổn định. Đây được xem là những thành quả to lớn mà cha quản xứ và bà con giáo dân nơi đây ngày đêm dày công hun đúc, hầu có một Vĩnh Hội phát triển như ngày hôm nay.

Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 100 năm thành lập và khai mạc Tuần Chầu Lượt Giáo xứ Vĩnh Hội diễn ra vào lúc 15 giờ, ngày 13/12/2019.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô Maria mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân mà Người đã thương ban cho Giáo xứ kể từ khi hạt giống Tin Mừng được gieo vãi nơi mảnh đất này. Hơn nữa, Ngài cũng mong muốn đoàn con Vĩnh Hội tiếp tục sứ mạng cao cả mà Đức Giêsu đã ủy thác cho Giáo hội, đó là đem Lời Chúa đến cho muôn người. Thật vậy, ơn gọi làm người Kitô hữu, cũng là ơn gọi làm Tông Đồ và Tông Đồ cũng chỉ có nghĩa là được sai đi. Vì thế, Công Đồng Vaticano II đã khẳng định: “Hành trình lữ thứ của Giáo Hội tự bản chất là một cuộc truyền giáo” (Ag 2), qua đó đối với Giáo Hội và mỗi Kitô hữu, thực hiện việc truyền giáo phải trở nên nền tảng năng động cho mọi người Kitô hữu và là trung tâm điểm của Giáo Hội. Vì thế, tất cả mọi người đều có nhiệm vụ thừa sai như nhau, tuy nhiên chức năng và tầm hoạt động có thể khác nhau tùy theo nhu cầu và khả năng riêng biệt.

Cũng trong bài chia sẻ, Đức Cha vui mừng khi thấy những thay đổi tiến bộ rõ rệt về kinh tế, xã hội cũng như bề dày Đức Tin của bà con giáo dân Giáo xứ Vĩnh Hội. Tạ ơn Chúa, cám ơn các bậc tiền nhân đã góp phần xây dựng nên Giáo xứ. Hướng về tương lai, Giáo xứ còn phải tiếp tục đối mặt với những thách thức của cuộc sống. Nhờ ơn Chúa giúp Giáo xứ luôn giữ vững Đức Tin của mình và phát triển ngày càng tốt đẹp hơn. Kết thúc bài giảng, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn Giáo xứ Vĩnh Hội phải “trở nên một Giáo xứ sầm uất” về mọi mặt trong đời sống, nhất là đời sống đạo và biết học đòi tâm tư của Mẹ Maria chuyên chăm cầu nguyện, sống bác ái yêu thương và luôn mang Chúa đến cho mọi người xung quanh. 

Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 100 năm hồng ân thành lập Giáo xứ, một thời gian chưa phải là dài nhưng cũng đủ để khẳng định bề dày lịch sử với biết bao biến cố thăng trầm, những hy sinh đóng góp để có được Giáo xứ Vĩnh Hội như ngày nay. Hy vọng với sự kiện này sẽ là mốc son hứa hẹn về một tương lai tươi sáng cho Giáo xứ, chờ đón sự phát triển hơn nữa cả về đời sống Đức tin, tinh thần lẫn vật chất. Ước mong sự đổi mới của Giáo xứ không chỉ dừng lại ở ngôi Thánh Đường và khuôn viên Giáo xứ mà còn là sự đổi mới thực sự nơi tâm hồn mỗi người để cùng nhau trở nên chứng nhân Tin Mừng của Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời