Giáo xứ Xuân Sơn: Điểm sáng trên xứ đạo miền sơn cước

1750 lượt xem

Giáo xứ Xuân Sơn những ngày này đang sống trong niềm vui khôn tả khi Giáo xứ làm Tuần Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho Giáo phận. Niềm vui ấy càng được nhân lên gấp bội vì Giáo xứ có thêm 63 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và 08 anh chị em tân tòng được lãnh nhận các Bí tích Khai tâm Kitô giáo vào sáng thứ Sáu 19/07/2018, ngày khai mạc Tuần Chầu Lượt của Giáo xứ. Đây được coi là điểm sáng trên xứ đạo nghèo miền sơn cước.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Phaolô ngỏ ý với ba thành phần có mặt trong Thánh lễ. Trước hết, ngài ngỏ ý với những anh chị em tân tòng. Ngài nói: “Dân tộc Việt Nam xưa nay xác tín rằng, khi con người gặp khó khăn đều kêu lên một Đấng, Đấng ấy gọi là ông Trời. Hôm nay, qua nghi thức Rửa tội, quý ông bà anh chị em tân tòng sẽ biết được ông Trời ấy chính là Thiên Chúa Ba Ngôi. Chính Thiên Chúa Cha đã sai Người Con yêu dấu của mình là Đức Giêsu Kitô đến thế gian để chết, giúp chúng ta cùng chết với Người, để Phục Sinh, giúp chúng ta mai sau được sống lại với Người”. Với niềm tin Kitô giáo, chúng ta tin rằng, con người chết không phải là hết, nhưng là bước vào một cuộc sống mới, cuộc sống ấy không có hận thù và chia rẽ nhưng là cuộc sống chan chứa niềm vui và hạnh phúc viên mãn. Đức Cha Phaolô mong muốn, sau khi được lãnh nhận các Bí tích khai tâm, anh chị em tân tòng sẽ không ngừng học hỏi thêm về Giáo lý để là chứng nhân đích thực cho niềm tin của mình trong môi trường mà mình sống và hiện diện.

Thứ đến, Đức Cha Phaolô nhắn nhủ với 63 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Sau khi được lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần, các em sẽ trở nên những Kitô hữu trưởng thành vì chính Chúa Thánh Thần ngự đến biến đổi và ban sức mạnh từ bên trong. Các Tông Đồ khi xưa sẽ không hiểu hết những giáo huấn của Đức Giêsu, nếu Thần Chân Lý chưa đến biến đổi các ông. Từ đó, ngài hy vọng các em sẽ trở thành những người con ngoan, trò giỏi, trở nên những cánh tay nối dài của cha quản xứ để công tác mục vụ giới trẻ tại Giáo xứ ngày càng phát triển.

Cuối cùng, ngài ngỏ ý với cộng đoàn Giáo xứ. Khởi đi từ bài Tin Mừng theo thánh Matthêu được trích trong đoạn nói về Luật ngày Sabat trong Do thái giáo (Mt 12, 1-8), Đức cha Phaolô mời gọi mỗi người sống giới răn yêu thương như Chúa đã yêu thương chúng ta. Người Do thái khi xưa rất xem trọng ngày Sabat (ngày thứ Bảy), chính Thiên Chúa đã thiết lập ngày này để con người được nghỉ ngơi và phụng thờ Thiên Chúa cũng như tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Ngày đó thay vì trở thành ngày nghỉ ngơi, người Do thái lại biến ngày đó thành ngày nô lệ. Chính Đức Giêsu đã đem lại ý nghĩa đích thực cho ngày Sabat, Ngài nói: “Ngày Sabat được lập ra vì con người, chứ không phải con người vì ngày Sabat”. Luật là vì con người và cho con người chứ không phải con người vì luật. Thật vậy, các tổ chức, đảng phái, tôn giáo được lập nên đều vì một mẫu số chung là phục vụ và hướng dẫn con người. Từ đó, con người được trở về với Đức Kitô và chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Người trong cuộc sống vĩnh hằng.

Kết thúc Thánh lễ, Đức cha Phaolô cùng với cha quản xứ gửi trao những ảnh tượng và chuỗi mân côi tới 08 anh chị em tân tòng vừa lãnh nhận các Bí tích khai tâm. Hy vọng qua Thánh lễ, anh chị em tân tòng và 63 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức sẽ được tiếp thêm sức mạnh để làm chứng cho tình yêu của Đức Kitô trong thời đại hôm nay.

Xuân Sơn là Giáo xứ nằm trên một vùng đồi cao, thuộc xã Kỳ Lạc, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, cách thị trấn Kỳ Anh khoảng chừng 30 km về phía Tây. Đây được xem là Giáo xứ có địa hình hiểm trở và khó khăn nhất Giáo hạt Kỳ Anh.

Hiện nay, Giáo xứ có gần 800 giáo dân với ba Giáo họ: Xuân Sơn, Mỹ Hòa và Tùng Nậy. Giáo xứ hiện do cha JB Cao Đình Hải coi sóc.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *