Giáo Xứ Yên Lĩnh: Thánh Lễ Tạ Ơn Và Nghi Thức Nhận Xứ

1278 lượt xem

GPHT (26.4.2023) Sau thánh lễ nhận sứ vụ Giám mục Chính tòa kết thúc, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn bắt đầu những cuộc hành trình mục vụ mới tại Giáo Phận Hà Tĩnh. Với châm ngôn Giám mục: “Này Con đây”, ngài luôn sẵn sàng dấn thân trong sứ mạng Thiên Chúa và Giáo Hội đã trao phó. Cũng trong tâm tình đó, lúc 9h00’ thứ Ba ngày 25/4/2023, Đức cha Louis đã đến viếng thăm, Chủ sự thánh lễ tạ ơn và cử hành nghi thức nhận xứ cho cha Phêrô Nguyễn Văn Ánh – Dòng Anh Em hèn Mọn, OFM  tại Giáo xứ Yên Lĩnh, hạt Nghĩa Yên. 

Giáo xứ Yên Lĩnh trước đây là một giáo họ trực thuộc Giáo xứ Gia Hòa, Hạt Can Lộc thuộc xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi Giáo phận Hà Tĩnh được thành lập, cha quản xứ Phêrô Bùi Minh Tuệ cùng giáo dân đã dâng thỉnh nguyện chia tách họ Yên Lĩnh ra thành một Giáo xứ mới để thuận lợi cho sinh hoạt và phát triển đời sống đức tin. Nguyện vọng đó đã được Đức cha tiền nhiệm Phaolô Nguyễn Thái Hợp chấp thuận và Yên Lĩnh trở thành một giáo xứ mới sát nhập vào Giáo hạt Nghĩa Yên.

Mặc dù Giáo xứ Yên Lĩnh mới được chia tách còn gặp nhiều khó khăn và thách đố nhưng Yên Lĩnh đã vươn mình lên sánh vai cùng các giáo xứ khác ghi dấu những trang sử mới, đến nay Yên Lĩnh đã có tới 722 giáo dân.

Trước thánh lễ, Đức cha Louis cử hành nghi thức nhận xứ. Cha Antôn Đặng Đình Sỹ, OFM, đã đọc Văn thư bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Ánh làm quản xứ Yên Lĩnh trước sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn.

Tiếp đến, cha tân quản xứ tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành với Chúa và Giáo hội.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha nhấn mạnh đến sức sống trường tồn của Giáo hội. Chúa Kitô đã thiết lập nên Giáo Hội như là công cụ để ban sức sống, ân sủng và ơn cứu độ cho con người. Trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, Giáo Hội vẫn không ngừng lớn mạnh trong khi các chế độ khác theo sự bào mòn của thời gian đã bị sụp đổ nhưng Giáo Hội vẫn có một sức sống bí nhiệm bên trong, sức sống đó chính là Chúa Kitô. Giáo Hội luôn thể hiện vai trò và trách nhiệm của mình qua sứ mạng chăn dắt của người mục tử đối với đoàn chiên.

Đức cha mời gọi mọi người cộng tác với Giáo hội qua sự vâng phục các mục tử coi sóc, sống hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa và với nhau như cành nho phải gắn liền với cây nho mới có thể sinh hoa kết trái (x. Ga 15,5). Sự cộng tác đó cũng đòi hỏi mỗi người thực thi mệnh lệnh của Thiên Chúa: “Hãy đi loan báo Tin Mừng khắp thế gian” (Mt 28,19) trong môi trường sống của mình.

Kết thúc thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Ánh bày tỏ tâm tình tri ân và lòng cảm mến sâu sắc đến Đức cha Louis, quý cha và cộng đoàn  cùng xin Đức cha và cộng đoàn cầu nguyện cho mình đảm nhiệm tốt sứ vụ và trở nên người mục tử như lòng Chúa mong muốn.

Hy vọng, qua lời mời gọi tha thiết của Đấng chủ chăn Giáo Phận trong thánh lễ hôm nay, mỗi thành viên trong cộng đoàn biết tôn trọng, yêu mến và gắn bó với Giáo Hội qua sự vâng phục hướng dẫn của cha quản xứ mới. Đặc biệt là cộng đoàn biết dấn thân rao giảng Tin Mừng, chung sức, chung lòng tiến những bước vững chắc trên chặng đường hướng đến tương lai tươi mới cùng Giáo Phận Hà Tĩnh trong sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời