
HANG ĐÁ GIÁNG SINH – DẤU CHỈ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA GIỮA LÒNG GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
GPHT (19.12.2025) – Trong bầu khí linh thiêng của những ngày cuối Mùa Vọng, khi đại lễ Giáng Sinh đang đến rất gần, khắp các giáo xứ trong Giáo phận Hà Tĩnh lại rộn ràng chuẩn bị mừng ngày Con Thiên Chúa giáng trần. Những hang đá Giáng Sinh được dựng lên nơi sân nhà thờ, trong thánh đường hay trước các gia đình tín hữu không chỉ làm đẹp không gian, mà còn trở thành những dấu chỉ sống động, mời gọi mọi người hướng lòng về mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể.

Mỗi hang đá mang một nét riêng, phản ánh hoàn cảnh, văn hóa và sự sáng tạo của từng cộng đoàn. Có những hang đá được dựng lên cách đơn sơ, mộc mạc, gợi nhớ đến cảnh nghèo hèn của hang Bêlem năm xưa; cũng có những hang đá được chăm chút công phu, hài hòa giữa ánh sáng, thiên nhiên và các biểu tượng Kinh Thánh. Dù với hình thức nào, tất cả đều quy hướng về trung tâm là Chúa Hài Đồng Giêsu – Đấng đã khiêm nhường sinh ra làm người để ở cùng nhân loại.



Qua những hình ảnh bầu khí Giáng Sinh và các hang đá nơi các giáo xứ, người xem có thể cảm nhận được đức tin sống động và tinh thần hiệp thông của cộng đoàn Dân Chúa trong toàn Giáo phận. Đằng sau mỗi hang đá là sự chung tay góp sức âm thầm của nhiều thành phần dân Chúa: từ các linh mục, tu sĩ đến các hội đoàn, giới trẻ và thiếu nhi, tất cả cùng nhau chuẩn bị với lòng yêu mến và niềm mong đợi thánh thiêng.

Giáng Sinh không chỉ là một biến cố đã xảy ra hơn hai ngàn năm trước, nhưng là mầu nhiệm vẫn đang tiếp diễn trong đời sống đức tin của mỗi Kitô hữu hôm nay. Khi chiêm ngắm hang đá, mỗi người được mời gọi mở rộng tâm hồn để đón Chúa đến, để Ngài được sinh ra trong chính cuộc sống của mình, nơi tình yêu được sẻ chia, nơi sự cảm thông và lòng bác ái được lan tỏa.

Ước mong rằng, qua những hình ảnh hang đá và bầu khí Giáng Sinh nơi các giáo xứ trong Giáo phận Hà Tĩnh, mọi người sẽ tìm được những giây phút lắng đọng nội tâm, thêm lòng yêu mến Chúa và tha nhân, đồng thời chuẩn bị tâm hồn cách sốt sắng để mừng đại lễ Giáng Sinh – đại lễ của ánh sáng, niềm hy vọng và tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại.
Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh tổng hợp

Có thể bạn quan tâm
Giáo Xứ Trừng Hải: Hồng Ân Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức
Th8
Hồng ân Thánh Thần được ban xuống trên 150 Em Thiếu Nhi Giáo..
Th8
Nhớ Về Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên – Một Đời Cho..
Th8
Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu Tại..
Th8
Hồng Ân Thêm Sức Và Niềm Vui Đón Cha Tân Quản Xứ
Th8
Hội Mân Côi Giáo Hạt Trung Nghĩa: Mừng Lễ Bổn Mạng – Đức..
Th8
TGM-GPHT: Thư Tri Ân Các Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa..
Th8
VPTGM-GPHT: Thông Báo Cử Hành Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Việc Chăm..
Th8
Ủy Ban Phụng Tự: Thông Báo Cử Hành Thánh Lễ Cầu Cho Việc..
Th8
Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Xuân Tình
Th8
Ngày 28.08: Người trẻ Công Giáo Việt Nam học được gì từ thánh..
Th8
Giáo Xứ Bồng Lai: Hồng Ân Thêm Sức Và Niềm Vui Đón Cha..
Th8
Thánh Monica – Người Vợ, Người Mẹ Can Đảm Và Đạo Hạnh
Th8
Đức Thánh Cha: Năm phụng vụ là sự hiện tại hóa liên lỉ..
Th8
“Đại Hội Về Nguồn 2026” Của Đoàn Thể Gia Đình Phạt Tạ Thánh..
Th8
Kính Thánh Louis IX – Bổn Mạng Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn
Th8
Giáo Hạt Ngàn Phố Tập Huấn Giáo Lý Viên, Với Chủ Để “Mỗi..
Th8
Giáo Xứ Kỳ Anh: 137 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và..
Th8
Giáo Xứ Tân Hội Niềm Vui Đón Nhận Hồng Ân Chúa Thánh Thần
Th8
Giáo Xứ Thu Chỉ – Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Đền Tạ..
Th8