Hội đồng Hồng y tư vấn kết thúc Khoá họp thứ 24

717 lượt xem

Hội đồng Hồng y tư vấn đã kết thúc Khoá họp thứ 24 (từ thứ Hai 23 đến thứ Tư 25-04-2018), trong đó các vị Hồng y tiếp tục thảo luận về việc cải tổ Giáo triều Rôma.

Tất cả các thành viên đều có mặt, ngoại trừ Đức hồng y George Pell. Đức hồng y Reinhard Marx vắng mặt hôm thứ Hai, và như mọi khi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã không tham dự phiên họp sáng thứ Tư để chủ toạ buổi tiếp kiến chung hằng tuần.

Phần lớn thời gian của Khoá họp được dành cho việc đọc lại dự thảo Tông hiến mới – đã sắp hoàn tất – về Giáo triều Rôma. Khi soạn thảo xong, bản dự thảo sẽ được Hội đồng thông qua để trình cho Đức Thánh Cha xem xét lần cuối và phê chuẩn.

Tông hiến mới sẽ bao gồm nhiều chủ đề như:

– Giáo triều Rôma phục vụ giáo hoàng và các Giáo hội địa phương;

– Tính chất mục vụ của các hoạt động của Giáo triều;

– Thành lập và hoạt động của Phân bộ thứ ba trong Phủ Quốc vụ khanh Toà thánh, “Phân bộ đặc trách nhân viên ngoại giao của Toà thánh”;

– Việc loan báo Tin Mừng và tinh thần truyền giáo như một quan điểm đặc trưng cho hoạt động của toàn thể Giáo triều.

Đức Hồng y Sean O’Malley thông tin cho các thành viên của Hội đồng về nhiều nỗ lực trên khắp thế giới nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên và người lớn dễ bị tổn thương. Tại khoá họp toàn thể mới đây, Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ trẻ vị thành niên đã lắng nghe các chứng từ của các thành viên mới được bổ nhiệm từ Brazil, Ethiopia, Australia và Italia. Ngoài ra, Uỷ ban còn đón tiếp Hội đồng Tư vấn cho các nạn nhân, một nhóm đến từ Vương quốc Anh. Đức Tổng giám mục Boston cũng nhấn mạnh đến quyết tâm và khả năng của các thành viên trong Uỷ ban, gồm nhiều người thuộc nhiều nền văn hoá trên thế giới. Ngài còn nhắc nhở phải dành ưu tiên cho bổn phận, khởi đi từ kinh nghiệm của mọi người, bằng cách tiếp tục lắng nghe các nạn nhân và đón nhận kinh nghiệm của họ.

Các vị Hồng y cũng lắng nghe Đức ông Lucio Ruiz, Quyền Chủ tịch Quốc vụ viện Truyền thông, tường trình về tình trạng cải tổ hệ thống truyền thông của Vatican hiện nay.

Khoá họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y tư vấn được ấn định từ ngày 11 đến 13 tháng Sáu 2018.

(Theo Vatican  News)

Minh Đức
WHĐ (26.04.2018)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời