Hơn 250 học viên tham dự khóa Tập huấn Thánh nhạc tại Giáo xứ Trung Nghĩa

2854 lượt xem

Như tiếng kêu từ cõi sâu thẳm của con người, âm nhạc là con đường để Thiên Chúa dẫn chúng ta hướng tới nơi cao vời hơn. Thánh Augustinô đã nói: “Người nào yêu thì hát”. Vì thế, âm nhạc là dấu chỉ Thiên Chúa yêu thương chúng ta và chúng ta yêu mến Người. Do đó, có thể nói rằng, việc cùng nhau ca hát trong Thánh đường diễn tả một cách tốt đẹp sự hiện diện có tính Bí tích của Thiên Chúa giữa dân Người.

Từ ý nghĩa và tầm quan trọng của âm nhạc trong Phụng vụ, Ban Thánh nhạc Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức khóa bồi dưỡng Ca trưởng tại Giáo xứ Trung Nghĩa từ ngày 05/08 đến ngày 10/08/2019, nhằm giúp các Ca trưởng có thêm kiến thức, hiểu hơn về Phụng vụ, hầu phục vụ tốt tại Giáo xứ của mình.

Khóa Tập huấn khai mạc vào lúc 17h ngày 05/08/2019 tại Giáo xứ Trung Nghĩa. Tham dự buổi khai mạc có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp; cha Giuse Nguyễn Công Bình, quản xứ và là Trưởng ban tổ chức; Linh mục, nhạc sĩ Giuse Nguyễn Xuân Thảo, dòng Anh Em Hèn Mọn (OFM) và Ban Thánh nhạc của Giáo phận, cùng hơn 250 học viên đến từ nhiều Giáo xứ trong Giáo phận.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Đức Cha Phaolô nhắn nhủ các Ca trưởng phải sống đúng với tinh thần của Công đồng Vaticanô II là luôn cổ vũ các ca đoàn, đồng thời bảo đảm sao cho “tất cả cộng đoàn tín hữu đều có thể tích cực tham dự vào những phần dành riêng cho họ”. Nhìn vào thực trạng chung tại các Giáo xứ hiện nay trong Giáo phận, chỉ có ca đoàn là những người cất lên tiếng hát, còn cộng đoàn tham dự Thánh lễ lại trở nên những người thụ động. Do đó, ngài nhắc nhở rằng, ca đoàn không được phép giảm thiểu việc tham gia ca hát của cộng đoàn tín hữu. Bởi chưng, hát cộng đồng là ưu tiên trong Phụng vụ. Cũng tại buổi khai mạc, Đức Cha cầu chúc cho các học viên gặt hái được nhiều thành quả và luôn nhiệt tâm trong việc phục vụ tại Giáo xứ.

Trong khóa tập huấn này, các học viên sẽ được bồi dưỡng kiến thức về nhạc lý, thanh nhạc, điều khiển và một số quy tắc trong Phụng vụ. Giảng viên chính là Linh mục, nhạc sĩ Xuân Thảo và ban Thánh nhạc của Giáo phận.

Hy vọng qua khóa tập huấn này, các Ca trưởng sẽ tích lũy cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích trong âm nhạc, cũng như những kinh nghiệm trong Phụng vụ, hầu phục vụ cách tốt nhất tại Giáo xứ của mình.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *