Tuần Chầu Giáo xứ Kim Sơn: Hiệp nhất trong Chúa Giêsu Thánh Thể

1370 lượt xem

Từ ngày 28/7 đến 04/8/2019, Giáo xứ Kim Sơn, Giáo hạt Kỳ Anh, Giáo phận Hà Tĩnh, đã tổ chức Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho toàn Giáo phận. Tuần Chầu đã thực sự trở thành điểm hẹn tâm linh để mọi người tạm gác lại bao bộn bề lo lắng của nhịp sống đời thường, trở về với gia đình Giáo xứ, nối kết với nhau trong tình hiệp nhất yêu thương, kín múc nguồn ân sủng tuôn tràn từ Thánh Thể Chúa. Để từ đó đặt nền tảng cho một cuộc hành trình dấn thân loan báo Tin Mừng trong môi trường sống mình được mời gọi làm chứng cho Thiên Chúa Tình Yêu.

Giáo xứ Kim Sơn là một cộng đoàn có nền móng đức tin gần 100 năm. Trải qua bao thăm trầm biến thiên của thời cuộc, con người nơi đây vẫn đứng vững trước những thử thách và khó khăn của thời cuộc nhờ có đời sống đức tin kiên vững. Để hôm nay, mỗi người con của xứ đạo Kim Sơn vẫn luôn tự hào về những truyền thống đức tin của các bậc tiền nhân, và đang ngày càng cố gắng phát huy tinh thần đó bằng một đời sống hiệp nhất, yêu thương, phục vụ và loan báo Tin Mừng.

Được sự hướng dẫn của cha quản xứ J.B Lưu Ngọc Hùng, Tuần Chầu của Giáo xứ Kim Sơn năm nay được mở đầu bằng giờ chầu khai mạc vào tối Chúa Nhật XVII Thường niên (28/8/2019). Tiếp đó, vào các ngày thứ 2, 3, 4, 5, 6 trong tuần, Thánh lễ sáng và giờ chầu Thánh Thể buổi tối, các hội đoàn, các tổ liên gia trong Giáo xứ thay phiên nhau phục vụ theo sự sắp xếp của cha quản xứ và HĐMV Giáo xứ.

Những giây phút tĩnh lặng và suy ngắm trước Chúa Giêsu Thánh Thể giúp mỗi người tín hữu nhận ra tình yêu huyền nhiệm của Thiên Chúa dành cho bản thân, gia đình cũng như cộng đoàn Giáo xứ qua Đức Giêsu Kitô. Chính Ngài đang mời gọi cộng đoàn phải biết tận dụng những thời khắc đặc biệt trong Tuần đền tạ này để được giao hòa với Chúa và tha nhân, sống mối tương quan mật thiết với Chúa qua Bí tích Hòa Giải và Bí tích Thánh Thể.

Tối thứ 7 (03/8/2019) lúc 7h30’ Giáo xứ đã tổ chức đêm diễn nguyện với chủ đề: “Trong Giêsu, chúng ta là tấm bánh”. Bằng những vũ điệu sôi động, những vũ khúc nhẹ nhàng sâu lắng, những bài thánh ca được thể hiện qua giọng ca các ca sĩ: Ngọc Hiệp, Ngọc Hân, Thiên Thiên và nổi bật là màn kịch “Ngày trở về” do các bạn trẻ trong Giáo xứ sáng tác và trình diễn, tất cả đã tạo nên một đêm canh thức sống động, hấp dẫn, đưa đến những cung bậc cảm xúc khác nhau cho người xem.

Bên cạnh đó đêm diễn nguyện như là một cơ hội để đưa tình Chúa đi vào lòng người, từ đó dẫn cộng đoàn vào một đời sống hiệp nhất, yêu thương và loan báo Tin Mừng qua chính “nghệ thuật thánh”.

Sáng Chúa nhật (04/8/2019), trong ngày Cao điểm Tuần chầu, Giáo xứ đã đón nhận sự hiện diện của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên. Đến với cộng đoàn Kim Sơn trong ngày cao điểm của Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh thể, Đức cha Phêrô vui mừng vì sự thăng tiến trong đời sống đức tin của bà con giáo dân nơi đây, ngài nhận thấy Tuần Chầu năm nay của Giáo xứ được tràn đầy ân sủng cả bên trong cũng như bên ngoài, tất cả như được hòa quyện vào nhau, tạo nên một Tuần đền tạ sống động, tràn đầy tình Chúa, thắm đượm tình người.

Trước khi thánh lễ Cao điểm diễn ra, Ban Giáo lý giáo hạt Kỳ Anh đã tổ chức phát thưởng cho các em học sinh cũng như những tập thể Giáo xứ đạt thành tích trong năm học vừa qua. Giải nhất trong cuộc thi tổng kết giáo lý giáo hạt năm nay thuộc về các em học sinh đến từ Giáo xứ Quý Hoà, và giải nhất dành cho tập thể Giáo xứ Dũ Thành.

Trong phần giảng lễ, được gợi hứng từ trích đoạn Tin Mừng của thánh sử Luca với câu chuyện Chúa Giêsu làm phép lạ hoá bánh ra nhiều nuôi năm ngàn người, Đức cha Phêrô đã nhắn nhủ cộng đoàn: “Qua phép lạ Đức Giêsu hoá bánh ra nhiều, Ngài muốn chúng ta nhìn sâu hơn, nhìn xa hơn dấu chỉ Ngài đã thực hiện. Qua đó Chúa muốn chúng ta ăn về mặt tâm linh, nghĩa là ăn lấy chính Đức Giêsu. Thật vậy, trong khi con người hưởng thụ biết bao của ăn về thể lý, thì chính Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy ăn lấy Đức Giêsu, hãy mặc lấy Đức Giêsu để rồi trong mọi suy nghĩ, cử chỉ, hành động của chúng ta luôn luôn theo thánh ý Chúa”. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn đi vào hành trình loan báo Tin Mừng bằng cách chia sẻ, giúp đỡ tha nhân về vật chất lẫn tinh thần, để họ cảm nhận được tình yêu của Đức kitô thấm đẫm qua mỗi hành động của người môn đệ Đức Kitô, hầu tấm bánh Đức Kitô cũng được bẻ ra trao ban cho nhân loại.

Buổi chiều cùng ngày, vào lúc 16h00, tại sân vận động Kim Sơn, đã diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa giới trẻ Kim Sơn gặp giới trẻ giáo xứ Kim Lâm (hạt Can Lộc). Với tiết trời nắng nhẹ, dịu mát đã giúp hai đội cống hiến bằng những pha bóng hấp dẫn, đẹp mắt và tinh tế, đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem. Kết thúc 90 phút thi đấu kịch tính, gay cấn, hai đội đã hoà nhau với tỉ số 2-2.

Cộng đoàn Kim Sơn kết thúc Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể với thánh lễ và giờ Chầu bế mạc vào tối Chúa nhật XVIII Thường niên. Hy vọng rằng, qua Tuần chầu mỗi thành viên trong Giáo xứ sẽ đón nhận được nhiều ơn lành của Chúa, để tất cả cộng đoàn cùng bước vào một hành trình sống chứng nhân của lòng thương xót Chúa giữa xã hội đầy thách đố hôm nay.

Giáo xứ Kim Sơn thuộc giáo hạt Kỳ Anh, Giáo phận Hà Tĩnh, nằm trên địa bàn xã Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Kim Sơn trước đây là một giáo họ thuộc Giáo xứ Dũ Thành được thành lập vào năm 1921. Vào năm 2017, Giáo họ Kim Sơn được nâng lên hàng giáo xứ với hơn 800 nhân danh phân bố trong hai giáo họ là Kim Sơn (Trị Sở) và Sơn Thành.

BTT Giáo xứ Kim Sơn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *