Lễ công bố Quyết định thành lập Giáo hạt Tam Tòa

1759 lượt xem

Chiều ngày 31/01/2021, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ sự Thánh lễ Tạ ơn tại Giáo xứ Tam Tòa (Đồng Hới, Quảng Bình) để công bố Quyết định thành lập Giáo hạt Tam Tòa và Quyết định bổ nhiệm Linh mục Phêrô Trần Văn Thành làm Quản hạt tiên khởi. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí ấm áp, vui tươi trước thềm Tết Tân Sửu đang đến gần với đông đảo linh mục và giáo dân tham dự.

Tam Tòa là giáo hạt thứ mười ba của Giáo phận Hà Tĩnh, được tách từ Giáo hạt Nguồn Son, địa giới tính từ phía Nam sông Nguồn Son thuộc huyện Bố trạch, các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy và thành phố Đồng Hới. Giáo hạt Tam Tòa bao gồm các giáo xứ Tam Tòa, Hà Lời, Sen Bàng, Trung Quán, Bình Thôn, Hoành Phổ, Phúc Tín và các chuẩn giáo xứ Bồng Lai và Thanh Hải. Trụ sở Giáo hạt đặt ở Giáo xứ Tam Tòa, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Xét về lịch sử, phần đất phía Nam Nguồn Son trước đây thuộc về Giáo phận Huế. Nơi đây một thời sầm uất các giáo xứ lớn và tiếng tăm lừng lẫy. Đây cũng là mảnh đất thẫm đẫm máu các thánh tử đạo Borie Cao, Phêrô Vũ Đăng Khoa, Vinh Sơn Nguyễn Thời Điểm, Gioan Đoạn Trinh Hoan, Phêrô Nguyễn Khắc Tự, Antôn Nguyễn Hữu Quỳnh, Mathêu Nguyễn Văn Phượng. Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận cũng đã từng phục vụ nơi đây với vai trò Linh mục Phó xứ. Với biến cố năm 1954, hầu hết giáo dân di cư vào Nam, vì thế, sự hiện diện của Kitô hữu ở vùng đất này rất thưa thớt. Sau khi sáp nhập vào Giáo phận Vinh (năm 2006), Công Giáo vùng Nam Quảng Bình này trực thuộc Giáo hạt Nguồn Son. Với hơn 20 năm tái loan báo Tin Mừng, bằng sự nhiệt huyết của các giám mục, linh mục và nhiều anh chị em giáo dân, Kitô giáo đã dần hồi sinh trên mảnh đất rộng lớn này. Với biến cố tách hạt mang tính lịch sử này, Công giáo Nam Quảng Bình lại một lần nữa được khẳng định và phát triển, điều này cho thấy hồng ân to lớn mà Chúa đã tặng ban cho vùng đất này.

-atlg-

Có thể bạn quan tâm

Trả lời