Lễ thánh Phanxicô Assisi, quan thầy nhóm Bảo vệ Sự sống hạt Can Lộc

1332 lượt xem

Tối ngày 16/10/2019, Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đến và chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Phanxicô Assisi tại Giáo xứ Hòa Mỹ, đặc biệt, đây là ngày lễ quan thầy của nhóm Bảo vệ Sự sống hạt Can Lộc.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 19h45. Đồng tế với Đức cha Phaolô có cha Tổng Đại Diện Giáo phận Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá, cha Đặc trách Bảo Vệ Sự Sống Giuse Nguyễn Đức Mai, cha quản xứ Gioan Baotixita Hoàng Văn Tự cùng quý cha, và đông đảo cộng đoàn Giáo xứ đến hiệp dâng Thánh lễ trong ngày trọng đại của nhóm Bảo vệ Sự sống hạt Can Lộc.

Mở đầu bài chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phaolô giúp cộng đoàn phụng vụ thấy rõ nét đẹp của thánh Phanxicô Assisi, một vị thánh nổi tiếng về cuộc sống khó nghèo và cuộc đời tận hiến cho Chúa. Ngài nói: “Thánh Phanxicô Assisi nêu gương sáng cho chúng ta trong vấn đề bảo vệ môi sinh, bảo vệ sự sống – sự sống của con người và sự sống của sinh vật trên vũ trụ này”. Thật vậy, thánh Phanxicô Asissi là người rất yêu thiên nhiên và con người, điều đó được thể hiện trong tác phẩm “Bài Ca Vạn Vật”. Hành động, ý tưởng của thánh nhân là bài học cho chúng ta noi theo trong vấn để bảo vệ sự sống.

Đức cha Phaolô cắt nghĩa về nguồn gốc, ý nghĩa và cùng đích của sự sống con người: “Chỉ có Thiên Chúa mới có quyền trên sự sống. Sự sống của con người là món quà lớn nhất mà Đấng Tạo Hóa ban tặng. Vì thế, chỉ có Đấng Tạo Hóa mới có quyền chấm dứt sự sống đó – chấm dứt như thế nào và chấm dứt lúc nào”. Cùng với đó, ngài cũng cho rằng: “Không ai, không một chính thể nào, không một quyền lực trần gian nào có quyền trên mạng sống của con người, bất kể người đó là ai, thánh nhân hay là người tội lỗi, người tốt hoặc người xấu. Sinh mạng của họ cũng như của chúng ta đòi hỏi phải được tôn trọng”.

Kế đó, Đức Cha Phaolô gửi lời cảm ơn chân thành tới nhóm Bảo vệ Sự sống hạt Can Lộc. Ngài nói: “Cảm ơn các anh chị em, những thành viên trong thời gian dài đã hi sinh thời giờ, chịu vất vả, nhiều khi phải chịu sỉ nhục, lắng lo, nhọc nhằn để thi hành công tác bảo vệ sự sống. Ý tưởng và lí tưởng đó rất đúng”. Tuy nhiên, ngài cũng nhắn nhủ với nhóm: “Đây cũng là dịp để anh chị em nhìn lại phương pháp, cách thức đã sử dụng trong chương trình bảo vệ sự sống có phù hợp với xã hội hiện nay hay không?”. Ngài ước mong cho nhóm Bảo vệ Sự sống luôn có nhiều thành viên có khả năng để tiếp cận, thuyết phục các thai phụ trong vấn để giữ lại các thai nhi. “Có như vậy, chúng ta mới thực sự Bảo vệ Sự sống”, Đức cha Phaolô nói.

Nhóm Bảo vệ Sự sống hạt Can Lộc được thành lập vào năm 2014. Từ khi thành lập đến nay, nhóm có 35 thành viên tham gia đến từ các Giáo xứ Kim Lâm, Hòa Mỹ, Trại Lê, Tiếp Võ, Tân Sơn,… Nhóm có xây cất được một nhĩa trang thai nhi tại phần đất mà Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dũng hiến tặng vào năm 2015 tại Giáo xứ Kim Lâm. Sau 5 năm, nhóm đã tiếp cận, tư vấn cho rất nhiều thai phụ, chôn cất các thai nhi bị phá bỏ và góp phần rất lớn trong chương trình bảo vệ sự sống con người.

Thánh lễ khép lại với những tâm tình tri ân của vị đại diện nhóm và lời trao gửi của Đức Cha Phaolô trong chương trình bảo vệ sự sống của nhóm cho Cha quản hạt cũng là Cha Tổng đại diện và cho Cha Đặc trách. Ước mong nhóm Bảo vệ Sự sống luôn biết noi gương thánh Phanxicô Assisi quan thầy, để qua lời cầu bầu của thánh nhân, Chúa ban cho các thành viên luôn sẵn sàng vượt qua những khó khăn thử thách để làm tròn sứ vụ Chúa đã giao phó.

Jos. Chu

Có thể bạn quan tâm

Trả lời