Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi của ngài với các người đau bệnh, những người phải cách ly, những người không thể đi lại trong tình cảnh khó khăn này bằng quyết định sẽ livestream, chiếu trực tiếp Thánh lễ ngài cử hành riêng lúc 7 giờ sáng hàng ngày tại nhà nguyện thánh Marta.
Hiệp thông trong cầu nguyện với vị Giám mục của Roma
Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, nói: “Liên quan đến tình hình cụ thể do nguy cơ lây lan Covid-19, Đức Thánh Cha đã ra lệnh rằng các Thánh lễ mà ngài cử hành riêng tại nhà nguyện thánh Marta trong những ngày tới sẽ được truyền chiếu trực tiếp qua Vatican News, và được Vatican Media phân phối cho các phương tiện truyền thông liên kết và những người yêu cầu, để cho phép những người muốn theo dõi Thánh lễ bằng sự hiệp thông trong cầu nguyện với vị Giám mục của Roma. Ngay cả khi Thánh lễ không có sự tham dự của tín hữu bên ngoài, thì việc truyền hình trực tiếp có thể giúp cho bất kỳ ai muốn theo dõi Thánh lễ.
Nét đặc biệt trong các Thánh lễ hàng ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô
Việc cử hành Thánh lễ hàng ngày vào lúc 7giờ sáng tại nhà nguyện thánh Marta là một trong những điều mới lạ đặc biệt nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài đã đón nhận hàng ngàn tín hữu, theo từng nhóm nhỏ, đến tham dự Thánh lễ.
Các vị Giáo hoàng tiền nhiệm của ngài đã cử hành Thánh lễ tại nhà nguyện ở Dinh Tông tòa, thường là chỉ với vị thư ký riêng, rất ít khi có khách bên ngoài vào tham dự. Nhưng từ khi làm Giáo hoàng, Đức Phanxicô đã muốn có các giáo dân tham dự. Những tháng đầu tiên, Đức Thánh Cha cử hành cho nhân viên của Vatican, lần lượt mọi người đều được vào tham dự Thánh lễ riêng tại nhà nguyện thánh Marta. Những năm tiếp theo, Đức Thánh Cha dành cho giáo dân các giáo xứ thuộc giáo phận Roma.
Những bài giảng ngắn nói buông, không có văn bản soạn trước, được tóm tắt bởi Radio Vatican – Vatican News và báo Osservatore Romano, đã trở thành một điểm tham chiếu cho nhiều người trên thế giới.
Đức Thánh Cha gần gũi dân chúng khi nước Ý ngưng mọi Thánh lễ
Cho đến nay, Đức Thánh Cha không muốn toàn bộ Thánh lễ được phát thanh hay phát hình trực tiếp. Theo cha Federico Lombardi, Đức Thánh Cha muốn duy trì đặc tính thân thuộc trong Thánh lễ ban sáng tại nhà nguyện thánh Marta, với sự hiện diện của một nhóm tín hữu. Vì lý do này, mặc dù có các yêu cầu, ngài không muốn Thánh lễ được phát trực tiếp trên video hoặc âm thanh”. Nhưng bây giờ, do tình hình khẩn cấp trong những ngày này, cho đến ngày 03/04, trên toàn nước Ý sẽ không có Thánh lễ cho giáo dân, Đức Thánh Cha đã đồng ý cho livestream, truyền hình trực tiếp Thánh lễ ngài cử hành hàng ngày tại nhà nguyện thánh Marta từ thứ Hai ngày 09/03. Như thế hàng ngày Đức Thánh Cha có thể gần gũi với các gia đình và tất cả những người đang chịu đau khổ trong thời điểm này.
Hồng Thủy

Có thể bạn quan tâm
Đức Thánh Cha Lêô XIV Chuẩn Bị Cho Chuyến Tông Du Nước Ngoài..
Th4
Những chủ đề Đức Thánh Cha sẽ đề cập đến khi thăm 4..
Th4
Đức Cha Louis Chủ Tế Thánh Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa Tại..
Th4
Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới
Th4
Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh 150 Năm Và Tuần Chầu Lượt Hồng..
Th4
Bổ Nhiệm Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Sài Gòn – Thành..
Th4
ĐTC Lêô XIV: Thiên Chúa không chúc lành cho chiến tranh
Th4
Lòng Thương Xót: Từ Nguồn Mạch Đến Đời Sống (Suy niệm Chúa Nhật..
Th4
Hãy Mở Cửa Tâm Hồn Trước Lòng Thương Xót Của Thiên Chúa
Th4
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm về..
Th4
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Mục Vụ Giáo Xứ Yên..
Th4
Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới
Th4
5 Lý Do Để Lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót
Th4
Chúa phục sinh là tâm điểm của Kitô giáo
Th4
Những Nét Chính Yếu Của Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã..
Th4
Các bài suy niệm tuần Bát nhật Phục sinh
Th4
Những thích nghi phụng vụ cho phép khi cử hành Thánh lễ
Th4
Đại Hội Người Khuyết Tật Giáo Hạt Nghĩa Yên: Nơi Tình Yêu Và..
Th4
Thánh Lễ Phục Sinh Do Đức Cha Louis Chủ Sự Tại Giáo Xứ..
Th4
Tam Nhật Thánh 2026: Hành Trình Mục Tử Và Dấu Ấn Hiệp Thông..
Th4