Tân Giáo hạt Hương Phố

TÂN GIÁO HẠT HƯƠNG PHỐ

GPHT (29.7.2024) – “Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em trong Giáo hạt Hương Phố mới này, để anh chị em cũng được hạnh phúc, sốt sắng cảm nhận được tình yêu thương của Thiên Chúa đoái thương đến chúng ta và ban cho chúng ta ơn này đến ơn khác”. Đó là lời chúc lành của Đức cha Louis trong thánh lễ tạ ơn Công bố Quyết định Thành lập Giáo hạt Hương Phố và bổ nhiệm cha tân quản hạt do ngài chủ sự tại Nhà thờ Giáo xứ sở hạt Ninh Cường vào sáng Chúa Nhật ngày 28/7/2024.

Thành lập Giáo hạt Hương Phố không chỉ là tin vui đối với Giáo phận Hà Tĩnh – Giáo hạt Hương Phố nói riêng mà đây là niềm hãnh diện đối với Giáo hội Việt Nam vì bản chất của Giáo hội là truyền giáo và mở rộng Nước Chúa.

Hương Phố là Giáo hạt thứ 14 của Giáo phận Hà Tĩnh. Nhận thấy Giáo hạt mẹ Ngàn Sâu có đến 16 giáo xứ, với không gian địa lý rộng lớn trải dài trên hai huyện Hương Khê và Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh nên gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề mục vụ. Với những lý do thực tế kể trên, dựa theo Nghị quyết của HĐLM Giáo phận Hà Tĩnh ngày 01/01/2024 và sau khi bàn thảo với Ban Tư vấn cùng những người hữu trách, ngày 24/4/2024 qua Quyết định số 6/2024/QĐLH – TGM, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Giáo phận đã quyết định chia tách và Thành lập tân Giáo hạt Hương Phố. Sở hạt của Giáo hạt mới được đặt tại Giáo xứ Ninh Cường, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Kể từ đây, Giáo hạt Hương Phố có đầy đủ mọi quyền lợi và nghĩa vụ theo quy định của Giáo luật.

Tân Giáo hạt Hương Phố gồm có 8 Giáo xứ là Ninh Cường, Thượng Bình, Tri Bản, Vạn Căn, Thổ Hoàng, Thọ Vực, Kẻ Vang, Vĩnh Hội, có 21 Giáo họ với 11. 330 tín hữu. Đây là vùng thung lũng, rừng núi xen kẻ giáp ranh biên giới Việt Lào. Với khí hậu khắc nghiệt, hằng năm nơi đây phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của thiên tai, lũ lụt, nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, đây là vùng đất có bề dày lịch sử với đời sống Đức tin bền bỉ. Vùng đất này là cái nôi nuôi dưỡng biết bao thế hệ người con ưu tú cho Giáo hội, trong đó có 3 vị Giám mục là Đức cha GB. Trần Hữu Đức; Đức cha Phaolô Nguyễn Đình Nhiên và Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn cùng nhiều linh mục, tu sĩ khác.

Trước khi bước vào thánh lễ, Cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài đã công bố Quyết định của Đức Giám mục Giáo phận về việc thành lập Giáo hạt Hương Phố và bổ nhiệm cha tân Quản hạt Phêrô Trần Đình Lai. Sau đó, Đức cha Louis long trọng trao Quyết định cho đại diện tín hữu và trao bằng bổ nhiệm cha Cha Phêrô trước niềm vui mừng phấn khởi của cộng đoàn.

Tiếp đến, một vị đại diện cho 11.330 tín hữu Giáo hạt đã bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ Giáo hội trước hồng ân lớn lao này.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Louis đã nêu lên ý nghĩa sâu xa qua phép lạ hóa bánh ra nhiều qua trình thuật Tin mừng (Ga 6,1-15). Dấu lạ này biểu lộ quyền năng và lòng thương xót của Chúa dành cho nhân loại. Phép lạ này loan báo trước việc Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể. Ngày nay Chúa vẫn đang thực hiện các phép lạ khi chúng ta biết tin tưởng cậy trông vào Ngài.

Sau đó, Đức cha Louis nhấn mạnh nói đến niềm vui ngày hôm nay. Ngài nói: “Ngày hôm nay đánh dấu chính thức sự xuất hiện một Giáo hạt mới trong Giáo hội địa phương. Thật ra đó là quy ước của Giáo hội trong tư cách của Giáo hội là tổ chức của con người cho tiện bề quản trị và truyền giáo mục vụ… Nhưng kỳ thực cho dù hạt Hương Phố hay hạt Ngàn Sâu, hạt này hay hạt nọ, Giáo hội Việt nam hay Giáo hội khác thì tất cả đều xuất phát từ Thánh Thể Chúa làm cho ta hiệp nhất nên một. Chúng ta không được phân biệt màphải sống tin thần hiệp nhất – yêu thương

Thánh lễ khép lại trong niềm vui đong đầy. Ước mong với sự kiện lớn lao hôm nay, tất cả mọi con tim trong Giáo hạt Hương Phố đón nhận trong niềm tri ân cảm tạ và ý thức vai trò sứ mạng của mình để viết lên những trang sử mới trên mảnh đất linh thiêng này làm cho Nước Chúa lan rộng và Tin Mừng được lan tỏa đến mọi người.

Ban Truyền thông Giáo phận