Thánh lễ đặc biệt tại ‘’vùng cực nam’’ của Giáo phận

THÁNH LỄ ĐẶC BIỆT TẠI ‘’VÙNG CỰC NAM’’ CỦA GIÁO PHẬN

GPHT (18.7.2024) – Buổi chiều cùng ngày sau thánh lễ tại Giáo xứ Gia Hưng, Đức cha Louis tiếp tục hành trình mục vụ của Ngài đến ‘’vùng cực nam’’ của Giáo phận. Điểm dừng chân lần này là Giáo xứ Hoành Phổ, Giáo hạt Tam Tòa, thuộc xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Đức cha chủ chăn Giáo phận đã thăm viếng, chủ tế thánh lễ Quan thầy và ban các bí tích khai tâm cho 15 anh chị em dự tòng tại đây.

Nhắc đến Hoành Phổ và cả Bình Thôn, Trung Quán, Phúc Tín nhiều người không khỏi bồi hồi nhớ về một thời kì thịnh vượng của các xứ đạo này. Thế nhưng, chiến tranh nghiệt ngã, ly tán và di cư đã khiến người đi kẻ ở – lưng tròng nước mắt – vùng đất này trở về với thời kì hoang sơ nhất của của công cuộc truyền giảng Tin Mừng. Hiện nay, Hoành Phổ cùng với Phúc Tín đang được cha G.B Nguyễn Quyết Chiến, một linh mục thuộc Tu hội Truyền giáo thánh Vinh Sơn coi sóc với số tín hữu vỏn vẹn khoảng 300 người.

Trước đây các xứ đạo vùng nam sông Gianh thuộc về Tổng Giáo phận Huế nhưng vào năm 2005 đã được chính thức chuyển trao cho Giáo phận Vinh coi sóc. Khi giáo phận Hà Tĩnh được thành lập thì các giáo xứ này thuộc về Giáo phận mới. Đến nay, nhờ sự quan tâm của Bề trên Giáo phận, cũng như sự cởi mở hỗ trợ của chính quyền địa phương, công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng dẫu vẫn còn quá nhiều khó khăn nhưng đã le lói nhiều tia hy vọng khởi sắc.

Hôm nay, cộng đoàn các giáo xứ này khấp khởi vui mừng về tại Giáo xứ Hoành Phổ để chứng kiến giây phút lịch sử khi Đức cha Louis, chủ chăn Giáo phận đến thăm viếng, đồng thời dâng thánh lễ Quan thầy Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Trong ngày đặc biệt này, còn có sự hiện diện của cha Phêrô Lê Thanh Hồng, một chứng nhân lịch sử cho giai đoạn đầu tái thiết với rất nhiều gian lao, vất vả, cha G.B Mai Văn Quốc, trưởng Ban Loan báo Tin Mừng Giáo phận cùng Quý cha trong Giáo hạt. Những sự hiện diện đầy trân quý đó như muốn diễn tả tình hiệp thông và ưu tư cho công cuộc truyền giáo tại vùng đất này.

Hoành Phổ không còn nhà thờ, nhà nguyện; không có tiếng chuông ngân vang mỗi sáng sớm như hầu hết các giáo xứ. Giáo xứ này nằm heo hút giữa vùng trời nam tỉnh Quảng Bình. Địa điểm cử hành thánh lễ là ngôi nhà của một giáo dân dâng cúng với cung thánh là hiên nhà, nhưng như thế là đủ cho một thánh lễ…

Thánh lễ này khiến nhiều người liên tưởng đến Hy Tế cao trọng của Chúa Giêsu trên thập giá trần trụi giữa đồi Gôngôtha năm xưa, đồng thời giúp hiểu ra phần nào ý nghĩa chiều kích vô hình của Giáo hội. Giáo hội không phụ thuộc vào một nơi chốn vật chất nhưng là nơi có sự hiệp thông trong Thánh Thể, đó là cách thế Giáo hội hiện diện giữa thế giới này.

Với tâm tình mục tử, trong bài giảng lễ, Đức cha Louis chia sẻ cho cộng đoàn và nhất là những người dự tòng những nét chính yếu của đức tin Kitô giáo, đó là tin vào Đức Kitô, tin vào sự Phục Sinh của Người và tin vào sự sống lại mai ngày của mỗi chúng ta. Khi gặp thử thách, sóng gió, niềm tin là thứ duy nhất chúng ta có thể bám víu và nếu chúng ta tin tưởng thì Thiên Chúa sẽ ra tay nâng đỡ.

Sau đó, Đức cha Louis đã long trọng ban các bí tích cho các dự tòng nhằm đón nhận họ vào gia đình Giáo hội. Sự kiện này không chỉ là niềm vui cho cá nhân các dự tòng nhưng còn là niềm vui chung của Giáo phận bởi đó là hoa trái của công sức gieo vãi hạt giống Tin Mừng tại vùng truyền giáo này. Đi qua những chông gai và khổ đau, áp bức và kìm kẹp mới thấy vẻ đẹp kiên vững và mạnh mẽ của đức tin.

Dòng chữ trên tấm banner như một lời thôi thúc mỗi người về sứ mạng loan báo Tin Mừng

Lời huấn từ sau thánh lễ, Đức cha chủ chăn Giáo phận bày tỏ sự xúc động trước sự hiện diện đông đảo của bà con giáo dân trong thánh lễ hôm nay, Đức cha tiếp tục động viên, khích lệ tinh thần của họ. Ngài cũng gợi cho đoàn chiên bé nhỏ nơi đây một cảm thức thuộc về đại gia đình Giáo hội và mời gọi họ tiếp tục kiên trì giữ vững đức tin.

Nhận tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, cộng đoàn nhỏ bé này như muốn phó thác tất cả cho Mẹ để với sự bầu cử của Mẹ, hạt giống đức tin của họ sẽ ngày càng được triển nở tốt tươi. Mừng lễ Quan thầy hôm nay, tất cả cùng chung một tâm tình dâng lên Mẹ quá khứ nhiều đau thương, hiện tại còn ngổn ngang và cả một tương lai đầy hy vọng.

Ước mong, dấu mốc lịch sử này sẽ mở ra nhiều hy vọng cho một vùng đất đã trải qua quá nhiều khó khăn thử thách này. Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo phận gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp!

Ban Truyền thông Giáo phận