Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh đường Giáo xứ Thượng Bình

1778 lượt xem

THÁNH LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN XÂY DỰNG THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ THƯỢNG BÌNH

GPHT (28.01.2023) – Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu năm mới, vào lúc 8h00’ thứ Sáu, ngày 27/01/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi Thánh đường Giáo xứ Thượng Bình. Hiện diện và hiệp dâng thánh lễ với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, quý thầy phó tế, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo quý ông bà, anh chị em trong và ngoài giáo phận đến tham dự.

Giáo xứ Thượng Bình tọa lạc tại xã Hương Long, Hương Khê, Hà Tĩnh. Đây là một giáo xứ thuộc miền rừng núi, người dân chủ yếu làm nghề lâm sản. Năm 1928, Cha Phêrô Thọ quản xứ Ninh Cường được phép Đức cha Anrê Eloy Bắc cho phép thành lập sở Thượng Bình tách từ xứ Mẹ Ninh Cường, lúc đó giáo dân chừng 300 tín hữu. Kể từ đó các linh mục kế tiếp nhau coi sóc. Đến 1953, số tín hữu lên tới 600 người, cha Phêrô Vũ Thiết Lợi được Đức Cha GB. Trần Hữu Đức cho phép chính thức thành lập giáo xứ Thượng Bình. Giáo xứ lúc đó gồm có 5 giáo họ là Bình Thọ (Họ trị sở), Phú Gia, Trăm Năm, Trừng Thanh, Vân Đạm. Khi mới thành lập, giáo xứ Thượng Bình chưa có nhà thờ xứ nên đành mượn nhà thờ họ Bình Thọ làm nhà thờ xứ. Nhà thờ họ Bình Thọ đã được xây dựng lại nhiều lần do chiến tranh tàn phá.

Giáo xứ Thượng Bình đến nay đã phát triển và ngày càng thăng tiến trong đời sống đức tin. Năm 2023, số tín hữu ngày một gia tăng và đã có tới 2534 người. Để giáo dân có nơi thờ phượng xứng hợp thay cho ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp trầm trọng, cha Phêrô Hoàng Quốc Việt cùng HĐMV đã dâng thỉnh nguyện lên Đức Giám mục Giáo phận về việc xây dựng ngôi Thánh Đường và đến hôm nay đã được chấp thuận và cấp phép xây dựng.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis giúp cộng đoàn hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng nhà thờ: Nhà thờ là nơi dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa. Mặc dù nó được xây nên từ vật chất nhưng hướng tới tinh thần là thờ phượng Thiên Chúa duy nhất. Ngôi nhà vật chất mà thiếu tinh thần thờ phượng thì không được gọi là nhà thờ. Vì thế tinh thần là điều quan trọng… “Thiên Chúa là thần khí, nên những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong chân lý và sự thật” (Ga 4, 24). Thiên Chúa là tình yêu, Ngài muốn tất cả những ai thờ phượng Ngài đừng quên và đừng đi ra ngoài tinh thần bác ái, yêu thương hiệp nhất. Đặc biệt hơn nữa, ngài còn nhắc nhở mỗi gia đình sống yêu thương, gắn bó, kết hợp với nhau nếu không có tình yêu thì gia đình sẽ tan vỡ. Muốn thờ phượng Thiên Chúa trong tinh thần thì cộng đoàn giáo xứ hãy biết sống tình người, tình thân như một gia đình. Nhà thờ chính là nơi chúng ta đón nhận tình thương của Thiên Chúa và đồng thời là nơi để ta trao ban tình thương cho nhau. Khi chúng ta chung sức, chung lòng  xây dựng ngôi thánh đường vật chất này, chúng ta cũng biết nỗ lực xây dựng một ngôi thánh đường thiêng liêng đó là một cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất và gắn bó với nhau trong tình huynh đệ.

Sau cùng ngài xin Chúa chúc lành cho giáo xứ, cho chiên và mục tử luôn hiểu thấu tinh thần thờ phượng để đời sống thực sự phản chiếu Thiên Chúa là Đấng tình yêu.

Sau bài giảng là nghi thức đặt viên đá, rảy nước thánh và xông hương. Ngài cầu xin Thiên Chúa đổ tràn sự thánh thiện trên ngôi thánh đường này. Đồng thời ngài mời gọi tất cả tín hữu cũng cố sự hiệp thông một cách cụ thể bằng lời cầu nguyện, bằng chứng từ sống đức tin, tự do, tự nguyện đóng góp để ngôi thánh đường được xây dựng như lòng Chúa mong muốn.

Sau thánh lễ, cha quản xứ Phêrô có lời cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân và kêu gọi mọi người đóng góp phần mình để ngôi thánh đường sớm đi đến hoàn thành.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời