Thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng Nhà thờ chuẩn Giáo xứ Hương Bình

2468 lượt xem

Sáng thứ Sáu, ngày 31/01/2020, chuẩn Giáo xứ Hương Bình đã long trọng tổ chức Thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà thờ mới. Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận, đã chủ tế Thánh lễ và chủ sự nghi thức đặt viên đá; hiện diện và đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện JB. Nguyễn Khắc Bá, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Văn Hạnh, quý Tu sĩ nam nữ, cùng cộng đoàn tham dự.

Nhà thờ là nơi thiêng thánh, là dấu chỉ hữu hình sự hiện diện của Thiên Chúa, là hình ảnh của Giáo hội trong cộng đoàn người Kitô hữu. Giáo luật 1983, Điều 1214 ghi rõ: “Nhà thờ là một toà nhà thánh dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa,… là nơi các tín hữu có quyền vào để thi hành việc thờ phượng Thiên Chúa, nhất là việc thờ phượng chung”. Chính vì thế, việc xây dựng nhà thờ phải có Quyết Định của Đấng bản quyền Giáo phận và phải được công bố cho cộng đoàn dân Chúa biết trong một nghi thức long trọng nhất có thể. Theo đó, trước lúc Thánh lễ diễn ra, cha Tổng đại diện đã công bố Quyết Định xây dựng nhà thờ mới của chuẩn Giáo xứ Hương Bình; Đức Cha Phaolô đã trao Quyết Định đó cho cha quản xứ JB. Nguyễn Minh Dương, để từ đây nhà thờ chính thức được bắt đầu khởi công xây dựng dưới sự hướng dẫn của cha quản xứ.

Đúng 8h00, Thánh lễ được bắt đầu với nghi thức làm phép diện tích ngôi nhà thờ mới. Qua đó, mỗi người con của chuẩn Giáo xứ Hương Bình cũng như người tín hữu nói chung cần phải ý thức được việc làm mới lại tâm hồn mình là ngôi đền thờ Chúa Thánh Thần hằng ngự trị, bằng việc siêng năng tham dự Thánh lễ, kết hợp với Chúa qua Bí tích Thánh Thể, cũng như giao hòa với Chúa, làm hòa với anh chị em qua Bí tích Giải tội, nhờ đó đời sống người tín hữu ngày càng trổ sinh nhiều hoa quả thiêng liêng như lòng Chúa hằng mong ước.

Trong bài giảng, Đức Cha Phaolô đã mời gọi cộng đoàn hướng đến ý nghĩa sâu xa hơn trong việc xây dựng ngôi nhà thờ mới. Ngài nói: “…chúng ta không chỉ xây dựng ngôi nhà bằng gỗ đá, nhưng chúng ta xây dựng ngôi nhà cho Thiên Chúa, ngôi nhà của tình yêu, ngôi nhà của tin, cậy, mến và là ngôi nhà của sự hiệp thông”. Quả thật, nhà Chúa chính là nơi quy tụ con cái Chúa, là nơi trao ban tình yêu thương, nơi đây các tín hữu được nếm hưởng niềm hạnh phúc đích thật mà chính Thiên Chúa đã trao ban.

Ngoài ra, Đức Cha nhấn mạnh thêm: “…chúng ta không thể quên, song song với việc xậy dựng ngôi nhà thờ, là xây dựng ngôi nhà tâm linh, bằng cách giáo dục đức tin cho thế hệ trẻ tương lai”. Thiết nghĩ, sống trong một xã hội mà chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa hưởng thụ đang là trào lưu của người trẻ, chúng ta càng lo ngại việc giới trẻ sẽ xa rời đức tin, bỏ bê việc thờ phượng Chúa. Chính vì vậy, qua lời răn dạy của vị cha chung, các bạn trẻ chuẩn Giáo xứ Hương Bình và mỗi người trẻ chúng ta cần ý thức hơn về việc sống đạo của mình. Quả đúng như lời Thánh Phêrô đã nói: “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi Đền Thờ thiêng liêng” (1Pr 2,5).

Sau Thánh lễ, với tấm lòng hy sinh quảng đại của nhiều vị ân nhân đã tạo thành những viên đá sống động đã được đặt để góp công sức cho công trình nhà Chúa, mở đầu là viên đá 55 triệu của Đức Cha Phaolô và tiếp nối những viên đá của quý ân thân nhân. Đặc biệt, một vị ân nhân không cùng tôn giáo đã dâng cúng 50 triệu cho công trình xây dựng nhà thờ. Ông nói: “Tuy con không phải người công giáo, nhưng việc xây dựng nhà cho Chúa, thì con luôn sẵn lòng”. Qua những tấm lòng vàng đã quảng đại dâng hiến trên, hy vọng những người con trong chuẩn Giáo xứ Hương Bình sẽ không quên và hằng cầu nguyện cho họ.

Chuẩn Giáo xứ Hương Bình nằm trên địa bàn xã Thạch Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Cuối năm 2016, Giáo họ Hương Bộc được tách từ Giáo xứ mẹ Kẻ Đông và lập chuẩn Giáo xứ Hương Bình lấy tên hai Giáo họ Hương Bộc và Tân Bình. Ngày 01/03/2017, Bề trên Giáo phận (Giáo phận Vinh) đã sai cha JB. Nguyễn Minh Dương về coi sóc chuẩn Giáo xứ Hương Bình, đến nay đã được 3 năm. Hiện nay, Hương Bình có gần 2000 giáo dân. Bà con nơi đây sống tập trung, chủ yếu làm nghề nông và buôn bán nhỏ lẻ.

Ant. Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời