Thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng Nhà Vượt lũ Cộng đồng thuộc Giáo họ Tiên Nghĩa, Giáo xứ Liên Hòa

2250 lượt xem

Giáo họ Tiên Nghĩa thuộc Giáo xứ Liên Hòa, Giáo hạt Hòa Ninh tọa lạc trên cồn đất giữa Nguồn Nậy, một nhánh chính của Sông Gianh. Tuy phong cảnh sông nước thơ mộng nhưng mỗi khi mùa lũ về, nơi đây trở thành ác mộng.

Giáo họ Tiên Nghĩa có khoảng 1000 dân, sinh sống bằng nghề chài lưới, trồng trọt quanh quẫn ven sông. Bởi thế, nơi đây dường như là một trong những nơi nghèo nhất tại Giáo phận Hà Tĩnh. Đặc biệt hơn, một số gia đình trẻ sau khi cưới, không có đất để định cư mà phải sống chen chúc trên thuyền. Những năm vừa qua, do lũ bão triền miên, 29 hộ dân trên thuyền đã liều lên cắm trại ở một bãi đất ven sông với hy vọng mong manh có được “mảnh đất cắm dùi” để an cư lạc nghiệp.

Sau trận lũ lịch sử tháng 10/2020, nhiều đoàn cứu trợ đã lặn lội đến Tiên Nghĩa để cứu giúp và không ít người đã rớt nước mắt khi trực tiếp chứng kiến hoàn cảnh của những người dân nơi đây. Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cùng Đoàn khảo sát của Caritas Việt Nam, Caritas Hà Tĩnh đã đến đây nhiều lần sau lũ để cứu trợ cho bà con. Điều mà người dân nơi đây ai cũng nhận thấy và mơ ước là nơi đây cần có một nhà kiên cố, đủ cao và chắc để mỗi lần lũ lụt, người dân có nơi để trú ngụ, để các vận dụng quý giá như xe máy, đồ điện tử và thậm chí là cả vật nuôi. Tuy nhiên, đối với họ, mơ ước mãi là ước mơ, vì họ đang phải vật lộn hằng ngày để kiếm miếng ăn.

Thấu hiểu được những nỗi lo âu, trăn trở ấy của bà con, Đức cha Phaolô, Tòa Giám mục Giáo phận đã cùng với Caritas Việt Nam, Caritas Hà Tĩnh đã quyết định trợ giúp để xây dựng công trình này và giao trách nhiệm chủ sự cho cha Quản xứ Phêrô Nguyễn Xuân Toàn lo các thủ tục xin đất cũng như thiết kế xây dựng. Kinh phí của dự án được sự tài trợ của Cartas Việt Nam và Chương trình tái thiết hậu lũ lụt của Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh. Đó là những đóng góp từ các ân nhân khắp nơi gửi về ủng hộ đồng bào bão lụt cuối năm 2020. Dự án cũng được sự đồng hành, ủng hộ của chính quyền xã Quảng Tiên, UBND thị xã Ba Đồn khi các thủ tục xin cấp đất diễn ra khá suôn sẻ. Công trình hai tầng, được thiết kế theo kiểu đa năng. Bình thường, nhà được sử dụng để sinh hoạt cộng đồng, học sinh học Giáo lý, Trường Tiểu học thôn Tiên Xuân cũng có thể sử dụng cho học sinh học tập. Nhà có cầu thang trượt và rộng để khi mùa lũ về, các vật dụng, vật nuôi được đưa lên tầng hai một cách dễ dàng.

Trước tin vui này, bà con giáo dân tại Tiên Nghĩa, Liên Hòa, cùng với sự trợ giúp của một số giáo dân Giáo xứ Cồn Sẻ, Vĩnh Phước đã cật lực làm việc ngay trước và sau dịp Tết cổ truyền, để động thổ và làm phần móng của công trình.

Sáng thứ Bảy, ngày 13/03/2021, Đức cha Phaolô đã chủ sự Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên, chính thức khởi công xây dựng nhà vượt lũ tại Giáo họ Tiên Nghĩa, Giáo xứ Liên Hòa. Đồng tế với ngài có quý cha quản hạt, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt Hòa Ninh, cùng đông đảo bà con trong và ngoài giáo họ đã về tham dự Thánh lễ cầu nguyện và chung chia niềm vui với giáo xứ trong ngày đại hạnh này. Dịp này, nhiều ân nhân và bà con giáo họ cũng nhiệt thành góp phần riêng của mình cho công trình.

Trong bài giảng, khởi đi từ ý nghĩa của hai từ “Tiên Nghĩa”, Đức cha Phaolô căn dặn cộng đoàn nơi đây “Trước tiên phải có nghĩa tình”, cần biết sống nghĩa tình với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Thật vậy, ngôi nhà vượt lũ đang dần được hình thành là sự góp công, góp của của biết bao người, đặc biệt là những người mà chúng ta chưa từng gặp gỡ. Vì thế, mỗi người cần biết sống nghĩa tình với Chúa để cầu nguyện cho những ân nhân đã quảng đại giúp đỡ; sống nghĩa tình với nhau để gầy dựng tình làng, nghĩa xóm, hầu cho nhiều người nhận biết chúng ta là con cái Chúa và sống nghĩa tình với chính mình để trân quý những giá trị của bản thân. Bên cạnh đó, Đức cha cũng gửi lời cám ơn đến những tấm lòng quảng đại, hy sinh của quý ân, thân nhân đã đồng hành, cộng tác, giúp đỡ giáo phận trong những công việc đầy khó khăn này.

Hy vọng một tương lai không xa, bà con giáo họ Tiên Nghĩa sẽ an tâm hơn mỗi khi mùa bão lũ về vì đã có ngôi nhà cộng đồng cho mọi người lánh nạn.

Fx. Trần Đình Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời