Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Giáo xứ Hà Lời

898 lượt xem

THÁNH LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ GIÁO XỨ HÀ LỜI

GPHT (21.02.2024) – Ngày 20/02/2024 đã trở thành mốc son đáng ghi nhớ với cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Hà Lời (giáo hạt Tam Tòa) khi thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường mới được diễn ra.

Giáo xứ Hà Lời tọa lạc trên địa bàn thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, ngay trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng.

Ngược dòng lịch sử, Hà Lời được thành lập năm 1920, xưa kia là xứ đạo xa nhất của giáo phận Huế, dọc theo bờ nam nguồn Son. Giáo xứ đã trải qua rất nhiều khó khăn do biến loạn thời cuộc và đời sống kinh tế, có lúc tưởng như rơi vào quên lãng. Thế nhưng, với ơn Chúa quan phòng, cộng đoàn nơi đây vẫn kiên trì trong đời sống đạo. Sau khi được giao về cho Giáo phận Vinh coi sóc năm 1994, Giáo xứ Hà Lời đã có nhiều bước phát triển. Nhận thấy ngôi nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng, cha quản xứ cùng bà con giáo dân nơi đây đã quyết tâm và xin cấp phép xây dựng một ngôi thánh đường mới, khang trang hơn để phục vụ các sinh hoạt đạo đức của Giáo xứ.

Thánh lễ đặt viên đá khởi công ngôi nhà thờ mới hôm nay của đoàn con Giáo xứ Hà Lời đánh dấu mốc son đáng nhớ về sự phát triển không những về số lượng tín hữu mà còn cho thấy sự thăng tiến cả trong đời sống đức tin. Hà Lời hiện có hơn 1700 tín hữu với 3 giáo họ Hà Lời, Xuân Tiến, An Hòa, do linh mục Antôn Nguyễn Thanh Tịnh coi sóc.

Thánh lễ đặt viên đá do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên giám mục Giáo phận Hà Tĩnh chủ tế, với sự đồng tế của cha Chưởng ấn, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo phận, cùng sự hiệp thông tham dự của đông đảo bà con giáo xứ Hà Lời.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Đức cha Phaolô đã sốt sắng chủ sự nghi thức làm phép và đặt viên đá góc. Trước đó, cha chưởng ấn Phêrô Nguyễn Đoài đã long trọng công bố quyết định cấp phép xây dựng nhà thờ Giáo xứ Hà Lời của Đức Giám mục Giáo phận Louis Nguyễn Anh Tuấn trong niềm vui mừng tạ ơn của cộng đoàn hiện diện.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha Phaolô quảng diễn ý nghĩa của ngôi nhà thờ: nhà thờ chính là nhà của cộng đồng dân Chúa, nơi đó họ được tiến triển, được thi hành đúng đắn sứ vụ của mình. Nhà thờ cũng là minh chứng cho sự hiện hữu của dân Chúa giữa thế gian. Qua bài chia sẻ, Đức cha mời gọi cộng đoàn ý thức mình chính là nhà thờ của Thiên Chúa. Chính vì vậy, mỗi người không quên xây dựng ngôi nhà thờ tâm hồn mình, trở thành nơi gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người.

Kết thúc thánh lễ, cha quản xứ Antôn đã bày tỏ tâm tình tri ân đến Quý Đức cha, quý cha, quý ân, thân nhân và cộng đoàn.
Nguyện chúc cộng đoàn Giáo xứ Hà Lời sớm có ngôi thánh đường mới để thuận tiện cho việc cử hành các sinh hoạt phụng vụ.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

 

Có thể bạn quan tâm