Thánh lễ Đặt viên đá xây dựng trường giáo lý và Công bố Quyết định thành lập giáo xứ Kim Sơn

GPHT (07.11.2023) – Sáng thứ Ba ngày 07/11/2023, thật là một ngày trọng đại, một ngày ân sủng ghi dấu trên trang sử Giáo xứ Kim Sơn. Cộng đoàn hân hoan đón chào Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đến chủ sự thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà Giáo lý, Công bố Quyết Định thành lập giáo xứ và Mừng kính Tổng Lãnh Thiên Thần Micae bổn mạng. Cùng dâng lễ với ngài có quý cha trong và ngoài Giáo hạt Kỳ Anh, quý tu sĩ và rất đông cộng đoàn tham dự.

Giáo xứ Kim Sơn vốn là một họ của xứ mẹ Dũ Thành. Năm 1921, giáo họ Kim Sơn chính thức được thành lập và nhận Thánh Micae làm quan thầy. Ngày 02/02/2017, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Nguyên Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã quyết định chia tách Giáo họ Kim Sơn từ xứ Dũ Thành và thành lập chuẩn Giáo xứ Kim Sơn đồng thời bổ nhiệm cha GB. Lưu Ngọc Hùng làm cha xứ tiên khởi.

Trải qua 6 năm hình thành và phát triển, giáo xứ Kim Sơn không ngừng thăng tiến về nhiều mặt đặc biệt là trong đời sống Đức tin. Hiện giáo xứ có 888 tín hữu gồm 2 giáo họ là Kim Sơn và Sơn Thành do cha Phaolô Nguyễn Văn Đức coi sóc. Tuy nhiên đời sống người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn. Các em chưa có trường giáo lý để học và sinh hoạt phải nhờ vào nhà dân. Chính vì thế niềm mong mỏi của cha Phaolô cùng bà con giáo dân là có được một ngôi nhà để đáp ứng việc giáo dục Đức tin cho các em. Niềm mong ước đó nay đang dần trở thành hiện thực.

Vào ngày 16/05/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã ký quyết định chính thức thành lập giáo xứ Kim Sơn trên cơ sở Chuẩn Giáo xứ. Đây là một mốc son đáng ghi nhớ đi vào trái tim của mỗi người con giáo xứ.

Trước thánh lễ, Đức cha Louis long trọng cử hành nghi thức làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà Giáo lý.

Sau đó, đoàn đồng tế tiến vào bên trong nhà thờ. Trước khi khai lễ, cha quản hạt Giuse Nguyễn Công Bình vui mừng công bố văn thư của Đức Giám mục về Quyết định thành lập Giáo xứ Kim Sơn trước sự chứng kiến và niềm phấn khởi của toàn thể cộng đoàn.

Trong phần giảng lễ, khởi đi từ Thông điệp Lời Chúa, Đức cha Louis đã giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn về công trình sáng tạo của Thiên Chúa, về Tổng Lãnh Thiên Thần Micae – Quan thầy Giáo xứ. Micae là một trong ba vị Tổng Lãnh Thiên Thần được Chúa dựng nên, ban cho sức mạnh bảo vệ và giúp chúng ta chống lại điều xấu, luôn đứng về công lý và sự thật che chở Giáo hội vượt qua bao thế lực sự dữ. Ngài còn giúp đỡ con người khi gặp thử thách hoạn nạn và trung thành thực thi lệnh truyền của Thiên Chúa. Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho cộng đoàn được chọn Ngài làm quan thầy, Đồng thời mong ước mỗi người trong cộng đoàn noi gương Thánh quan thầy hăng say cộng tác xây dựng giáo xứ, giáo phận và dấn thân trong sứ mạng Loan Báo Tin Mừng.

Kết thúc thánh lễ, vị đại diện thay lời cho cộng đoàn bày tỏ niềm hân hoan tri ân Đức cha, quý cha vì ân huệ lớn lao mà cộng đoàn được lãnh nhận.

Ước mong với ân phúc lớn lao mà Giáo xứ đón nhận hôm nay, mọi thành phần trong giáo xứ luôn sống trong tâm tình tạ ơn, nỗ lực làm cho hạt giống Đức tin ngày một đơm hoa kết trái trong lòng Giáo hội cùng với tâm nguyện sẽ sớm hoàn thành ngôi nhà giáo lý trong sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, sự cộng tác giúp đỡ của mọi người cùng sự bảo trợ của Thánh Quan Thầy Micae.

Ban Truyền Thông Giáo Phận Hà Tĩnh