Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Giuse – Quan Thầy Giáo Xứ Khe Ngang

605 lượt xem

GPHT (21.3.2024) – Trong khung cảnh của Mùa Chay Thánh, mùa hồng ân, mùa cứu rỗi, mùa tìm về với tình thương của Thiên Chúa, vào lúc 8h30’ sáng thứ Tư ngày 20/3/2024, Giáo xứ Khe Ngang hân hoan chào đón Đức cha Louis – Chủ chăn Giáo phận về chủ sự thánh lễ mừng kính Thánh Giuse – Quan thầy Giáo xứ.

Niềm vui của giáo xứ như được nhân lên khi có sự hiện diện đồng hiệp dâng thánh lễ của quý cha trong và ngoài Giáo hạt Nguồn Son, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Giáo xứ Khe Ngang nằm trên địa bàn xã Phúc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Giáo xứ được thai nghén và ươm mầm từ năm 1672 qua những người con di cư từ các giáo xứ như Vĩnh Phước, Cồn Nâm, Hòa Ninh. Đến năm 1876 thì giáo họ Khe Ngang được thành lập, trực thuộc giáo xứ Đồng Troóc. Năm 2015, Khe Ngang được tách ra và được nâng lên thành giáo xứ. Hiện giáo xứ có 3.112 giáo dân dưới sự coi sóc của cha Anphong Trần Đình Chung.

Trải qua dọc dài lịch sử, trong những cảnh huống khó khăn hoạn nạn, các tín hữu nơi đây đều cảm nhận được sự quan phòng, gìn giữ của Thiên Chúa ngang qua lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse. Với tất cả niềm tôn kính, Giáo xứ đã chọn thánh Giuse làm quan thầy. Tháng 12/2021, Giáo xứ vui mừng khánh thành đền Thánh Giuse sau 7 tháng thi công như một minh chứng về lòng biết ơn và tình mến của những người con dâng lên Cha Thánh quan thầy. Từ đó đến nay, Khe Ngang trở thánh điểm đến cho những người yêu mến cũng như những ai muốn khấn xin Thánh Giuse trợ giúp trước nhan Thiên Chúa.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Louis đã chia sẻ về mẫu gương công chính của thánh Giuse. Thông qua lịch sử cứu độ Thiên Chúa đã chọn tổ phụ Áp-ra-ham kèm theo lời hứa của Ngài. Áp-ra-ham là tổ phụ của dân Ít-ra-en, tổ phụ của ‘Dân mới’ là chúng ta. Đức tin của Áp-ra-ham được phản chiếu qua Đức tin của Thánh Giuse. Giuse đã tin dù chỉ được sứ thần báo trong giấc mộng nhưng đã thi hành thánh ý Thiên Chúa cách tuyệt đối là đón Maria về nhà mình khi Maria chỉ mới đính hôn với Thánh Giuse đã mang thai mà không phải của ông. Chính vì thế Giuse được kể là người công chính, là người chồng mẫu mực của Đức Maria và người cha tận tụy đối với Chúa Giêsu. Hàng loạt các biến cố khác sau đó xảy ra trong cuộc đời càng minh chính rõ hơn về mẫu gương công chính tuyệt vời của Ngài.

Đức cha cũng nhấn mạnh đến thực trạng đời sống hôn nhân gia đình hôm nay và mời gọi các gia trưởng sống đúng trách nhiệm là chồng, làm cha và làm chủ gia đình. Qua đó, ngài mời gọi mỗi người hãy luôn xác tín rằng: Thánh Giuse luôn sẵn sàng nâng đỡ và chở che và đồng hành với các gia trưởng và các gia đình trong thử thách gian nan vì thế nên: “Hãy đến cùng Giuse”.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh quan thầy, xin cho các gia đình trong Giáo xứ luôn biết lắng nghe và thực thi thánh ý Chúa trong cuộc sống đồng thời cũng biết chan hoà cưu mang những người khác, cách riêng những anh chị em cùng khốn chung quanh mình trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm