Thánh lễ Tạ ơn Công bố Quyết định thành lập Giáo họ Thanh Châu – Gx. Minh Tú

1028 lượt xem

GPHT 21.01.2024) – Sáng thứ Bảy, ngày 20/01/2024, đoàn con Giáo xứ Minh Tú ngập tràn niềm vui mừng và hân hoan khi được Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Chủ chăn Giáo phận đến thăm mục vụ và dâng Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập Giáo họ Thanh Châu sau những ngày dài mong đợi.

Giáo xứ Minh Tú tọa lạc tại xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Giáo xứ Minh Tú hiện có 3 giáo họ là: Minh Tú, Kinh Thanh và Lạc Thủy với 2166 nhân danh; trong đó, giáo điểm Thanh Châu thuộc giáo họ Lạc Thủy.

Giáo điểm Thanh Châu cách trung tâm họ Lạc Thủy khoảng 3 km và cách họ nhà xứ khoảng 6 km. Từ năm 2011, giáo dân đã sinh hoạt tôn giáo tại giáo điểm này một cách độc lập, có Hội đồng mục vụ và các hội đoàn hoạt động năng nổ. Năm 2018, được sự hỗ trợ của Ban Caritas Giáo phận, cha tiền nhiệm GB. Phạm Quang Long cùng với bà con giáo điểm Thanh Châu đã huy động một số hộ hiến đất để xây nhà vượt lũ. Ngôi nhà đã hoàn thành và được sử dụng đưa lại nhiều lợi ích cho giáo dân nơi đây. Bấy lâu nay, bà con tại Thanh Châu rất mong muốn trở thành một giáo họ để thuận tiện cho việc tổ chức thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo.

Ngày 25/07/2021, Cha quản xứ Antôn Lê Thanh Tuấn, HĐMV Giáo xứ Minh Tú và Giáo điểm Thanh Châu đã dâng thỉnh nguyện lên Đức Giám mục Giáo phận xin thành lập Giáo họ Thanh Châu và chọn Đức Trinh Nữ Maria làm bổn mạng.

Ngày 02/01/2024, đánh dấu một mốc son đáng ghi nhớ đi vào trái tim của mỗi người con nơi giáo điểm này, một bước chuyển mình trên hành trình sống đức tin của Giáo điểm khi được đón nhận tin vui từ TGM Hà Tĩnh với quyết định của Bề trên Giáo phận cho phép thành lập giáo họ Thanh Châu.

Trước thánh lễ, cha quản hạt Minh Cầm – Phêrô Lê Thanh Hồng vui mừng công bố Quyết định thành lập Giáo họ trước sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Louis đã giúp cộng đoàn hiểu thông điệp Lời Chúa qua 2 câu chuyện sinh động và giàu ý nghĩa.

Câu chuyện thứ nhất: Một nhà báo bị lạc vào rừng bị thú dữ săn đuổi. Mặc dù không có niềm tin nhưng anh ta vẫn cầu xin Thượng đế cứu giúp. Sau đó, anh gặp một người da đen cứu mình thoát khỏi khu rừng. Anh vui mừng trở về nhà nhưng rồi lại mỉa mai cho rằng đó chỉ là do một ”thằng mọi” cứu anh ta chứ không phải Chúa cứu. Anh vô thần kia đã không nhận ra mình được Thiên Chúa cứu giúp. Qua đó, Đức cha muốn nhắn nhủ đến cộng đoàn Thiên Chúa là Cha yêu thương, Ngài là Đấng vô hình ta không thể nhìn thấy nhưng luôn thấu biết tất cả những nhu cầu của chúng ta và Ngài sẽ ban nếu chúng ta thành tâm khẩn nguyện.

Câu chuyện thứ hai: Khởi đi từ câu chuyện của bản thân cách đây 40 năm: khi Đức cha Louis đang là một kỹ sư tin học thì được lệnh nhập ngũ. Lúc ấy, ngài xem đó là một tai họa. Thế nhưng, Thiên Chúa đã dẫn dắt ngài vượt qua mọi biến cố thử thách. Ngài nghiệm ra mỗi biến cố là một hồng ân. Cũng vậy khi gặp thử thách ta thường kêu van, trách móc nhưng cuối cùng đó lại là những ơn ban đặc biệt.

Qua 2 câu chuyện, Đức cha mời gọi cộng đoàn luôn sống trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Không chỉ tạ ơn về những gì hiện hữu nhưng tạ ơn vì Chúng ta có Đức Giêsu Kitô dẫn dắt. Giáo hội chính là thân mình huyền nhiệm của Đức Giêsu. Giáo hội cũng chính là Giáo xứ, Giáo họ Thanh Châu mà hôm nay được xác định bởi quyền tông đồ là một cộng đoàn Hội thánh chính thức.

Khép lại bài giảng của mình, Đức cha mời gọi và nhắc nhở cộng đoàn sống tinh thần hiệp thông để qua cung cách sống của mỗi người góp phần xây Giáo họ, Giáo xứ thêm vững mạnh.

Tạ ơn Thiên Chúa đã khai sinh ra giáo họ Thanh Châu trong lòng Mẹ Giáo hội hôm nay. Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria ban muôn ơn thiêng xuống trên hết thảy mọi người. Để tất cả mọi người cùng chung sức xây dựng Giáo xứ, giáo họ trong tinh thần hiệp thông tham gia hầu làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa trong bối cảnh xã hội hôm nay.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm